Khi có ý định chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn, nhiều người tỏ ra lo lắng về các chi phí bồi thường có thể phải thanh toán sau đó. Dưới đây, bài viết sẽ tập trung phân tích chi tiết về các khoản bồi thường và cung cấp hướng dẫn về cách có thể đạt được việc hoàn lại các khoản tiền khi một trong hai bên quyết định chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

1. Có cần thông báo trước khi chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn không?

Trong quá trình thuê, mặc dù thông thường các bên không được phép chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, nhưng vẫn tồn tại một số trường hợp ngoại lệ như sau:

Người thuê nhà: Nếu người cho thuê thực hiện một số hành vi nhất định, bên thuê nhà có quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà một cách đơn phương, bao gồm việc không sửa chữa những hỏng hóc nặng, tăng giá không hợp lý hoặc không thông báo trước theo thỏa thuận…

Người cho thuê nhà: Nếu người thuê nhà thực hiện những hành vi như không thanh toán tiền thuê trong thời gian từ 03 tháng trở lên, sử dụng nhà thuê không đúng mục đích, tự ý gây hỏng hoặc làm thay đổi cấu trúc nhà thuê, cho mượn hoặc cho thuê lại mà không có sự đồng ý của bên cho thuê, và vi phạm trật tự đã được ghi nhận trong biên bản ba lần mà không khắc phục…

chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Do đó, để chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

Thực hiện theo thỏa thuận của các bên nếu có sự đồng thuận về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

>> Xem thêm tại: Công chứng hợp đồng cho thuê nhà bảo vệ quyền lợi người thuê như nào?

Cần thông báo trước ít nhất 30 ngày cho bên còn lại về kế hoạch chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Việc không tuân thủ thông báo này có thể đồng nghĩa với việc phải chi trả bồi thường nếu có thiệt hại phát sinh do việc không thông báo trước.

2.Tiền đặt cọc khi chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn đòi lại được không?

Việc đặt cọc khi thuê nhà không là bắt buộc, mà chỉ là một biện pháp để bảo đảm thực hiện hợp đồng thuê nhà.

tiền cọc thuê nhà

Đồng thời, theo điều 2 của Điều 328 trong Bộ luật Dân sự năm 2015, khi hợp đồng thuê nhà kết thúc, số tiền cọc sẽ được hoàn trả cho người thuê hoặc được trừ vào số tiền thuê nhà. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều trường hợp tiền cọc bị người cho thuê giữ lại, đợi đến khi người thuê chấm dứt hợp đồng mới trả lại.

Xem thêm:  Mẹ có quyền cho con trai toàn bộ di sản khi cha qua đời không?

>> Xem thêm tại: Cách soạn thảo hợp đồng cho thuê nhà đất giữa hai bên giao dịch cần biết

Vì vậy, để xác định việc trả tiền đặt cọc khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn, cả hai bên cần dựa vào thoả thuận đã được quy định trong hợp đồng thuê nhà. Có thể xác định rằng trong một số trường hợp sau đây, số tiền đặt cọc có thể không được hoàn trả:

+ Không đặt cọc trước khi ký hợp đồng thuê nhà giữa hai bên.

+ Cả hai bên đều đồng ý không áp đặt bất kỳ khoản phạt cọc nào khi một trong hai bên quyết định chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn.

+ Số tiền đặt cọc đã được khấu trừ từ tổng số tiền thuê nhà trong tháng ngay sau khi người thuê chuyển vào ở trong nhà thuê.

+ Cả hai bên đều có lỗi hoặc đối mặt với sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan, theo quy định tại Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP…

3. Đền bù khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn

Theo quy định tại Điều 132, khoản 4 của Luật Nhà ở, nếu một trong hai bên vi phạm quy định về thông báo trước thời gian chấm dứt hợp đồng thuê nhà và dẫn đến thiệt hại, thì phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Tuy nhiên, ban đầu, các bên có thể thỏa thuận về mức độ bồi thường, hình thức (tiền, hiện vật, hoặc thực hiện công việc), và phương thức (thanhs toán một lần hoặc nhiều lần). Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận, bên bị thiệt hại có thể khởi kiện tới Tòa án để yêu cầu bồi thường.

Đối với mức độ bồi thường thiệt hại, có thể xác định các loại thiệt hại như sau:

Thiệt hại về tài sản: Bao gồm các lợi ích liên quan đến việc sử dụng và khai thác nhà thuê bị mất hoặc giảm sút, cũng như các chi phí để khắc phục thiệt hại do việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn.

Thiệt hại về sức khỏe: Bao gồm việc mất/giảm sút thu nhập thực tế do việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn. Nếu không thể xác định được, sẽ tính theo mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.

>> Xem thêm tại: Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền có ý nghĩa gì?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn, bồi thường ra sao? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho con: Hồ sơ, trình tự thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng phường Khương Trung làm việc thứ 7 ở Hà Nội hiện nay.

>>> Ông bà làm công chứng thừa kế di sản cho con cháu thì phải làm như thế nào?

>>> Công khai bảng phí công chứng mua bán nhà đất tại Văn phòng công chứng tại Hà Nội.

>>> Bố mẹ muốn mua nhà cho con có cần làm thủ tục công chứng mua bán nhà hay không?

>>> Những lưu ý khi kiểm tra sổ đỏ khi về tay người mua tránh bị các chiêu trò lừa đảo.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *