Không ít trường hợp người sử dụng đất muốn thế chấp căn nhà nhưng không muốn thế chấp quyền sử dụng đất. Vậy có được thế chấp nhà nhưng không thế chấp đất không?

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng làm ở đâu? Cần chuẩn bị những gì? Chi phí hết bao nhiêu?

1. Thế chấp nhà nhưng không thế chấp đất có được không?

Quy định về việc thế chấp tài sản liên quan đến đất mà không bao gồm quyền sử dụng đất là việc một bên (bên thế chấp) sử dụng tài sản của họ như tài sản đảm bảo để đảm bảo việc thực hiện một nghĩa vụ và không chuyển giao tài sản cho bên kia (bên nhận thế chấp).

Dựa theo Điều 326 của Bộ Luật Dân sự 2015, có quy định về việc thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không bao gồm quyền sử dụng đất như sau:

Trong trường hợp chỉ có sự thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không bao gồm quyền sử dụng đất và người sở hữu tài sản gắn liền với đất đồng thời cũng là người sử dụng đất, thì khi xử lý tài sản này bao gồm cả quyền sử dụng đất, trừ khi có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp chỉ có sự thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không bao gồm quyền sử dụng đất và người sở hữu tài sản gắn liền với đất không phải là người sử dụng đất, thì khi xử lý tài sản này, người nhận chuyển quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất được tiếp tục sử dụng đất trong phạm vi quyền và nghĩa vụ của người chuyển quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, trừ khi có thỏa thuận khác.

Do đó, theo quy định trên, pháp luật dân sự thừa nhận khả năng thế chấp nhà mà không đồng thời thế chấp quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này, có hai trường hợp cụ thể:

Trường hợp chỉ thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không bao gồm quyền sử dụng đất và người sở hữu tài sản gắn liền với đất cũng là người sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Trong phí công chứng bao gồm những loại phí gì? Giá trị pháp lý của văn bản công chứng có hiệu lực bao lâu?

Xem thêm:  Đặt tên cho con bằng tiếng Anh có được không?

Trường hợp chỉ thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không bao gồm quyền sử dụng đất và người sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.

Thế chấp nhà nhưng không thế chấp có được không?

2. Xử lý tài sản không thế chấp đất thế nào?

Theo quy định tại Điều 326 của Bộ Luật Dân sự 2015, việc xử lý tài sản thế chấp trong trường hợp thế chấp nhà mà không thế chấp quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

Trường hợp chỉ thế chấp nhà mà không thế chấp quyền sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đồng thời cũng là người sử dụng đất:

Tài sản sẽ được xử lý bao gồm cả quyền sử dụng đất và ngôi nhà, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Trường hợp chỉ thế chấp nhà mà không thế chấp quyền sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất:

Khi xử lý tài sản gắn liền với đất, người nhận chuyển quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép tiếp tục sử dụng đất trong phạm vi quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã được chuyển giao, trừ khi có thoả thuận khác.

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký bao gồm những gì? Thủ tục chứng thực chữ ký mất thời gian bao lâu?

Ngoài ra, trong trường hợp không có thoả thuận nào khác, nếu không thể thực hiện thanh toán, ngân hàng có thể thực hiện quy trình đấu giá cả tài sản gắn liền với đất và quyền sử dụng đất.

Xử lý tài sản khi thế chấp nhà mà không thế chấp đất thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Thế chấp nhà nhưng không thế chấp đất có được không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Có thể nhận nuôi hai con cùng lúc hay không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn tính chi phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>> Văn phòng công chứng Xa La công chứng thứ 7 và chủ nhật, ngoài giờ hành chính.

>>> Cách tìm cộng tác viên báo chí hiệu quả, đem lại doanh thu cao cho doanh nghiệp.

>>> Lệ phí chứng thực chữ ký hết bao nhiêu? Thủ tục chứng thực chữ ký và cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ chứng thực.

>>> Chi phí mua quà tặng 20/10 có được trừ khi tính thuế không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *