Trong quá trình làm việc, không tránh khỏi việc phát sinh mâu thuẫn và tranh chấp Với sếp và với người sử dụng. Trong tình huống này, người lao động nên đối mặt và xử lý tình huống một cách khôn ngoan như thế nào?

1. Xử lý mâu thuẫn khi tranh chấp với sếp một cách nhẹ nhàng.

Trong mối quan hệ lao động, người lao động thường đứng ở tư thế yếu đuối hơn so với người sử dụng lao động. Do đó, khi phát sinh tranh chấp, người lao động nên ưu tiên giải quyết một cách nhẹ nhàng, từ những phương pháp đơn giản đến những giải pháp phức tạp.

tranh chấp với sếp xử lý ra sao

Đầu tiên, họ có thể thực hiện việc thỏa thuận và đàm phán với người sử dụng lao động.

Nếu người sử dụng lao động tiếp tục giữ vững quan điểm của mình, không thể đạt được thỏa thuận hoặc thương lượng không đạt kết quả, người lao động có thể yêu cầu sự can thiệp của hòa giải viên lao động.

>>> Xem thêm tại: Những sai lầm khi thực hiện công chứng ủy quyền định đoạt hiện nay cần lưu ý.

Trong trường hợp mọi nỗ lực đều không đem lại sự hài lòng cho cả hai bên và để bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của mình, người lao động có thể quyết định khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi doanh nghiệp đó có trụ sở chính.

2. Chú ý khi xử lý mâu thuẫn trong lĩnh vực lao động.

Đầu tiên, có thể tham gia giải quyết trực tiếp hoặc thông qua đại diện.

Trong mọi tình huống mâu thuẫn lao động, người lao động thường là người hiểu rõ nhất về vấn đề. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng diễn đạt và kiến thức pháp luật đủ để bảo vệ quyền lợi cá nhân. Vì vậy, người lao động có thể chọn cách tham gia giải quyết tranh chấp thông qua người đại diện của mình.

 xử lý mâu thuẫn

Đại diện phải đáp ứng những điều kiện được quy định bởi pháp luật, bao gồm độ tuổi, năng lực hành vi dân sự và tuân thủ quy trình ủy quyền.

>> Xem thêm tại: Tiền lương tháng thứ 13 của người lao động dịp Tết 2024 được tính thế nào?

Thứ hai, có thể thu hồi đơn hoặc sửa đổi nội dung yêu cầu giải quyết.

Xem thêm:  Khai sinh muộn cho con bị phạt bao nhiêu?

Nếu người lao động nhận thấy rằng yêu cầu giải quyết của họ quá cao hoặc quá thấp, họ có thể hoàn toàn điều chỉnh nội dung yêu cầu của mình.

Thứ ba, yêu cầu thay đổi người giải quyết mâu thuẫn nếu người đó không đảm bảo sự vô tư hoặc khách quan.

Theo Điều 201 Bộ Luật Lao động 2012, cơ quan và cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động bao gồm hòa giải viên lao động và tòa án nhân dân.

Nếu người lao động có bằng chứng chứng minh rằng hòa giải viên lao động hoặc thẩm phán chủ tọa phiên tòa không đảm bảo sự vô tư và khách quan, họ có quyền yêu cầu thay đổi người đó.

Thứ tư, quan trọng nhất là cung cấp đầy đủ và kịp thời tài liệu, chứng cứ để chứng minh đúng yêu cầu của mình.

Trong quá trình giải quyết tranh chấp, các cơ quan và cá nhân có thẩm quyền chỉ thực hiện xác minh khi cần thiết. Để đạt được quá trình giải quyết nhanh chóng và chính xác, người lao động nên cung cấp đầy đủ tài liệu và chứng cứ để chứng minh rằng yêu cầu của họ là có căn cứ và hợp pháp.

Thứ năm, quan trọng nhất là tuân thủ kết quả sau khi giải quyết tranh chấp.

Khi đã đạt được thỏa thuận về kết quả giải quyết tranh chấp, trên hết, người lao động cần thực hiện một cách nghiêm túc để bảo vệ lợi ích cá nhân của mình.

Tình huống tồi nhất trong một tranh chấp lao động là chấm dứt mối quan hệ lao động, vì vậy, người lao động nên xem xét những lưu ý đã được nêu trên để bảo vệ mình một cách tối ưu.

>> Xem thêm tại: Công chứng tại nhà có lâu hơn ra văn phòng công chứng không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Có tranh chấp với “sếp”, người lao động nên làm gì? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Nhờ người khác đi chứng thực Sơ yếu lý lịch được không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Những văn phòng có thể dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trên địa bàn Hà Nội uy tín.

>>> Muốn làm công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền bao gồm các bước nào?

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền là gì? Khi nào cần làm công chứng hợp đồng uỷ quyền?

>>> Công chứng di chúc tại nhà ở Hà Nội tại đâu thì uy tín, nhanh gọn và đảm bảo chất lượng?

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế bảo vệ quyền lợi gì của mình?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *