Thuế thu nhập giao dịch chứng khoán là khoản thuế cá nhân phải nộp khi có phát sinh giao dịch với tài sản là chứng khoán. Vậy cụ thể với thu nhập từ loại tài sản này, thuế TNCN phải nộp là bao nhiêu?. Bìa viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

>>> Xem thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản tại nhà có thể thực hiện

1. Giao dịch chứng khoán là gì?

Giao dịch chứng khoán là quá trình mua bán, đầu tư, và giao dịch các loại chứng khoán trên thị trường chứng khoán hoặc các nền tảng khác. Chứng khoán là một loại tài sản, đóng vai trò như chứng nhận quan hệ sở hữu giữa các cá nhân hoặc tổ chức với vốn hoặc tài sản của tổ chức phát hành.

Giao dịch chứng khoán

Chứng khoán có thể được giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán (SGDCK) hoặc các nền tảng khác theo các phương thức khác nhau, bao gồm:

  • Khớp lệnh: Phương thức giao dịch chứng khoán dựa trên việc so sánh và ghép cặp các lệnh mua và bán chứng khoán có cùng giá và khối lượng trên hệ thống giao dịch của SGDCK.
  • Thỏa thuận: Phương thức giao dịch chứng khoán dựa trên việc thương lượng trực tiếp giữa các bên mua và bán chứng khoán về giá và khối lượng giao dịch.
giao dịch chứng khoán có cần nộp thuế thu nhập cá nhân

Các loại chứng khoán

Theo quy định tại Điều 4, Luật Chứng khoán 2019, thị trường chứng khoán bao gồm nhiều loại chứng khoán khác nhau, đại diện cho quyền và lợi ích khác nhau. Dưới đây là một số loại chứng khoán phổ biến:

  • Cổ phiếu: Chứng khoán xác nhận quyền sở hữu một phần vốn của công ty cổ phần, mang lại quyền tham gia quản trị, nhận cổ tức và chia sẻ lợi nhuận.
  • Quyền mua cổ phiếu: Chứng khoán cho phép người sở hữu quyền mua cổ phiếu với một giá và thời gian nhất định.
  • Trái phiếu: Chứng khoán xác nhận khoản vay của người phát hành trái phiếu đối với người mua trái phiếu.
  • Tín phiếu: Chứng khoán xác nhận khoản vay ngắn hạn của người phát hành tín phiếu đối với người mua tín phiếu.
  • Chứng chỉ quỹ: Chứng khoán xác nhận quyền sở hữu một phần tài sản của quỹ đầu tư.

>>> Xem thêm: Có thể công chứng hợp đồng mua bán bằng tiếng anh được không?

2. Quy định về thuế thu nhập chứng khoán theo luật

Theo quy định của Luật Thuế Thu nhập cá nhân năm 2007, đặc biệt là tại Khoản 4, Điều 3, thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn phải chịu thuế TNCN bao gồm các loại sau đây:
Thu nhập từ chuyển nhượng phần vốn trong các tổ chức kinh tế.
Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán.
Thu nhập từ chuyển nhượng vốn dưới các hình thức khác.
Do đó, theo quy định này, thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán được xem là một trong những dạng thu nhập chuyển nhượng vốn và sẽ phải chịu thuế Thu nhập cá nhân.

Xem thêm:  Phải làm sao khi diện tích đất thực tế nhỏ hơn so với Sổ đỏ?

Thuế thu nhập từ cổ tức chứng khoán

Với cổ tức nhận bằng tiền mặt:
Cá nhân phải nộp thuế TNCN theo tỷ lệ 5% trên số tiền cổ tức nhận được từ chứng khoán. Thuế TNCN được khấu trừ trực tiếp từ số tiền cổ tức tiền mặt trả cho người sở hữu chứng khoán bởi tổ chức phát hành chứng khoán. Người sở hữu chứng khoán không cần phải lập tờ khai thuế TNCN cho khoản thu nhập này.

Quy định về thuế thu nhập chứng khoán theo luật


Với cổ tức nhận bằng cổ phiếu:
Khi nhận cổ tức dưới hình thức cổ phiếu, người cá nhân không phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tại thời điểm nhận cổ tức. Tuy nhiên, khi tiến hành chuyển nhượng số cổ phiếu này, người cá nhân sẽ phải nộp thuế TNCN trên thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng chứng khoán. Quy định cụ thể như sau:

Thuế TNCN phải nộp = Giá trị cổ tức ghi trên sổ sách kế toán hoặc số lượng cổ phiếu thực nhận x Mệnh giá của cổ phiếu đó x Thuế suất 0,1%.

>>> Xem thêm: Các lưu ý cần phải biết khi đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

Trong trường hợp giá chuyển nhượng cổ phiếu thấp hơn mệnh giá, thuế TNCN đối với hoạt động đầu tư vốn sẽ được tính dựa trên giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng.
Khi cá nhân thực hiện chuyển nhượng cổ phiếu nhận từ cổ tức, việc kê khai và nộp thuế TNCN cần được thực hiện cho đến khi số lượng cổ phiếu này đã được chuyển nhượng hết.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Thuế thu nhập giao dịch chứng khoán của cá nhân là bao nhiêu? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bỏ Sổ hộ khẩu giấy, người dân sẽ dùng giấy tờ gì để thay thế?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Một số văn phòng công chứng uy tín ở Hà Nội bạn cần phải biết

>>>Xem thêm: Quy trình làm Công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ gì?, thời gian bao lâu?.

>>> Những văn phòng có thể dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trên địa bàn Hà Nội

>>> Sổ đỏ, sổ hồng khác nhau như thế nào? Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho những người làm lần đầu

>>> Kết hôn được nghỉ mấy ngày? Có được trả lương không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *