Dưới đây là tổng hợp của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ gửi tới bạn đọc về thủ tục uỷ quyền thừa kế bao gồm: hình thức, mức cần thiết, quy trình.

1 Thực hiện thủ tục uỷ quyền thừa kế thực hiện khi nào?

Theo quy định của Điều 562 trong Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng ủy quyền là một sự thỏa thuận của các bên, trong đó:

  • Bên ủy quyền thực hiện việc ủy quyền cho bên được ủy quyền thực hiện công việc và giao dịch thay mình. Có thể thanh toán thù lao hoặc không tùy thuộc vào thoả thuận giữa các bên hoặc theo quy định của pháp luật.
  • Bên nhận ủy quyền có trách nhiệm thực hiện công việc và giao dịch nhân danh cho bên ủy quyền và được quyền nhận hoặc từ chối thù lao, tuỳ thuộc vào thoả thuận hoặc quy định của pháp luật.
thủ tục uỷ quyền thừa kế


Việc ủy quyền thừa kế có thể được thực hiện bởi cả bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền. Cả hai đều có thể ủy quyền hoặc nhận ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến thừa kế, như thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, khai nhận di sản thừa kế, nhận di sản thừa kế theo di chúc, từ chối nhận di sản thừa kế…

Cần chú ý rằng, trong những trường hợp ủy quyền thừa kế liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản như việc nhận thừa kế theo di chúc, phân chia di sản thừa kế, khai nhận di sản thừa kế để nhận di sản, thì không được thực hiện chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền (theo Điều 14 Thông tư 01/2020/TT-BTP).

>>> Xem thêm tại: Sang tên Sổ đỏ cho con: Nên tặng cho hay để thừa kế thì có lợi hơn?

Trong các tình huống được đề cập, bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền, khi thỏa thuận bằng văn bản và cần xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền, buộc phải lập hợp đồng ủy quyền và có sự công chứng từ tổ chức hành nghề công chứng (như văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng).

2. Thủ tục uỷ quyền thừa kế cập nhật năm 2023

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Người lao động cần làm gì khi bị doanh nghiệp nợ BHXH. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị làm thủ tục uỷ quyền thừa kế

Phiếu yêu cầu công chứng được lập bởi tổ chức hành nghề công chứng và đó là cơ sở để tổ chức này tiếp nhận yêu cầu công chứng hợp đồng ủy quyền liên quan đến việc thừa kế di sản.

Hợp đồng ủy quyền (nếu đã có) cần được thực hiện dự thảo, bao gồm đầy đủ thông tin về các bên liên quan, chi tiết về di sản thừa kế, và thỏa thuận ủy quyền, bao gồm các điều khoản như phạm vi ủy quyền (mức độ thực hiện trong quá trình thừa kế, việc trả phí, thời hạn ủy quyền…).

Xem thêm:  Có bị xử phạt khi sử dụng tiền thật để trang trí cây thần tài?

Bản sao của giấy tờ tùy thân của các bên cũng cần được cung cấp, trong đó có giấy Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu nếu có và còn hạn sử dụng.

Các giấy tờ liên quan đến đối tượng của hợp đồng ủy quyền (bản sao) cũng cần được cung cấp. Trong trường hợp này, đối tượng của hợp đồng là di sản thừa kế, do đó có thể là các giấy tờ như Sổ đỏ, sổ hồng, biên bản bàn giao về quyền sử dụng đất, hoặc các giấy tờ về tài sản như sổ tiết kiệm, đăng ký xe…

quy trình thủ tục uỷ quyền thừa kế

Ngoài các loại giấy tờ đã được nêu trên và phải nộp cho tổ chức hành nghề công chứng, người yêu cầu công chứng cũng phải mang theo bản gốc của các giấy tờ mà trước đó chỉ yêu cầu là bản sao.

2.2 Cơ quan thực hiện

Sau khi đạt được thỏa thuận, bên ủy quyền thừa kế và bên nhận ủy quyền thừa kế có thể đến bất kỳ tổ chức hành nghề công chứng nào, bao gồm văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng, để thực hiện công chứng cho hợp đồng.

Đặc biệt, các bên thậm chí có thể thực hiện công chứng cho hợp đồng ủy quyền thừa kế tại các địa điểm khác nhau. Nghĩa là, nếu cả hai bên không thể đến cùng một tổ chức hành nghề công chứng, họ vẫn có thể thực hiện công chứng tại các địa điểm khác nhau theo thỏa thuận của họ.

Bên nhận ủy quyền, sau khi đã nhận được bản hợp đồng ủy quyền đã được công chứng “một nửa” (công chứng từ phía bên người ủy quyền), có thể đến một tổ chức hành nghề công chứng khác để tiếp tục quá trình công chứng trên phần còn lại của hợp đồng ủy quyền gốc mà họ đã nhận trước đó.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng di chúc gồm những bước nào? Cần chuẩn bị những gì?

Bên ủy quyền có thể đến một tổ chức hành nghề công chứng để thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền.

2.3 Trình tự thực hiện

Thường thì thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền không quá phức tạp. Theo quy định, thời gian công chứng thường không vượt quá 02 ngày làm việc. Tuy nhiên, trong thực tế, thủ tục này thường được hoàn thành trong một buổi làm việc.

2.4 Phí phải nộp

Hợp đồng ủy quyền không thu phí và không tính thù lao công chứng dựa trên giá trị tài sản. Theo quy định của Thông tư 257/2016/TT-BTC, phí công chứng là 50.000 đồng mỗi trường hợp.

Hơn nữa, thù lao công chứng sẽ được xác định bởi từng tổ chức hành nghề công chứng, tuỳ thuộc vào mức trần mà Hội đồng nhân dân cấp tỉnh tại địa phương đó quyết định.

Xem thêm:  Thuế nhà thầu nước ngoài là bao nhiêu? Có được khấu trừ không?

>>> Xem thêm tại: Làm công chứng uỷ quyền để bảo vệ quyền lợi của mình như nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Thủ tục uỷ quyền thừa kế gồm những gì? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Chuẩn bị làm hợp đồng thuê nhà cho con lên học Đại học cần lưu ý đièu gì khi ký chính thức?

>>> Trước khi công chứng di chúc đây là những tài liệu cha mẹ cần mang để hoàn thành thủ tục.

>>> Bố mẹ trước khi mất làm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho con thì con hưởng như nào?

>>> Gợi ý các văn phòng công chứng tại nhà uy tín, đảm bảo có làm việc Thứ 7, Chủ nhật

>>> Gợi ý dịa chỉ công ty dịch thuật lấy ngay tại Hà Nội đảm bảo chất lượng, đúng hạn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *