Thời gian gần đây, dư luận dấy lên nhiều đề nghị thu hồi danh hiệu, tước vương miện của một hoa hậu mới được đăng quang. Vậy theo quy định của pháp luật, trường hợp nào sẽ tước vương miện hoa hậu?

>>> Xem thêm: Các giấy tờ uỷ quyền bắt buộc phải cung cấp là gì? Công chứng hợp đồng uỷ quyền liên quan đến bất động sản như thế nào?

1. Trường hợp bị tước vương miện hoa hậu gồm những gì?

Dựa theo Điều 18 của Nghị định số 144/2020/NĐ-CP, việc thu hồi danh hiệu Hoa hậu được thực hiện trong hai trường hợp sau:

Cá nhân đã đạt danh hiệu Hoa hậu hoặc nhận giải thưởng, nhưng vi phạm các quy định sau đây:a. Phạm vi chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.b. Xuyên tạc lịch sử, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam; xâm phạm an ninh quốc gia, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân; xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo; xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phân biệt chủng tộc.c. Kích động bạo lực, có hành vi tuyên truyền chiến tranh, xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại.d. Mặc trang phục, sử dụng từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn trái thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khoẻ cộng đồng và tâm lý xã hội.

Vương miện Hoa hậu được trao tại cuộc thi Hoa hậu không phù hợp với nội dung đề án theo hồ sơ đề nghị cấp văn bản chấp thuận hoặc thông báo.

Trong trường hợp trên, cơ quan có thẩm quyền yêu cầu thu hồi danh hiệu Hoa hậu bao gồm:

Cơ quan tiếp nhận thông báo là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi tổ chức cuộc thi Hoa hậu, nhận thông báo và Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi tổ chức cuộc thi Hoa hậu.

>>> Xem thêm: Văn bản từ chối di sản thừa kế là gì? Công chứng di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

Cơ quan có thẩm quyền chấp thuận là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấp thuận cuộc thi Hoa hậu trong khuôn khổ hợp tác quốc tế của các hội chuyên ngành về nghệ thuật biểu diễn thuộc Trung ương, đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng biểu diễn nghệ thuật thuộc Trung ương và Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận cuộc thi Hoa hậu tổ chức trên địa bàn quản lý, trừ trường hợp nêu trên.

Trường hợp bị tước vương miện hoa hậu gồm những gì?

2. Bị thu hồi danh hiệu, hoa hậu có bị phạt không?

Hiện nay, việc xử phạt hành chính hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo đã được quy định trong Nghị định số 38/2021/NĐ-CP. Với các hành vi bị cấm đối với người tham gia cuộc thi Hoa hậu, theo Điều 18 của Nghị định số 38/2021/NĐ-CP, người tham gia cuộc thi sẽ bị xử phạt tiền từ 25 đến 30 triệu đồng nếu vi phạm một trong các hành vi sau:

Xem thêm:  Trường hợp công chứng mua bán nhà đất rồi nhưng chủ đất không chịu giao sổ đỏ xử lý như thế nào?

Thực hiện hành vi không phù hợp với văn hóa truyền thống, tuổi tác, hoặc giới tính.

Tạo ra nội dung kích động bạo lực, gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại; mặc trang phục, sử dụng từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, biểu đạt và biểu diễn các hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; gây tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân hoặc tổ chức.

Biểu diễn trong cuộc thi Hoa hậu với nội dung xuyên tạc lịch sử, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm đến tín ngưỡng, tôn giáo, lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân.

>>> Xem thêm: Hợp đông uỷ quyền và giấy uỷ quyền khác nhau như thế nào? Phí công chứng hợp đồng uỷ quyền hết bao nhiêu?

Ngoài việc bị tước vương miện, người tham gia cuộc thi Hoa hậu có một trong các hành vi nêu trên còn có thể bị đình chỉ hoạt động biểu diễn trong khoảng thời gian từ 06 tháng đến 12 tháng. Nếu có thu được lợi ích bất hợp pháp từ việc thực hiện các hành vi vi phạm nêu trên, người vi phạm còn phải hoàn trả số lợi ích bất hợp pháp này.

Bị thu hồi danh hiệu, hoa hậu có bị phạt không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Tước vương miện hoa hậu trong trường hợp nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mẫu đơn ký giáp ranh với mảnh đất liền kề 2022 và cách ghi

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Không thực hiện công chứng hợp đồng thuê nhà có bị phạt không?

>>> Sổ đỏ là gì? Điều kiện để được làm thủ tục xin cấp sổ đỏ là gì? Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi làm thủ tục cấp sổ đỏ.

>>> Những trường hợp nào được chấp dứt hợp đồng uỷ quyền? thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

>>> Ai là người phải trả phí khi thực hiện thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế ?

>>> Thế chấp nhà nhưng không thế chấp đất có được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *