Sao y công chứng thực chất là chứng thực bản sao so với bản chính theo quy định trong luật. Vậy sao y công chứng ở đâu? Để được sao y công chứng, cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ gì?

>>> Xem ngay tại: Thủ tục làm Dịch vụ làm sổ đỏ, cần chuẩn bị những hồ sơ gì?.

1. Sao y công chứng ở đâu?

1.1 Công chứng ở đâu trực tiếp?

Để thực hiện sao y công chứng trực tiếp hay chính là chứng thực bản sao so với bản chính, người có nhu cầu sao y cần phải đến một trong những địa điểm được quy định.

– Phòng Tư pháp cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh): Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do các cơ quan dưới đây cấp hoặc chứng nhận: Của Việt Nam, của nước ngoài hoặc của Việt Nam liên kết với nước ngoài.

– Uỷ ban nhân dân cấp xã (xã, phường, thị trấn): Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn abrn do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp hoặc chứng nhận.

– Cơ quan đại diện (Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài): Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do các cơ quan dưới đây cấp hoặc chứng nhận: Của Việt Nam, của nước ngoài hoặc của Việt Nam liên kết với nước ngoài.

Sao y công chứng ở đâu? Sao y công chứng trực tiếp

– Tổ chức hành nghề công chứng (văn phòng công chứng, phòng công chứng): Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do các cơ quan dưới đây cấp hoặc chứng nhận: Của Việt Nam, của nước ngoài hoặc của Việt Nam liên kết với nước ngoài.

>>> Xem ngay tại: Hướng dẫn thực hiện Thủ tục công chứng nhanh và đơn giản nhất theo đúng quy định pháp luật.

1.2 Có được sao y công chứng online không?

Quy định về sao y công chứng điện tử được quy định của Chính phủ, đây là thủ tục mà cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính dạng văn bản giấy để chứng thực bản sao online là đúng với bản chính.

Và các cơ quan có thẩm quyền chứng thực online cũng là những cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính trực tiếp và được nêu tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

Các bước thực hiện chứng thực online bao gồm:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Cổng dịch vụ công quốc gia, chọn “dịch vụ công nổi bật”

Xem thêm:  Có tính thuế TNCN đối với khoản chi trả thêm cho lao động thử việc hay không?

Bước 2: Khi hiện ra giao diện các thủ tục nổi bật, người yêu cầu chọn mục “Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận”.

Bước 3: Tại mục này, người yêu cầu chọn cơ quan tư pháp bên phía tay phải của màn hình ở cấp tỉnh/thành phố, quận/huyện và chọn cơ quan là Uỷ ban nhân dân phường/xã hoặc Phòng Tư pháp.

Bước 4: Sau khi bấm “đồng ý”, chọn loại giấy tờ cần chứng thực, ngày, giờ hẹn. Khi đó, hệ thống sẽ hiện ra lịch hẹn cũng như thông tin cơ bản của người hẹn: Tên đối tượng, ngày sinh, email, địa chỉ, số Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân, số điện thoại.

Bước 5: Bấm “đặt lịch hẹn” và chờ đợi hệ thống gửi tin nhắn đến số điện thoại thông báo mã lịch hẹn, thời gian hẹn.

Căn cứ đúng lịch hẹn đã được hẹn ở trên, người yêu cầu phải mang giấy tờ, hồ sơ đến trực tiếp cơ quan đó để chứng thực bản sao so với bản chính.

>>> Xem thêm: Công chứng di chúc thực hiện ở đâu khi tài sản ở hai tỉnh thành?

Cần chuẩn bị hồ sơ gì khi sao y công chứng?

2. Cần chuẩn bị hồ sơ gì ?

Giấy tờ chuẩn bị để sao y công chứng là bản chính giấy tờ, hồ sơ hợp pháp, các loại giấy tờ bản chính không dùng để chứng thực bao gồm:

– Bị tẩy xoá, sửa chữa, thêm/bớt nội dung; bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.

– Có đóng dấu mật hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.

– Có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; nội dung kích động hoặc tuyên truyền chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghãi Việt Nam; xuyên tạc lịch sử dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức và vi phạm quyền công dân.

– Bản chính do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp/công chứng/chứng nhận mà chưa được hợp pháp hoá lãnh sự.

– Do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

>>> Xem ngay tại: Hướng dẫn chi tiết kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản, dễ thực hiện

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Sao y công chứng ở đâu? Cần chuẩn bị hồ sơ gì?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Những trường hợp bị thu, giữ Căn cước

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng mua bán nhà đất bao nhiêu ?

>>>Xem thêm: Biểu phí và cách tính phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

>>> Tìm hiểu thủ tục công chứng thừa kế di sản trong vòng 1 phút, cần chuẩn bị hồ sơ gì?.

>>> Hợp đồng ủy quyền có cần phải công chứng không?Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền như thế nào?

>>>Xem thêm: Quy định của pháp luật về Súc vật là gì? Pháp luật quy định gì liên quan đến súc vật?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *