Thực tế, việc người cho thuê đột ngột đòi lại nhà trước thời hạn có lẽ không phải là trường hợp hiếm gặp. Tuy nhiên, liệu hành động của chủ nhà có đúng theo luật không? Trong tình huống này, người thuê nhà có quyền đòi bồi thường không?

1. Chủ nhà có được đòi lại nhà trước thời hạn không?

Dựa vào quy định của Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014, trong thời hạn thuê nhà theo thỏa thuận quy định trong hợp đồng, bên cho thuê không được chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê trừ trong các trường hợp sau đây:

chủ nhà đòi nhà trước thời hạn

Bên cho thuê nhà ở, trong trường hợp là sở hữu của Nhà nước hoặc nhà ở xã hội, có quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở nếu xảy ra các trường hợp sau:

  • Bên cho thuê không tuân thủ thẩm quyền, không áp dụng đúng đối tượng, hoặc không đáp ứng đúng các điều kiện theo quy định;
  • Bên thuê không thanh toán tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do hợp lý;
  • Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích đã thoả thuận trong hợp đồng thuê;
  • Bên thuê tự ý phá hủy, cải tạo, hoặc phá dỡ nhà ở đang thuê.
  • Bên thuê chuyển nhượng, cho mượn hoặc cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;
  • Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, tạo ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của những người xung quanh, đã được bên cho thuê hoặc tổ trưởng, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;
  • Bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và không thỏa thuận được với bên thuê về giá nhà thuê mới sau khi cải tạo. Trong trường hợp này, bên cho thuê phải bồi thường cho bên thuê.

Nếu có lý do thuộc các trường hợp nêu trên, chủ nhà hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn và thu hồi nhà đang cho thuê.

Nếu chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà mà không có lý do thuộc các trường hợp nêu trên, hành động này của chủ nhà sẽ được coi là trái luật. Trong trường hợp này, bạn có thể tiến hành khởi kiện để yêu cầu chủ nhà tuân theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng hoặc bồi thường thiệt hại.

>>> Xem thêm tại: Làm công chứng uỷ quyền khi thuê nhà để bảo vệ quyền lợi của mình?

Xem thêm:  Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

2. Đòi bồi thường khi chủ nhà lấy lại nhà trước thời hạn được không?

Khi chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà mà việc này là trái pháp luật, chủ nhà phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu gây ra tổn thất cho bạn. Ngoài ra, nếu trong hợp đồng có quy định về việc phạt cọc hoặc phạt vi phạm khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà một cách không hợp lý, chủ nhà cũng có thể bị áp đặt các khoản phạt đó theo thỏa thuận trong hợp đồng.

bồi thường khi bị lấy lại nhà trước hạn

Lưu ý: Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm kể từ ngày bạn biết đến việc chủ nhà muốn đòi lại nhà.

2.1 Bồi thường thiệt hại

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại theo quy định của Điều 585 Bộ luật Dân sự năm 2015 là: Thiệt hại thực tế phải được bồi thường đầy đủ và ngay lập tức. Các bên có thể thỏa thuận về mức, hình thức, và phương thức bồi thường.

Liên quan đến việc bồi thường thiệt hại trong trường hợp vi phạm hợp đồng, quy định tại khoản 2 và khoản 3 của Điều 419 Bộ luật Dân sự.

>>> Xem thêm tại: Chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn, bồi thường ra sao?

Khi chủ nhà đòi lấy lại nhà trước hạn và ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của bạn, bạn có quyền yêu cầu chủ nhà bồi thường về những thiệt hại phát sinh, bao gồm cả thiệt hại về tài chính và mặt tinh thần (nếu có). Trong trường hợp không thể thỏa thuận được về mức bồi thường, bạn có thể khởi kiện chủ nhà ra Tòa án để giải quyết tranh chấp.

Để Tòa án giải quyết, bạn cần cung cấp đầy đủ tài liệu và chứng cứ chứng minh rằng yêu cầu khởi kiện của mình là đúng quy định.

2.2 Phạt cọc

– Hợp đồng thuê nhà có quy định về đặt cọc và phạt cọc: Thực hiện theo hợp đồng;

– Hợp đồng không quy định: Không được phạt cọc.

2.3 Phạm vi hợp động

Theo Điều 418 Bộ luật Dân sự năm 2015, phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng. Do đó, nếu hợp đồng có quy định về mức phạt vi phạm, người cho thuê nhà sẽ bị áp đặt mức phạt do vi phạm quy định của hợp đồng. Mức phạt vi phạm được các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng khi đi thuê nhà cần có những gì?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Chủ nhà lấy lại nhà trước thời hạn, bồi thường người thuê như nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Doanh nghiệp nào không cần lập báo cáo tài chính?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Chuẩn bị làm hợp đồng thuê nhà người thuê cần lưu ý đièu gì khi ký kết?

>>> Trước khi công chứng di chúc đây là những tài liệu cần mang để hoàn thành thủ tục.

>>> Anh chị em trong nhà làm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất sao cho hợp lệ?

>>> Danh sách văn phòng công chứng tại nhà quận Đống Đa làm việc Thứ 7, Chủ nhật

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật lấy ngay tại Hà Nội đảm bảo chất lượng, đúng hạn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *