Sắp tới là ngày Phụ nữ Việt Nam, bên cạnh việc chuẩn bị kế hoạch kỷ niệm ngày 20/10 thì không ít doanh nghiệp có thắc mắc chi phí mua quà tặng ngày 20/10 được trừ khi tính thuế?

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký ở đâu? Những trường hợp nào cần chứng thực chữ ký?

1. Các khoản chi được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo Điều 4 của Thông tư 96/2015/TT-BTC, đã sửa đổi và bổ sung Điều 6 của Thông tư 78/2014/TT-BTC, các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế như sau:

Trừ trường hợp các khoản chi không được miễn thuế theo quy định tại khoản 2 của Điều này, doanh nghiệp có quyền trừ các khoản chi nếu thoả mãn đồng thời ba điều kiện sau đây:a. Khoản chi đó phải phát sinh thực tế và liên quan đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.b. Khoản chi phải được hỗ trợ bằng các hóa đơn và chứng từ hợp pháp, tuân theo quy định của pháp luật.c. Đối với khoản chi có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán, doanh nghiệp phải cung cấp chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt (điều kiện này chỉ áp dụng khi mua hàng hóa hoặc dịch vụ có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên).

>>> Xem thêm: Cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ thủ tục công chứng? Chi phí làm thủ tục công chứng hết bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 4 của Thông tư 96/2015/TT-BTC, khoản chi có tính chất phúc lợi (bao gồm cả các khoản chi liên quan đến hoạt động phong trào lao động nữ như kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10) cũng được coi là khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

Các khoản chi được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

2. Chi phí mua quà tặng ngày 20/10 có được trừ khi tính thuế không?

Như đã trình bày ở trên, các khoản chi phí mua quà tặng ngày 20/10 được coi là các khoản chi có tính chất phúc lợi, nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, và chúng được xác định là khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, chúng có thể được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Loại khoản chi có tính chất phúc lợi

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 của Thông tư 25/2018/TT-BTC, sửa đổi điểm 2.30 khoản 2 Điều 6 của Thông tư 78/2014/TT-BTC (đã được điều chỉnh và bổ sung tại Điều 4 của Thông tư 96/2015/TT-BTC), các khoản chi có tính chất phúc lợi và hỗ trợ trực tiếp cho người lao động bao gồm:

Xem thêm:  Danh sách các loại bằng lái xe và thời hạn sử dụng theo pháp luật hiện nay

Chi phí tổ chức đám hiếu và hỷ cho bản thân và gia đình của người lao động.

Chi phí du lịch và hỗ trợ điều trị y tế.

Chi phí hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại các cơ sở đào tạo.

Chi phí hỗ trợ gia đình của người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa, tai nạn, hoặc bệnh tật.

Chi phí khen thưởng cho con cái của người lao động có thành tích xuất sắc trong học tập.

Chi phí hỗ trợ cho việc đi lại vào các dịp lễ tết cho người lao động.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói hết bao nhiêu tiền? Làm dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói ơt đâu?

Chi phí mua bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sức khỏe, hoặc các loại bảo hiểm tự nguyện khác cho người lao động (ngoại trừ chi phí mua bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho người lao động).

Ngoài ra, còn có “những khoản chi có tính chất phúc lợi khác” mà thông tư của Bộ Tài chính không thể liệt kê một cách cụ thể.

Hạn mức chi phí có tính chất phúc lợi

Theo quy định, tổng số chi phí có tính chất phúc lợi không được vượt quá 01 tháng lương bình quân thực tế mà doanh nghiệp thực hiện trong năm tính thuế.

>>> Xem thêm: Có bắt buộc phải công chứng giấy uỷ quyền cả 2 mặt không? Chứng thực chữ ký trong giấy uỷ quyền khác gì so với công chứng giấy uỷ quyền?

Để xác định 01 tháng lương bình quân thực tế trong năm tính thuế của doanh nghiệp, chúng ta sẽ dùng quỹ tiền lương tổng cộng trong năm và chia cho 12 tháng. Trong trường hợp doanh nghiệp hoạt động không đủ 12 tháng, thì xác định 01 tháng lương bình quân thực tế trong năm tính thuế bằng cách chia cho số tháng thực tế doanh nghiệp hoạt động trong năm đó.

Chi phí mua quà tặng ngày 20/10 có được trừ khi tính thuế không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Chi phí mua quà tặng ngày 20/10 có được trừ khi tính thuế không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Giao dịch trung gian là gì? Các hình thức giao dịch trung gian

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Địa chỉ phòng công chứng uy tín, miễn phí ký ngoài trụ sở tại quận Cầu Giấy Hà Nội.

>>> Công chứng hợp đồng thuế nhà thì chi phí công chứng hết bao nhiêu? Cách tính mức phí công chứng chỉ trong vài phút.

>>> Ai được quyền công chứng văn bản thoả thuận phân chia thừa kế? phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế ai phải trả?

>>> Cộng tác viên bán hàng thu nhập 200 triệu/tháng có thật không?

>>> Mang thẻ Đảng đi cầm cố Đảng viên bị kỷ luật thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *