Trong vài ngày gần đây, một số doanh nghiệp đã công bố thông tin về mức lương và thưởng tết cho người lao động trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024. Sự xuất hiện của thông tin này đã gây nên sự tò mò và nhiều người đặt câu hỏi về tính bắt buộc của việc chi trả thưởng Tết từ phía doanh nghiệp. Liệu thưởng Tết có phải là một khoản chi trả bắt buộc mà doanh nghiệp phải thực hiện đối với người lao động hay không?

>>> Xem thêm: Chứng thực điện tử là gì? Chứng thực điện tử ở đâu?

1. Lương tháng thứ 13 có phải là thưởng Tết không?

Thực tế, trong các văn bản Pháp luật hiện hành, không có quy định cụ thể về lương tháng 13. Nếu trong hợp đồng lao động có quy định về khoản lương thứ 13, người sử dụng lao động phải tuân theo và chi trả khoản lương này.

Lương tháng thứ 13 thường được hiểu là khoản lương được chi trả vào cuối năm, nhưng mức này sẽ phụ thuộc vào quy chế của từng doanh nghiệp và thường bằng với mức lương tháng được chi trả.

Lương tháng thứ 13 không phải là thưởng Tết mà thường được coi là một phần của thu nhập hàng năm. Thưởng Tết, ngược lại, là khoản tiền thưởng được quyết định dựa trên kết quả kinh doanh hoặc thành tích làm việc xuất sắc.

Lương tháng thứ 13 có phải là thưởng Tết không?

Lương tháng 13 không tính vào mức lương đóng Bảo hiểm xã hội do được coi là tiền thưởng. Nó cũng là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, và người lao động sẽ phải chịu thuế TNCN theo quy định khi nhận lương tháng 13.

Nghỉ thai sản có được hưởng lương tháng 13 không?

Theo quy định, nếu công ty bạn có quy định về việc bổ sung 13 tháng lương và người lao động đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Thì người lao động nữ đang hưởng chế độ thai sản vẫn được tiếp tục nhận được tháng lương thứ 13.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn quy trình chuẩn bị thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất , cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ gì?.

2. Doanh nghiệp có bắt buộc thưởng tết Dương lịch cho người lao động?

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 về thưởng:

Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.”

Dựa trên quy định trên, người sử dụng lao động không bắt buộc phải thưởng Tết Dương lịch cho người lao động. Việc thưởng Tết Dương lịch sẽ phụ thuộc vào tình hình, kết quả sản xuất, và mức độ hoàn thành công việc của công ty để quyết định thưởng.

Xem thêm:  Mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 có được cấp Sổ đỏ không?

Đối với Tết Nguyên đán 2024, doanh nghiệp cũng không bắt buộc phải thưởng Tết cho người lao động. Quyết định này sẽ tùy thuộc vào tình hình kinh doanh và năng suất làm việc của người lao động mà người sử dụng lao động quyết định có thưởng Tết hay không.

Ngoài ra, theo quy định, người sử dụng lao động có thể thưởng Tết bằng các hình thức khác hoặc là bằng tài sản, không nhất thiết phải thưởng bằng tiền.

>>>Xem thêm: Thủ tục làm công chứng di chúc ở đâu?, mất thời gian bao lâu?, và chi phí tính như thế nào?.

3. Trường hợp doanh nghiệp đã có quy chế thưởng tết cho người lao động nhưng không thực hiện có bị xử phạt không?

Mặc dù việc thưởng Tết Dương lịch và Âm lịch không phải là bắt buộc, tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp đã thiết lập Quy chế thưởng, nơi mà các trường hợp người lao động được thưởng được quy định rõ ràng và công bố cho người lao động, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện trả thưởng theo đúng Quy chế đã công bố.

Trong trường hợp công ty không chi trả tiền thưởng Tết Dương lịch cho nhân viên, như đã quy định trong thỏa thuận hợp đồng lao động, việc này sẽ bị xem xét dựa trên số lượng người lao động không nhận được lương theo thỏa thuận, và công ty có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Đồng thời, công ty cũng phải trả đủ tiền thưởng Tết Dương lịch kèm theo khoản tiền lãi, được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt.

Trường hợp doanh nghiệp đã có quy chế thưởng tết cho người lao động nhưng không thực hiện có bị xử phạt không?

Pháp luật cho phép doanh nghiệp thưởng bằng cách trả tiền hoặc cung cấp vật chất, tuy nhiên, quy chế thưởng phải được công khai để toàn bộ người lao động được biết đến.

Người sử dụng lao động phải trả lương làm thêm giờ vào Tết Âm lịch cho người lao động như thế nào?

Dựa theo Điều 98 của Bộ luật Lao động 2019, quy định về tiền lương làm thêm giờ và làm việc vào ban đêm, có các điểm chính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ và làm việc vào ban đêm:

Người lao động làm thêm giờ sẽ nhận tiền lương theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực tế theo công việc đang thực hiện với các tỷ lệ sau đây: a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%, chưa tính tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm việc vào ban đêm sẽ được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương, tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực tế theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm, ngoài việc trả lương theo quy định ở khoản 1 và khoản 2, còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường, hoặc của ngày nghỉ hằng tuần, hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Xem thêm:  Di chúc có yếu tố nước ngoài và những điều người dân cần lưu ý

Chính phủ sẽ quy định chi tiết về Điều này.

Do đó, người lao động đi làm vào ngày Tết Âm lịch 2024 sẽ nhận tiền lương ít nhất là 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, đối với những ngày mà họ được hưởng lương ngày làm việc.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Thưởng tết cho người lao động là lương tháng 13 tính thế nào?.Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Thông tin địa chỉ văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, lấy ngay và miễn phí ký ngoài.

>>> Cách tím kiếm cộng tác viên bán hàng đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Hướng dẫn quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu nhanh nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Đã nghỉ hưu nhưng vẫn đi làm có bị cắt lương hưu không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *