Để tạo thuận lợi cho người lao động trong việc lãnh tiền một lần, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có những hướng dẫn mới về thủ tục nhận BHXH 1 lần. Để hưởng bảo hiểm xã hội một lần cần làm thủ tục gì và nộp hồ sơ ở đâu? Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin liên quan đến vấn đề này để người lao động nhanh chóng được hưởng quyền lợi.

>>> Xem thêm: Chứng thực điện tử là gì? Chứng thực điện tử ở đâu?

1. Trình tự giải quyết nhận bảo hiểm xã hội một lần

 Bước 1: Lập, nộp hồ sơ nhận BHXH một lần

Người lao động lập hồ sơ nhận BHXH một lần theo quy định (xem mục 3) và nộp cho cơ quan BHXH nơi cư trú (nơi cư trú bao gồm nơi thường trú và tạm trú).

Bước 2: Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục nhận BHXH một lần theo quy định.

Bước 3: Nhận kết quả

Người lao động nhận kết quả giải quyết, gồm:

 • Quyết định về việc hưởng BHXH một lần
 • Bản quá trình đóng BHXH
 • Tiền trợ cấp.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn quy trình chuẩn bị thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất , cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ gì?.

2. Cách thực hiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nộp hồ sơ: Người lao động nộp hồ sơ nhận BHXH một lần bằng một trong các hình thức sau:

Qua giao dịch điện tử: Người lao động đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện từ đến Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN (nếu đã đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN); trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích

Qua dịch vụ bưu chính công ích

Trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Cách thực hiện rút bảo hiểm xã hội một lần

Nhận kết quả:

Người lao động nhận kết quả giải quyết thủ tục:

Hồ sơ giấy tờ liên quan: theo hình thức đã đăng ký (Trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc qua giao dịch điện tử);

Tiền trợ cấp:

Trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc thông qua tài khoản cá nhân;

Trường hợp ủy quyền cho người khác lĩnh thay, thực hiện theo quy định tại thủ tục “ủy quyền lĩnh thay các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp” hoặc bản chính Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Thủ tục làm công chứng di chúc ở đâu?, mất thời gian bao lâu?, và chi phí tính như thế nào?.

Xem thêm:  Xe mua bán bằng giấy viết tay có hợp pháp không?

Hồ sơ giải quyết nhận BHXH một lần:

 • Bản chính Sổ BHXH.
 • Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).
 • Đối với người ra nước ngoài để định cư, cần nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:
  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp, có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
 • Trường hợp bị mắc các bệnh nguy hiểm như Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS, thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% KNLĐ trở lên của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.
 • Trường hợp thanh toán phí GĐYK, cần thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.
 • Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (Mẫu số 04B-HBQP ban hành kèm theo Thông tư 136/2020/TT-BQP ngày 29/10/2020) đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực, mã sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.
trình tự thủ tục rút bảo hiểm xã hội một

Đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam hưởng BHXH một lần:

 • Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).
 • Trường hợp bị mắc các bệnh nguy hiểm như Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS, thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% KNLĐ trở lên của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.
 • Trường hợp thanh toán phí GĐYK, cần thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Thời hạn giải quyết thủ tục nhận BHXH một lần: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Nhận bảo hiểm xã hội một lần cần những thủ tục gì: Bạn đã biết?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Công chứng hồ sơ xin việc gồm thủ tục gì?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Thông tin địa chỉ văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, lấy ngay và miễn phí ký ngoài.

>>> Cách tím kiếm cộng tác viên bán hàng đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Hướng dẫn quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu nhanh nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Đã nghỉ hưu nhưng vẫn đi làm có bị cắt lương hưu không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *