Chắc chắn rằng mọi người đã nghe nhiều về việc sử dụng tài sản như động sản và bất động sản để thế chấp, nhưng có lẽ chưa phải ai cũng hiểu rõ về việc thế chấp bằng quyền đòi nợ. Vậy, quyền đòi nợ là khái niệm gì? Và quy định về việc thế chấp bằng quyền đòi nợ được đề cập như thế nào?

>>> Xem thêm: Văn phòng dịch thuật lấy ngay thủ tục nhanh gọn, uy tín tại Hà Nội.

1. Quyền đòi nợ là gì?

Quyền đòi nợ hiện không được định nghĩa trong Bộ luật Dân sự năm 2015, mà thay vào đó, được thảo luận chi tiết tại Nghị định 21/2021/NĐ-CP. Cụ thể, Điều 14 của Nghị định 21/2021/NĐ-CP đề cập đến quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng.

Một cách đơn giản, quyền đòi nợ có thể hiểu là quyền tài sản được sử dụng để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ dân sự.

thế nào là quyền đòi nợ?

Khoản 2 của Điều 450 trong Bộ luật Dân sự cũng nói về quyền đòi nợ trong giao dịch mua bán quyền tài sản như sau:

“Trong trường hợp quyền tài sản là quyền đòi nợ và bên bán cam kết bảo đảm khả năng thanh toán của người mắc nợ, thì bên bán phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán nếu người mắc nợ không thực hiện thanh toán khi đến hạn.”

Do đó, quyền đòi nợ, hay còn được gọi là quyền tài sản, là một trong các tài sản được mô tả tại khoản 1 của Điều 105 trong Bộ luật Dân sự, cùng với vật, tiền, giấy tờ có giá. Trong đó, quyền tài sản là quyền trị giá được đánh giá bằng tiền, bao gồm quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

2. Có thể dùng quyền đòi nợ để thế chấp được không?

Bởi vì quyền đòi nợ được coi là một trong những quyền tài sản theo Điều 115 của Bộ luật Dân sự năm 2015, theo đó, việc thế chấp tài sản có thể hoàn toàn thực hiện thông qua việc thế chấp bằng quyền đòi nợ, theo định nghĩa tại Điều 317 của Bộ luật Dân sự.

Theo quy định này, thế chấp bằng quyền đòi nợ là hành động của bên thế chấp, sử dụng quyền đòi nợ thuộc sở hữu của mình nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ, mà không chuyển giao quyền đòi nợ đó cho bên nhận thế chấp.

Điều 14 của Nghị định 21/2021/NĐ-CP cũng xác nhận rằng, bên có quyền trong hợp đồng có thể sử dụng quyền đòi nợ hoặc các khoản phải thu, quyền yêu cầu thanh toán khác để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, trong đó có thể là thế chấp.

Hơn nữa, Điều 33 của Nghị định 21 hướng dẫn rõ ràng rằng thế chấp bằng quyền đòi nợ không yêu cầu sự đồng ý của người có nghĩa vụ, nhưng bên nhận thế chấp cần phải thông báo trước khi thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất năm 2023

>>> Xem thêm: Thời hiệu của di chúc trong thời gian bao lâu? Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không?

3. Thế chấp bằng quyền đòi nợ xử lý tài sản như thế nào?

Việc xử lý tài sản thế chấp, đồng thời quyền đòi nợ, được hướng dẫn bởi Chính phủ theo quy định tại Điều 54 của Nghị định 21/2021/NĐ-CP và Điều 7 của Thông tư liên tịch số 16/2014/TTLT-BTP-BTNMT-NHNN. Quy trình chi tiết được mô tả như sau:

Bước 1: Bên nhận thế chấp thực hiện việc gửi văn bản thông báo xử lý quyền đòi nợ đến bên có nghĩa vụ, ít nhất trước 07 ngày làm việc và kèm theo một trong những giấy tờ sau:

  • Bản sao hợp đồng thế chấp quyền đòi nợ được công chứng bởi tổ chức hành nghề công chứng.
  • Bản chính hợp đồng thế chấp (trong trường hợp không công chứng).
  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền đòi nợ được cấp bởi cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm.
Thế chấp bằng quyền đòi nợ xử lý tài sản như thế nào?

Bước 2: Bên có nghĩa vụ phải thanh toán khoản nợ cho bên nhận thế chấp trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản thông báo xử lý quyền đòi nợ. Các điểm quan trọng bao gồm:

  • Nếu nghĩa vụ trả nợ xảy ra trước khi xử lý quyền đòi nợ theo hợp đồng thế chấp, bên trả nợ phải chuyển khoản tiền nợ vào tài khoản mà bên có nghĩa vụ trả nợ đã chỉ định tại ngân hàng.Đồng thời, bên nhận thế chấp có quyền yêu cầu phong tỏa tài khoản này và chỉ giải tỏa khi xử lý tài sản thế chấp. Bên có nghĩa vụ trả nợ không được yêu cầu giải tỏa và giao dịch với số tiền từ thời điểm nộp vào tài khoản.
  • Nếu thời điểm thực hiện nghĩa vụ trả nợ xảy ra sau khi xử lý quyền đòi nợ theo hợp đồng thế chấp, bên nhận thế chấp được yêu cầu bên có nghĩa vụ trả nợ phải thanh toán vào thời điểm nghĩa vụ trả nợ đến hạn và không được yêu cầu thanh toán trước hạn trừ khi có thỏa thuận khác.

Lưu ý: Khi tiền được nhận, tất cả bên liên quan phải lập biên bản có chữ ký của tất cả các bên và ghi rõ thông tin về việc bàn giao, tiếp nhận các khoản tiền và tài sản, cũng như xác định giá trị của tài sản.

Trong trường hợp bên thế chấp không ký vào biên bản, chỉ cần có chữ ký của bên nhận và bên có nghĩa vụ trả nợ, và bên thế chấp phải gửi biên bản nhận tiền và tài sản đến bên thế chấp.

>>> Xem thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả năm 2023 nhanh gọn chính xác tại nhà.

Xem thêm:  Sao y chứng thực

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: Thế chấp bằng quyền đòi nợ có được chấp nhận không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Dịch vụ làm mới, sang tên sổ đỏ tại phòng công chứng uy tín, công chứng lấy ngay nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Các giấy tờ uỷ quyền bắt buộc phải cung cấp là gì? Công chứng hợp đồng uỷ quyền liên quan đến bất động sản như thế nào?

>>> Những ai được thừa kế theo pháp luật? Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?

>>> Bạn đã biết nghề cộng tác viên là gì chưa? Cách tìm kiếm cộng tác viên báo chí đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Tự ý bỏ cọc mua đất, người mua phải bồi thường bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *