Có thể thấy, không ít những trường hợp Cảnh sát giao thông (CSGT) đi xe máy, ô tô biển trắng (thay vì biển xanh) xử lý xe vi phạm. Vậy, CSGT đi xe biển trắng có được dừng xe xử phạt không?

>>> Xem thêm: Công chứng các văn bản về thừa kế, dịch vụ công chứng miễn phí tại văn phòng công chứng nhanh nhất tại Hà Nội.

1. CSGT đi xe biển trắng có được dừng xe vi phạm?

Khi tuần tra và kiểm soát giao thông, Cảnh sát Giao thông (CSGT) sẽ được trang bị phương tiện giao thông, bao gồm xe ô tô, mô tô tuần tra và kiểm soát, xe chuyên dùng, xe đạp. Tuy nhiên, phương tiện này chỉ là công cụ di chuyển, và nhiệm vụ cốt lõi của CSGT là phát hiện và xử lý vi phạm hành chính liên quan đến giao thông đường bộ.

Theo Điều 8 của Thông tư 32/2023/TT-BCA về quyền hạn của CSGT trong tuần tra và kiểm soát giao thông, họ được ủy quyền các quyền và nhiệm vụ sau:

Được dừng các phương tiện tham gia giao thông đường bộ: CSGT có quyền dừng bất kỳ phương tiện tham gia giao thông nào trên đường bộ để kiểm tra và kiểm soát hợp pháp. Trong quá trình này, họ có thể yêu cầu xem giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ của phương tiện giao thông và giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện. Điều này giúp đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn vận tải đường bộ.

Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ: CSGT có quyền áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn và xử lý vi phạm hành chính liên quan đến giao thông đường bộ. Điều này bao gồm việc ra quyết định xử phạt và thực hiện các biện pháp khắc phục vi phạm.

>>> Xem thêm: Làm sổ đỏ cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào?

Ngoài việc kiểm tra và xử lý vi phạm giao thông, CSGT cũng có thể tham gia vào việc duyệt binh và bảo vệ trật tự xã hội khi cần thiết. CSGT có quyền thực hiện các nhiệm vụ khác liên quan đến bảo vệ an ninh và trật tự xã hội theo quy định của pháp luật.

CSGT đi xe biển trắng có được dừng xe vi phạm?

2. Trang phục, phương tiện của CSGT

Theo quy định tại Điều 13 Thông tư 32, CSGT được trang bị trang phục, phương tiện giao thông, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và vũ khí, công cụ hỗ trợ như sau:

Trang phục và trang bị của Cảnh sát giao thông:

Trang phục: Khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra và kiểm soát giao thông công khai, cán bộ Cảnh sát giao thông sử dụng trang phục Cảnh sát, có số hiệu Công an nhân dân và dây lưng chéo theo quy định.

Xem thêm:  Che giấu di chúc của người khác bị phạt thế nào?

Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết sương mù hoặc thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn, cán bộ Cảnh sát giao thông phải mặc áo phản quang.

Phương tiện giao thông và xe chuyên dùng:

Xe ô tô, mô tô tuần tra và kiểm soát có màu sơn trắng. Trên xe chuyên dùng, phải có dòng chữ “Cảnh sát giao thông” bằng song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh), đèn và cờ hiệu Công an, còi phát tín hiệu ưu tiên theo quy định của pháp luật.

Xe ô tô tuần tra và kiểm soát có vạch sơn phản quang màu xanh nước biển ở hai bên thành xe, với dòng chữ “Cảnh sát giao thông” màu trắng ở giữa, cùng với dòng chữ “Traffic Police” màu xanh ở hai bên cánh cửa phía trước.

Xe mô tô tuần tra và kiểm soát có dòng chữ “C.S.G.T” và “Traffic Police” màu xanh ở hai bên bình xăng, sườn hoặc cốp xe.

Vũ khí và công cụ hỗ trợ: Cán bộ Cảnh sát giao thông có quyền sử dụng súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn điện, súng bắn lưới, súng bắn đạn cao su, súng bắn đạn cay, súng bắn đạn đánh dấu, bình xịt cay, dùi cui điện, áo giáp, khóa số 8, gậy chỉ huy giao thông.

Phương tiện và thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ: Cán bộ Cảnh sát giao thông sử dụng phương tiện và thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 135/2021/NĐ-CP, cũng như theo tiêu chuẩn và định mức của Bộ Công an. Các thiết bị này được sử dụng trên tuyến giao thông đường bộ, tại các trạm Cảnh sát giao thông và trên phương tiện giao thông để phát hiện, thu thập thông tin về hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ và các vi phạm khác theo quy định.

Phương tiện thông tin liên lạc: Cán bộ Cảnh sát giao thông sử dụng bộ đàm, điện thoại, máy fax, máy tính lưu trữ, truyền nhận dữ liệu và máy in để duyệt binh và bảo vệ trật tự xã hội khi cần thiết.

Các công cụ khác: Cán bộ Cảnh sát giao thông có thể sử dụng còi, loa, rào chắn, cọc tiêu hình chóp nón, biển báo hiệu, dây căng, đèn chiếu sáng để thực hiện nhiệm vụ của họ.

>>> Xem thêm: Hồ sơ xin việc làm có cần phải công chứng không? Chi phí hết bao nhiêu?

Tất cả các phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ và thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phải tuân thủ các quy định của pháp luật và Bộ Công an.

Trang phục, phương tiện CSGT

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: CSGT đi xe biển trắng có được dừng xe xử phạt? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đất không thể canh tác có được bồi thường khi thu hồi không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Dịch vụ làm mới, sang tên sổ đỏ tại phòng công chứng uy tín, công chứng lấy ngay nhanh nhất tại quận Cầu giấy, Hà Nội.

>>> Địa chỉ Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai uy tín, công chứng miễn phí ký ngoài trụ sở.

>>> Những ai được thừa kế theo pháp luật? Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?

>>> Bạn đã biết nghề Cộng tác viên là gì chưa? Cách tìm kiếm cộng tác viên báo chí đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Thuế nhà thầu nước ngoài là bao nhiêu? Có được khấu trừ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *