Khi thuê nhà, thường phải đặt cọc một số tiền nhất định để đảm bảo độ tin cậy trong quá trình thuê trọ. Và thực tế có nhiều trường hợp khi không thuê nhà nữa, chủ trọ không lấy luôn tiền cọc này. Vậy khi đó, người thuê phải làm gì?

1. Nếu không tiếp tục thuê trọ, có thể đòi lại tiền đặt cọc không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 292 của Bộ luật Dân sự, việc đặt cọc là một trong các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ hoặc được coi là một phương tiện “bảo đảm niềm tin” giữa các bên trong giao dịch dân sự. Đây là biện pháp mà cả người cho thuê và người thuê nhà sử dụng để đảm bảo việc thuê nhà được thực hiện đúng đắn.

đòi lại tiền đặt cọc

Dựa vào quy định này, việc đặt cọc khi thuê nhà có những đặc điểm chính sau:

  • Là thoả thuận giữa các bên để đảm bảo việc kích kết hoặc thực hiện hợp đồng, trong trường hợp này là hợp đồng thuê nhà.
  • Bên thuê chuyển khoản một số tiền (theo thỏa thuận) cho bên cho thuê trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Khi hợp đồng thuê nhà được thực hiện, tiền cọc có thể được hoàn trả cho bên thuê hoặc được khấu trừ vào tiền thuê hàng tháng. Ngược lại, nếu bên thuê không muốn thuê nữa, họ sẽ mất số tiền đặt cọc; nếu bên cho thuê không muốn cho thuê nữa, họ phải hoàn trả cho bên thuê 02 lần số tiền đặt cọc, trừ khi có thoả thuận khác.

>>> Xem thêm tại: Chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn, bồi thường ra sao?

Dựa trên các quy định này, có thể khẳng định rằng nếu bên thuê quyết định không tiếp tục thuê trọ, có các trường hợp sau:

  • Nếu có thoả thuận giữa hai bên về việc trả lại hoặc không trả lại tiền cọc: Thì quyết định sẽ tuân theo thoả thuận đó.
  • Trong trường hợp không có thoả thuận: Bên thuê sẽ mất số tiền cọc; bên cho thuê sẽ phải trả lại 02 lần số tiền cọc theo quy định.

Vì vậy, quyết định về việc bên cho thuê có trả lại tiền thuê nhà cho bên thuê hay không sẽ phụ thuộc vào các điều khoản cụ thể trong hợp đồng và sự thoả thuận giữa các bên.

2. Chủ nhà không trả lại tiền cọc, người thuê cần làm gì?

Nếu có thoả thuận hoặc khi bên cho thuê không thực hiện việc cho thuê nhà dù đã có thoả thuận từ trước và hai bên đã thống nhất về việc đặt cọc, thì bên cho thuê phải hoàn trả lại tiền đặt cọc cho bên thuê nhà.

người thuê đòi lại tiền đặt cọc

Hiện tại, không có các quy định cụ thể về chế tài xử phạt chủ nhà trọ tự ý phá vỡ thoả thuận thuê nhà hoặc đặt cọc thuê nhà trong Bộ luật Dân sự. Luật chỉ quy định rằng chủ nhà trọ sẽ mất số tiền đặt cọc cùng với một khoản tiền tương đương nữa khi không thực hiện việc cho thuê nhà theo thoả thuận ban đầu.

Xem thêm:  Thời hiệu khởi kiện thừa kế đất đai năm 2023 là bao lâu?

>>> Xem thêm tại: Làm công chứng uỷ quyền để bảo vệ quyền lợi của mình như nào?

Trong tình huống này, mặc dù chủ trọ không bị phạt, để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của mình, người thuê có thể thực hiện các bước sau để đòi lại tiền đặt cọc:

– Yêu cầu bên cho thuê nhà thực hiện đúng theo thoả thuận đặt cọc trước đó. Nếu không có thoả thuận, thực hiện theo quy định của khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự như đã nêu trên.

– Nếu chủ nhà trọ không chịu trả lại tiền cọc cho người thuê, người thuê có thể khởi kiện đến Toà án để giải quyết tranh chấp về việc đặt cọc thuê nhà giữa các bên theo thủ tục được quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự:

  • Chuẩn bị hồ sơ: Đơn khởi kiện, hợp đồng thuê nhà, hợp đồng đặt cọc thuê nhà, hoặc mọi giấy tờ, tài liệu liên quan đến quá trình thuê nhà và giao dịch đặt cọc (nếu có); bản sao các giấy tờ nhân thân của người thuê và người cho thuê.
  • Nơi nộp hồ sơ: Toà án nhân dân cấp huyện tại địa phương người bị kiện có cư trú hoặc làm việc, có thể thực hiện nộp trực tiếp, gửi qua đường bưu điện, hoặc gửi online qua Cổng thông tin điện tử của Toà án (nếu có).
  • Thời gian giải quyết: Thông thường, quá trình giải quyết tùy thuộc vào độ phức tạp của vụ án và thường kéo dài từ 2 đến 6 tháng. Trong khoảng thời gian này, Toà án sẽ tiến hành chuẩn bị xét xử và tổ chức phiên tòa để giải quyết tranh chấp giữa các bên.

>>> Xem thêm tại: Công chứng hợp đồng thuê nhà khi đi thuê nhà gồm tài liệu nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Đặt cọc tiền cho chủ nhà có đòi lại được không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín tại Thường Tín Hà Nội

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Ký kết hợp đồng thuê nhà người thuê cần lưu ý đièu gì để tránh bị bồi thường?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà hiện nay ở Hà Nội hết bao nhiêu? Có nhiều không?

>>> Anh chị em trong nhà làm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất sao cho hợp lệ?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ là làm những thủ tục gì? Phải mang những tài liệu gì?

>>> Danh sách văn phòng công chứng Bắc Từ Liêm làm việc Thứ 7 uy tín ở Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *