Chứng minh quan hệ hôn nhân không chỉ là bằng chứng về mối quan hệ hợp pháp giữa vợ chồng mà còn là giấy tờ quan trọng trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn.

1. Quy trình làm thủ tục ly hôn

Người có thẩm quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn có thể là vợ, chồng hoặc cả hai. Tuy nhiên, chồng không được thực hiện thủ tục ly hôn khi vợ đang mang thai, sau khi vừa sinh con hoặc trong thời kỳ nuôi dưỡng con dưới 12 tháng tuổi.

>>> Xem thêm tại: Làm công chứng uỷ quyền khi ly hôn để giành quyền nuôi con như nào?

Để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, người đề nghị cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).
  • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng; Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực).
  • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực).
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu với tài sản chung (nếu có tài sản chung vợ chồng, bản sao có chứng thực).
  • Đơn ly hôn (Tùy từng trường hợp, vợ chồng có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương hoặc đơn yêu cầu ly hôn thuận tình).

2. Mất giấy đăng kí kết hôn thay thế được giấy tờ nào?

Theo quy định tại Điều 91 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, tài liệu được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao công chứng, chứng thực hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp và xác nhận.

>>> Xem thêm tại: Quy trình Ly Hôn Khi Không Biết Nơi Cư Trú Cụ Thể của Bị Đơn?

Khi yêu cầu ly hôn, người có yêu cầu có thể dùng các loại giấy tờ sau để thay thế giấy đăng ký kết hôn:

thủ tục ly hôn


+ Bản sao chứng thực đăng ký kết hôn được lập bởi Ủy ban nhân dân hoặc Phòng/Văn phòng công chứng, căn cứ vào bản chính để chứng thực, đảm bảo sao đúng với nội dung của bản chính (theo khoản 2 Điều 2 Nghị định 23 năm 2015).

+ Bản sao từ sổ gốc (trích lục) đăng ký kết hôn là bản sao được cơ quan đang quản lý sổ gốc cấp, căn cứ vào sổ gốc để sao chép. Bản sao từ sổ gốc phải bao gồm đầy đủ và chính xác như nội dung được ghi trong sổ gốc (theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 23 năm 2015).

Xem thêm:  Ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền?

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã được đăng ký lại là văn bản xác nhận việc đăng ký lại kết hôn của vợ chồng. Trong trường hợp trước đó, họ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016, nhưng Sổ hộ tịch và bản chính đăng ký kết hôn đã bị mất (theo Điều 24 Nghị định 123 năm 2015), vợ chồng có thể yêu cầu đăng ký lại kết hôn.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như đã nêu trên, vợ chồng có thể nộp toàn bộ hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi có thẩm quyền giải quyết ly hôn ở cấp sơ thẩm (theo Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

giành quyền nuôi con

Trong trường hợp ly hôn thuận tình, sau khi quá trình hòa giải không thành công, Tòa án sẽ đưa ra quyết định công nhận ly hôn thuận tình. Quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt từ thời điểm quyết định này có hiệu lực pháp luật

Trong trường hợp ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ đưa ra bản án ly hôn khi có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng, làm cuộc hôn nhân trở nên trầm trọng và không thể kéo dài.

>>> Xem thêm tại: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất khi ly hôn như nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Mất giấy đăng ký kết hôn có làm thủ tục ly hôn được không?Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Bổ sung yêu cầu chia tài sản khi đã nộp đơn ly hôn?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Gợi ý danh sách văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm uy tín ở Hà Nội hiện nay ở đâu?

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế khi chồng trước mất lúc ly hôn cần gì?

>>> Vợ chồng ly hôn làm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho con cái cần những gì?

>>> Danh sách văn phòng công chứng tại nhà quận Đống Đa làm việc Thứ 7, Chủ nhật.

>>> Gợi ý địa chỉ công ty dịch thuật lấy ngay tại Hà Nội đảm bảo chất lượng, đúng hạn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *