Có nhiều quan điểm cho rằng Cảnh sát giao thông (CSGT) chỉ nên dừng phương tiện khi phát hiện lỗi vi phạm và yêu cầu chứng minh vi phạm mới trước khi kiểm tra giấy tờ. Liệu quan điểm này có đúng hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc trên.

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

1. Cảnh sát giao thông có phải chứng minh lỗi khi xử phạt không?

Theo nguyên tắc, người có thẩm quyền xử phạt chịu trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Người cá nhân hoặc tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh rằng họ không vi phạm hành chính, theo quy định tại Điều 3, khoản 1 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Song song với điều đó, theo khoản 3 của Điều 19 trong Thông tư 32/2023/TT-BGTVT, khi Cảnh sát giao thông (CSGT) phát hiện và thu thập thông tin, hình ảnh về hành vi vi phạm thông qua phương tiện và thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, họ có quyền dừng phương tiện để kiểm soát và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Người bị vi phạm có quyền yêu cầu xem thông tin, hình ảnh, và kết quả thu thập được về hành vi vi phạm tại nơi kiểm soát. Trong trường hợp không có thông tin, hình ảnh, hoặc kết quả nào tại nơi kiểm soát, CSGT phải hướng dẫn người bị vi phạm xem khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị.

Cảnh sát giao thông có phải chứng minh vi phạm khi xử phạt

Tóm lại, trước khi áp đặt xử phạt, CSGT phải chứng minh lỗi của người tham gia giao thông, có thể thông qua các phương tiện và thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như camera, máy bắn tốc độ, hoặc phát hiện trực tiếp.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký như thế nào?, mất thời gian bao lâu?.

2. Yêu cầu CSGT chứng minh vi phạm mới đưa giấy tờ, đúng hay sai?

Một trong những thẩm quyền của Cảnh sát giao thông (CSGT) là quyền dừng các phương tiện tham gia giao thông đường bộ, kiểm soát giấy tờ của phương tiện và người điều khiển, cũng như kiểm soát giấy tờ tùy thân của những người trên phương tiện đang kiểm soát.

Ngay cả khi người điều khiển phương tiện không vi phạm các quy định về an toàn giao thông, CSGT vẫn có quyền dừng xe để kiểm tra giấy tờ trong các tình huống được quy định tại Điều 16 của Thông tư 32. Các trường hợp này bao gồm:

Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát giao thông nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và trật tự xã hội, cũng như thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề mà đã được ban hành.

Xem thêm:  Trường hợp công chứng mua bán nhà đất rồi nhưng chủ đất không chịu giao sổ đỏ xử lý như thế nào?

Thực hiện theo văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng về dừng phương tiện nhằm bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các vi phạm khác.

Nhận được tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo từ tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện.

Trong các tình huống thuộc các trường hợp nêu trên, CSGT không cần phải chứng minh lỗi vi phạm của người tham gia giao thông trước khi yêu cầu họ xuất trình giấy tờ để tiến hành kiểm tra.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện công chứng giấy uỷ quyền , có cần bắt buộc cả hai bên có mặt không?.

Khi dừng phương tiện thực hiện việc kiểm soát, CSGT có quyền kiểm tra các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư 32 bao gồm:

  • Giấy phép lái xe;
  • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Bằng, Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng;
  • Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe);
  • Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định);
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ cần thiết khác có liên quan theo quy định (sau đây gọi chung là giấy tờ).

Chú ý: Quá trình kiểm soát thông qua việc kiểm tra và đối chiếu thông tin của các giấy tờ được thực hiện trên tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID có giá trị tương đương với việc kiểm tra trực tiếp các giấy tờ. Ngoài việc kiểm tra giấy tờ, Cảnh sát giao thông (CSGT) còn thực hiện kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện theo các trình tự như sau: từ trước ra sau, từ trái qua phải, từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới. Các nội dung kiểm soát bao gồm:

  • Hình dáng, kích thước bên ngoài, màu sơn, biển số phía trước, phía sau và hai bên của phương tiện giao thông;
  • Điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy chuyên dùng theo quy định.

CSGT tiến hành kiểm soát để đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn vận tải đường bộ, trong đó bao gồm:

  • Kiểm soát tính hợp pháp của hàng hoá, bao gồm chủng loại, khối lượng, số lượng, quy cách, và kích thước;
  • Kiểm soát số người thực tế chở so với quy định được phép và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn trong vận tải đường bộ.
Xem thêm:  Sử dụng giáo trình Photo có phạm luật không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Chứng minh vi phạm có bắt buộc đối với CSGT trước khi xử phạt?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

>>> Xem thêm: Những hồ sơ cần thiết khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà đất?

>>> Di chúc miệng có phát sinh hiệu lực hay không?

>>> Phí công chứng nhà tính như thế nào? Bên nào sẽ phải chịu phí?

>>> Chiến lược phát triển cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bạn đã biết?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *