Việc báo cáo về tình hình sử dụng lao động nước ngoài là một điều bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp có nhân sự là công dân nước ngoài. Quy trình thực hiện báo cáo này như thế nào và có hậu quả gì nếu doanh nghiệp không thực hiện nộp báo cáo?

1. Hướng dẫn doanh nghiệp cách báo cáo sử dụng lao động nước ngoài

Theo Quy định của Điều 6 trong Nghị định số 152/2020/NĐ-CP, đã được sửa đổi bởi Nghị định số 70/2023/NĐ-CP, quy trình nộp báo cáo về tình hình tình hình sử dụng nhân công nước ngoài được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Hoàn thành việc kê khai đầy đủ thông tin trong Mẫu báo cáo về tình hình sử dụng người lao động nước ngoài (Mẫu số 07/PLI).

báo cáo sử dụng lao động nước ngoài

Các thông tin về tình hình nhân công nước ngoài được thống kê trong các đợt báo cáo theo các khoảng thời gian sau đây:

>>> Xem thêm tại: Tuyển dụng công chức sắp tới sẽ khó hơn?

Báo cáo 06 tháng đầu năm: Số liệu về lao động nước ngoài được tổng hợp từ ngày 15/12 đến 14/06.

Báo cáo cuối năm: Dữ liệu về lao động nước ngoài được tổng hợp từ ngày 15/12 năm trước kỳ báo cáo đến ngày 14/12 của kỳ báo cáo.

Bước 2: Gửi báo cáo về tình hình sử dụng lao động nước ngoài.

Địa điểm nộp hồ sơ:

Trong trường hợp doanh nghiệp thuộc đối tượng cần được cấp giấy phép lao động tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm), báo cáo được gửi đến Cục Việc làm thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Đồng thời, báo cáo cũng được gửi đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội của tỉnh, thành phố nơi có người lao động nước ngoài làm việc.

Đối với các trường hợp khác: Báo cáo được nộp trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội của tỉnh, thành phố mà doanh nghiệp có người lao động nước ngoài làm việc.

Phương thức nộp báo cáo: Tiến hành theo một trong những phương thức sau đây:

Gửi báo cáo trực tuyến thông qua việc sử dụng liên kết Google Form hoặc quét mã QR code để truy cập đường liên kết của Báo cáo tình hình sử dụng người lao động nước ngoài, trong trường hợp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cung cấp đường liên kết.

Lưu ý: Hồ sơ gửi đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội bao gồm thông tin về lao động nước ngoài và một bản chụp báo cáo được ký tên, đóng dấu đỏ (định dạng tập tin PDF).

Chuyển gửi hồ sơ giấy nếu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Cục Việc làm không cung cấp đường liên kết cho dịch vụ báo cáo trực tuyến.

Thời hạn nộp báo cáo:

Xem thêm:  Cấp sổ đỏ online có được không?

Thời hạn cuối cùng để nộp báo cáo cho 06 tháng đầu năm là trước ngày 05/7.

Thời hạn cuối cùng để nộp báo cáo hàng năm là trước ngày 05/01 của năm tiếp theo.

>>> Xem thêm tại: Thời điểm nào thì chủ nhà nên công chứng hợp đồng cho thuê nhà?

Bước 3: Đợi thông báo xác nhận việc nộp báo cáo thành công.

2. Hạn nộp báo cáo sử dụng lao động nước ngoài là khi nào?

Dựa trên quy định tại Điều 6 của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP, mọi doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài đều được yêu cầu thực hiện định kỳ về tình hình sử dụng lao động nước ngoài. Thời hạn nộp báo cáo cho từng kỳ được quy định như sau:

Báo cáo 06 tháng đầu năm: Thời hạn báo cáo kéo dài từ ngày 15/6 đến ngày 05/7, bao gồm số liệu thống kê từ ngày 15/12 năm trước đến ngày 14/06 của năm đang báo cáo.

Báo cáo hằng năm: Thời hạn báo cáo bắt đầu từ ngày 15/12 và kết thúc vào ngày 05/01 của năm tiếp theo, bao gồm số liệu thống kê từ ngày 15/12 năm trước kỳ báo cáo đến ngày 14/12 của kỳ báo cáo.

3. Nộp báo cáo tình hình sử dụng nhân công nước ngoài ở đâu?

Dựa vào hướng dẫn trong Mẫu số 07/PLI Phụ lục I của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP, đã được điều chỉnh bởi Nghị định số 70/2023/NĐ-CP, địa điểm nộp báo cáo về tình hình sử dụng lao động nước ngoài được xác định như sau:

Đối với doanh nghiệp thuộc đối tượng thực hiện cấp giấy phép lao động tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội: Cần nộp báo cáo cho cả Cục Việc làm thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội của tỉnh, thành phố, nơi có người lao động nước ngoài làm việc.

Đối với trường hợp khác: Doanh nghiệp chỉ cần nộp báo cáo cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội của tỉnh, thành phố nơi có người lao động nước ngoài làm việc.

4. Không nộp báo cáo sử dụng lao động nước ngoài bị phạt?

Việc thường xuyên nộp báo cáo về tình hình sử dụng lao động nước ngoài là một yêu cầu cần thiết đối với tất cả doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài.

Trong trường hợp không thực hiện báo cáo, hoặc báo cáo không đúng nội dung hoặc không đúng thời hạn về tình hình sử dụng người lao động nước ngoài theo quy định, người sử dụng lao động sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 01 đến 03 triệu đồng, theo quy định tại điểm a, khoản 1 của Điều 32 trong Nghị định số 22/2022/NĐ-C.

Theo điều 6, khoản 1 của Nghị định 22/2022/NĐ-CP, người sử dụng lao động cá nhân vi phạm sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 01 đến 03 triệu đồng, trong khi đó, người sử dụng lao động là tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 02 đến 06 triệu đồng.

Xem thêm:  Đơn vị ở là gì? Phân loại đơn vị ở thế nào?

>>> Xem thêm tại: Địa chỉ làm dịch vụ sổ đỏ nhanh uy tín tại Hà Nội ở đâu?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Hướng dẫn nộp báo cáo sử dụng lao động nước ngoài theo mẫu mới nhất. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Tại Hà Nội, phí công chứng di chúc hiện nay năm 2024 là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn cách làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định mới 2024.

>>> Có được công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng đất ở nước ngoài cho vợ?

>>> Gợi ý hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất.

>>> Địa chỉ thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất đảm bảm chất lượng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *