Với việc Nghị định 06/2023/NĐ-CP được ban hành, các hướng dẫn về kiểm định chất lượng đầu vào của công chức đã được làm rõ hơn. Tuy nhiên, có thể đặt câu hỏi liệu quy trình tuyển dụng công chức sẽ trở nên khắt khe hơn hay không.

1. Tuyển dụng công chức phải đạt kiểm định đầu vào

Quan điểm rằng quá trình tuyển dụng công chức sẽ trở nên khắt khe hơn đã xuất hiện khi Nghị định 06/2023/NĐ-CP được áp dụng từ ngày 01/8/2024 về kiểm định chất lượng đầu vào của công chức. Tuy nhiên, tại Điều 12 của Nghị định 06, có các quy định cụ thể như sau:

Tuyển dụng công chức

Việc tổ chức thi vòng 1 theo quy định hiện tại về tuyển dụng công chức sẽ tiếp tục đến hết ngày 31/7/2024. Tuy nhiên, nếu trong thời gian này có tổ chức thi kiểm định đầu vào công chức, người nào đạt được kiểm định đầu vào sẽ được xem xét như đã vượt qua vòng 1.

>>> Xem thêm tại: Phân biệt thuế môn bài và lệ phí môn bài

Kể từ ngày 01/8/2024, quy trình tuyển dụng công chức chỉ sẽ được thực hiện cho những ứng viên đạt được kết quả kiểm định chất lượng đầu vào công chức.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức năm 2019, có 02 trường hợp phải tiến hành kiểm định chất lượng đầu vào công chức:

Trường hợp tuyển dụng công chức thông qua xét tuyển theo từng nhóm đối tượng:

+ Cá nhân đăng ký tự nguyện làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế và xã hội đặc biệt khó khăn trong thời gian từ 5 năm trở lên.

+ Người học theo chế độ cử tuyển.

+ Sinh viên tốt nghiệp với thành tích xuất sắc.

+ Các nhà khoa học trẻ có tài năng.

+ Chấp nhận làm công chức cho đối tượng nếu họ đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện của vị trí làm việc tương ứng.

+ Tiếp nhận để bổ nhiệm người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, bao gồm Chủ tịch Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị, tổng giám đốc, giám đốc, kế toán trưởng, trong doanh nghiệp Nhà nước hoặc do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

+ Cán bộ, công chức cấp xã.

Xem thêm:  Tự ý bỏ cọc mua đất, người mua phải bồi thường bao nhiêu?

+ Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang (quân đội, công an) hoặc làm việc trong tổ chức cơ yếu nhưng không phải là công chức.

+ Người đã từng là cán bộ, công chức sau đó được điều động, luân chuyển sang vị trí công tác khác không phải là cán bộ, công chức.

>>> Xem thêm tại: Địa chỉ làm dịch vụ sang tên sổ đỏ tại hà nội ở đâu uy tín?

+ Viên chức.

Từ ngày 01/8/2024, mọi ứng viên mong muốn gia nhập công chức sẽ phải tham gia kỳ thi kiểm định đầu vào công chức.

Chỉ khi đạt kết quả trong kỳ thi này, họ mới được xem là đáp ứng đủ điều kiện để tham gia quá trình tuyển dụng tiếp theo.

2. Nội dung kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Để đảm bảo chất lượng đầu vào của công chức, quy trình kiểm định sẽ được thực hiện theo các hình thức, nội dung, và thời gian được quy định tại Điều 5 của Nghị định 06/2023/NĐ-CP như sau:

Hình thức kiểm định sẽ là thi trắc nghiệm trên máy tính, trong đó, việc đánh giá sẽ tập trung vào các nội dung sau:

+ Khả năng tư duy, ứng dụng kiến thức vào thực tế.

+ Hiểu biết tổng quan về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, tổ chức chính trị, xã hội hoặc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cơ quan nhà nước…

Thời gian thực hiện là 120 phút cho 100 câu hỏi, áp dụng cho người thi tuyển vào vị trí đại học. Nếu có trình độ trung cấp hoặc cao đẳng, thì thời gian là 100 phút với 80 câu hỏi.

Trong khi đó, theo điều 8 Nghị định 138/2020/NĐ-CP, vòng 1 trong kỳ thi tuyển dụng công chức được tổ chức như sau:

>>> Xem thêm tại: Công chứng giấy ủy quyền của người nước ngoài thực hiện như nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Tuyển dụng công chức sắp tới sẽ khó hơn? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra sổ đỏ thật giả khi mua bán nhà đất

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn cách làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định mới 2024.

>>> Khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô máy cần lưu ý điều gì?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả khi mua nhà chung cư qua môi giới tránh bị lừa.

>>> Việc yêu cầu công chứng di chúc tại nhà thì di chúc đó có hợp pháp hay không?

>>> Để tránh tranh chấp anh em trong nhà có nên công chứng thỏa thuận chia thừa kế?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *