Nếu người lao động bận rộn và không thể đến làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp, liệu họ có thể ủy quyền người khác nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không? Câu trả lời sẽ được thảo luận trong bài viết dưới đây.

1. Có thể uỷ quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người khác không?

Điều 29 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, tại Khoản 3, đã xác nhận rằng, người lao động có thể ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp cụ thể.

hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo điều 17, khoản 2 của Nghị định 28/2015/NĐ-CP, người lao động có thể yêu cầu người khác thực hiện các thủ tục liên quan đến việc nhận trợ cấp thất nghiệp nếu họ thuộc một trong những trường hợp sau đây:

  • Người lao động đang mắc bệnh, trong thời kỳ nghỉ thai sản.
  • Người lao động trải qua tai nạn.
  • Người lao động gặp phải tình huống hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, đe dọa từ địch, hoặc dịch bệnh.

Ngoài việc ủy quyền cho người khác, người lao động nằm trong một trong những trường hợp đã nêu trên cũng có thể chọn phương thức nộp hồ sơ qua đường bưu điện để gửi đến trung tâm dịch vụ việc làm mà họ mong muốn nhận hỗ trợ.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 17, người lao động sẽ có thời hạn 03 tháng sau khi chấm dứt hợp đồng lao động để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, những người lao động đã nghỉ việc cần tiến hành nhanh chóng nộp hồ sơ tới trung tâm dịch vụ việc làm.

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp: Cần chuẩn bị giấy tờ gì

Nếu người lao động nhờ người khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, thì ngày nộp được tính là ngày mà người được ủy quyền đến nộp trực tiếp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

Nếu người lao động nộp hồ sơ qua đường bưu điện, thì

2. Làm hộ thủ tục trợ cấp thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

Dựa trên quy định của Điều 17 và Điều 18 trong Nghị định 28/2015/NĐ-CP, được điều chỉnh bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP, khi có trường hợp ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ theo quy định.

+ Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Xem thêm:  Trường hợp nào bị tạm đình chỉ công việc?

+ Giấy tờ xác nhận về chấm dứt hợp đồng lao động, bao gồm bản chính hoặc bản sao có chứng thực, hoặc bản sao (kèm theo bản chính để đối chiếu). Các loại giấy tờ này có thể là: Hợp đồng lao động hết hạn, quyết định thôi việc, thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, và các tài liệu tương tự.

+ Giấy ủy quyền.

>>> Xem thêm tại: Khi làm giấy uỷ quyền có cần công chứng giấy uỷ quyền hay không?

+ Sổ bảo hiểm xã hội đã ghi chép đầy đủ thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

+ Các giấy tờ chứng minh người lao động thuộc trường hợp được ủy quyền nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

  • Xác nhận từ cơ sở y tế có thẩm quyền về tình trạng bệnh của người lao động hoặc thai sản.
  • Xác nhận từ cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền về tai nạn của người lao động.
  • Xác nhận từ Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã về tình trạng hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa hoặc dịch bệnh mà người lao động gặp phải.

Người được ủy quyền cũng có thể cần mang theo Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân để cán bộ tại trung tâm dịch vụ việc làm kiểm tra thông tin khi nộp hồ sơ.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Uỷ quyền cho người khác làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp được không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Chung cư 50 năm là gì? Cần lưu ý điều gì khi mua?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Khi cha mẹ muốn lập di chúc có cần làm thủ tục công chứng di chúc nữa hay không?

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền cho các bên liên quan là như nào?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả cho người mua chung cư khi mua qua trung gian môi giới.

>>> Bảng giá phí công chứng mua bán nhà đất tại Văn phòng công chứng tại Hà Nội hiện nay.

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng cho vợ chồng sau khi làm hợp đồng tiền hôn nhân.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *