Trong thời gian gần đây, xuất hiện tình huống khi người đi ô tô đậu xe ở ven đường và gặp sự cố khi quả nhà dân rụng rơi trúng ô tô. Trong tình huống này, người nào sẽ phải chịu trách nhiệm về việc đền bù?

1. Cách trồng cây sao cho tránh bị rụng xuống đương?

Người dân chỉ được trồng cây trong phạm vi khuôn viên đất của mình và tuân thủ các ranh giới đã được xác định. Đồng thời, họ chỉ được sử dụng không gian và lớp đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất để tránh quả rụng rơi trúng ô tô.

Đặc biệt, nếu rễ cây hoặc cành cây vượt quá ranh giới, người sở hữu cây cần thực hiện việc xén rễ, cắt hoặc tỉa bớt phần cành lá vượt quá ranh giới, trừ khi có thoả thuận khác.

quả rụng rơi trúng ô tô


Theo điểm b khoản 2 Điều 54 của Nghị định 16/2022/NĐ-CP, người nào trồng cây xanh trên hè, dải phân cách, đường phố, hoặc khu vực công cộng, nút giao thông không đúng quy định có thể bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu.

>>> Xem thêm tại: Đâm vào xe ô tô đang đỗ ai phải bồi thường?

Do đó, người dân chỉ có quyền trồng cây trong phạm vi mà họ đang sử dụng đất, và hạn chế theo chiều thẳng đứng từ ranh giới đất của mình. Nếu cây vượt quá phạm vi này, người trồng cây phải thực hiện các biện pháp như cắt tỉa hoặc xén rễ để tuân thủ quy định. Trong trường hợp trồng cây không đúng nơi quy định, như dưới đường, ở dải phân cách hoặc trên hè, có thể bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng theo quy định tại Điều 54 Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

2. Ai phải đền khi quả rụng rơi trúng ô tô?

Để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại do cây cỏ gây ra, cần tham khảo các quy định của Bộ luật Dân sự liên quan đến vấn đề này.

xe đỗ dưới gốc cây

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Người lao động cần làm gì khi bị doanh nghiệp nợ BHXH. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

+ Nếu cây gây ra thiệt hại, theo Điều 604 Bộ luật Dân sự, người sở hữu, người chiếm hữu, hoặc người được giao quản lý cây cỏ đó phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

+ Nếu cây cỏ có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề hoặc khu vực xung quanh và gây ra thiệt hại, theo quy định của Điều 177 Bộ luật Dân sự năm 2015, chủ sở hữu cây cỏ phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Xem thêm:  CSGT truy đuổi người dân khi nào?

+ Trong trường hợp tài sản gây thiệt hại, theo Điều 584 Bộ luật Dân sự, người sở hữu hoặc người chiếm hữu tài sản đó phải chịu trách nhiệm bồi thường, trừ khi thiệt hại xảy ra do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc luật có quy định khác.

>>> Xem thêm tại: Phát hiện ô tô bị quả rơi trúng cần công chứng uỷ quyền luật sư để bảo vệ xe?

Dựa vào các quy định trên, cần xem xét các yếu tố và khía cạnh sau đây để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

  • Với người trồng cây:

+ Nếu đã thực hiện đầy đủ các biện pháp cắt xén, tỉa… cành cây ra khỏi phạm vi đất nhà mình mà quả rụng rơi trúng ô tô, thì đây có thể được xem là một sự kiện bất khả kháng và người này không phải chịu trách nhiệm bồi thường.

+ Việc quả rụng gây vỡ kính ô tô có thể xuất phát từ việc người trồng cây không chăm sóc, tỉa cành cây sao cho chúng không chĩa ra phía ngoài đường công cộng. Nếu người đậu xe ô tô tuân thủ quy định và đậu đúng nơi quy định, thì tình huống này hoàn toàn do lỗi của người trồng cây. Do đó, người trồng cây phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do quả rụng gây vỡ kính ô tô.

  • Với chủ xe

Cần kiểm tra và đánh giá tình hình đỗ xe của người này. Nếu người này không có lỗi và việc vỡ kính ô tô xảy ra do người trồng cây không thực hiện đúng trách nhiệm của mình, thì người trồng cây sẽ phải chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại.

Ngược lại, nếu thiệt hại là do sự kiện bất khả kháng hoặc do chủ xe ô tô đậu xe trái quy định, đậu vào khu vực đất của người trồng cây, thì người trồng cây không phải chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp phát sinh việc bồi thường thiệt hại, mức đền bù sẽ được các bên thoả thuận. Trong trường hợp không đạt được thoả thuận, mức đền bù sẽ được xác định dựa trên thiệt hại thực tế và mức độ lỗi của từng bên.

Theo quy định của Điều 589 Bộ luật Dân sự, thiệt hại về tài sản bao gồm giá trị của kính xe ô tô bị vỡ và sự giảm sút lợi ích liên quan đến việc sử dụng xe ô tô do kính bị vỡ…

Xem thêm:  Vai trò, quyền và nghĩa vụ của thanh niên

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng thừa kế khi bố mẹ thừa kê cho con là như nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Người lao động cần làm gì khi bị doanh nghiệp nợ BHXH. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng hợp đồng ủy quyền gồm những gì để bảo vệ quyền lợi khi ô tô bị quả rơi trúng?

>>> Trước khi công chứng di chúc đây là những tài liệu cần mang để hoàn thành thủ tục công chứng.

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền hiện nay gồm những tài liệu nào?

>>> Văn phòng công chứng Top 1 quận Cầu Giấy làm việc Thứ 7, Chủ nhật hiện nay ở đâu?

>>> Di chúc miệng có được Pháp luật công nhận khi không có người làm chứng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *