Sau đây là những thắc mắc phổ biến xung quanh chế độ nghỉ khi kết hôn của người lao động như: Kết hôn được nghỉ mấy ngày? Nghỉ kết hôn có được hưởng lương không?… Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

>>> Xem thêm: Khi làm thủ tục công chứng nhà đất, phí công chứng bên nào phải chịu?

1. Khi kết hôn được nghỉ mấy ngày?

Dựa theo quy định tại Điều 115 của Bộ luật Lao động năm 2019, khi một người lao động kết hôn, sẽ được hưởng quyền nghỉ việc riêng và nguyên lương trong một khoảng thời gian cố định. Cụ thể, người lao động kết hôn sẽ được nghỉ 03 ngày, với lương được duy trì trong suốt thời gian này.

Tuy nhiên, trong trường hợp người lao động muốn nghỉ thêm một khoảng thời gian dài hơn, họ có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc nghỉ gộp các ngày phép năm. Điều này theo quy định tại khoản 4 của Điều 113 trong Bộ luật Lao động năm 2019. Người lao động có khả năng thỏa thuận để nghỉ phân chia phép hàng năm thành nhiều lần hoặc thậm chí nghỉ gộp tối đa 03 năm/lần, tùy theo sự thỏa thuận của họ với người sử dụng lao động.

Trong tình huống mà phép năm của người lao động đã sử dụng hết, người lao động vẫn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để xin nghỉ mà không lương. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có sự đồng ý của người sử dụng lao động để đảm bảo tính hợp pháp và công bằng trong quá trình này.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ, có mất nhiều tiền không?

Ngoài ra, đối với người thân của người lao động trong trường hợp họ cũng kết hôn, quy định cụ thể về số ngày nghỉ và lương được áp dụng như sau:

Con đẻ hoặc con nuôi kết hôn sẽ được nghỉ 01 ngày và vẫn nhận lương trong khoảng thời gian này, theo điểm b, khoản 1 của Điều 115 trong Bộ luật Lao động năm 2019.

Kết hôn được nghỉ mất ngày?

2. Có được hưởng lương không?

Theo quy định tại Điều 115 của Bộ luật Lao động năm 2019, nghỉ kết hôn là một trong những trường hợp nghỉ việc riêng và nguyên lương vẫn được duy trì trong suốt thời gian này. Điều này có nghĩa rằng người lao động nghỉ kết hôn vẫn được trả lương giống như các ngày làm việc bình thường. Thời gian nghỉ kết hôn, thường là 03 ngày, được coi như những ngày công thường, và lương vẫn phải được trả đầy đủ.

Xem thêm:  Những nội dung cần có trong hợp đồng lao động

Vào tháng mà người lao động nghỉ kết hôn, người sử dụng lao động có nghĩa vụ trả đầy đủ tiền lương theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Điều này đảm bảo rằng người lao động không bị ảnh hưởng tài chính khi họ nghỉ kết hôn và không đi làm trong thời gian đó.

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký thực hiện như thế nào?, mất thời gian bao lâu?

Nếu người sử dụng lao động vi phạm quy định này và không trả đủ tiền lương cho người lao động trong thời gian nghỉ kết hôn, thì họ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động. Căn cứ vào khoản 2 của Điều 17 trong Nghị định 12/2022/NĐ-CP, người sử dụng lao động sẽ bị áp phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng nếu họ không trả đủ tiền lương cho 1 đến 10 người lao động trong trường hợp họ nghỉ kết hôn. Điều này đặt ra một cam kết mạnh mẽ về việc duy trì quyền và lợi ích của người lao động trong tình huống này và đảm bảo tính công bằng trong quan hệ lao động.

Nghỉ kết hôn có được hưởng lương không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: Khi kết hôn được nghỉ mấy ngày? Có được trả lương không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Danh sách các công ty dịch thuật uy tín tại Hà Nội hiện nay

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên công chứng thứ 7, chủ nhật, ngoài giờ hành chính.

>>> Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế ai phải chịu? cần chuẩn bị hồ sơ gì?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, miễn phí ký ngoài, công chứng lấy ngay tại Hà Nội.

>>> CSGT đi xe biển trắng có được dừng xe xử phạt?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *