Thời điểm Tết cận kề, nhiều người lao động luôn trông ngóng tiền thưởng Tết để mua quà biếu người thân, gia đình và hơn cả là chuẩn bị những dự định vui chơi dịp Tết. Tuy nhiên, có những doanh nghiệp sa thải người lao động ngay sát Tết để tránh việc thưởng Tết.

1. Sa thải người lao động để né thưởng Tết là trái pháp luật

Theo Điều 36 của Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14, người sử dụng lao động có quyền chấm dứt hợp đồng lao động một cách đơn phương trong các trường hợp sau:

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn cách tạo tài khoản thuế điện tử mới nhất

Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động, và đánh giá mức độ hoàn thành công việc được xác định theo tiêu chí trong quy chế của người sử dụng lao động.

Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc được ban hành bởi người sử dụng lao động, tuy nhiên, cần phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở trong trường hợp có tổ chức đại diện người lao động tại đó.

Ngoài ra, người lao động bị ốm đau hoặc tai nạn và đã điều trị liên tục trong 12 tháng với người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc được ban hành bởi người sử dụng lao động, tuy nhiên, cần phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở trong trường hợp có tổ chức đại diện người lao động tại đó.

Ngoài ra, người lao động bị ốm đau hoặc tai nạn và đã điều trị liên tục trong 12 tháng với người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Hoặc đã trải qua quá trình điều trị liên tục trong 06 tháng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng.

Hoặc đã qua hơn nửa thời hạn của hợp đồng lao động đối với người làm việc theo hợp đồng có thời hạn dưới 12 tháng, nhưng khả năng lao động chưa hoàn toàn phục hồi.

Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người sử dụng lao động đã nỗ lực áp dụng mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn bị buộc phải giảm chỗ làm việc.

Người lao động không có thể có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả khi mua nhà.

Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu.

Xem thêm:  Không làm hoàn thuế thu nhập cá nhân có sao không?

Người lao động tự ý rời khỏi công việc mà không có lý do chính đáng sau 05 ngày làm việc liên tục.

Người lao động cung cấp thông tin không trung thực khi ký kết hợp đồng lao động, gây ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng người lao động.

Trong đó, những trường hợp sau đây phải thông báo trước ít nhất 45 ngày:

  • Hợp đồng không xác định thời hạn.
  • Hợp đồng thời hạn từ 12 – 36 tháng, cần thông báo ít nhất 30 ngày.
  • Hợp đồng thời hạn dưới 12 tháng, yêu cầu thông báo ít nhất 03 ngày làm việc trước.

Việc sa thải người lao động trước Tết mà không nằm trong các trường hợp trên được coi là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý bằng phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

2. Mức phạt cho doanh nghiệp sa thải nhân viên để né thưởng Tết

Trong trường hợp sa thải người lao động trái pháp luật, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định số 12/2022/NĐ-CP, với các mức phạt như sau:

Sa thải người lao động ngay sát Tết
  • Từ 01 đến 02 triệu đồng đối với vi phạm từ 01 đến 10 người lao động;
  • Từ 10 đến 15 triệu đồng đối với vi phạm từ 101 đến 300 người lao động;
  • Từ 02 đến 05 triệu đồng đối với vi phạm từ 11 đến 50 người lao động;
  • Từ 05 đến 10 triệu đồng đối với vi phạm từ 51 đến 100 người lao động;
  • Từ 15 đến 20 triệu đồng đối với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Hành vi sa thải người lao động trái pháp luật có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội buộc công chức, viên chức thôi việc, hoặc sa thải người lao động trái pháp luật theo quy định tại Điều 162 của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, đã được sửa đổi bởi Luật số 12/2017/QH14.

3. Người lao động có được bồi thường khi bị sa thải trái pháp luật không?

Dựa trên quy định tại Điều 41 của Bộ luật Lao động năm 2019, doanh nghiệp có trách nhiệm tái tạo mối quan hệ lao động bằng cách tiếp nhận lại người lao động và cũng phải thực hiện bồi thường cho họ, bao gồm:

  • Chi trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, và bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian người lao động không làm việc.
  • Trả thêm ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động.

Nếu người lao động không muốn tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp, ngoài 02 khoản tiền bồi thường được nêu trên, họ còn được nhận trợ cấp thôi việc.

Xem thêm:  Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc phải công chứng không?

>>> Xem thêm tại: Mua chung cư mini có công chứng hợp đồng mua bán nhà được hay không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Sa thải người lao động để “né” thưởng Tết, doanh nghiệp bị phạt ra sao? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký hiện nay tại Hà Nội cần hồ sơ gì?

>>> Cha mẹ thực hiện thủ tục công chứng di chúc cần chuẩn bị những hồ sơ nào?

>>> Đi mua xe cũ thì mức phí công chứng hợp đồng mua bán xe cũ là bao nhiêu tiền?

>>> Những địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội uy tín ở đâu?

>>> Khi thực hiện công chứng sơ yếu lý lịch thì phí công chứng sơ yếu lý lịch là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *