Trong quá trình giao dịch bất động sản, việc sở hữu Sổ đỏ là một chứng chỉ quan trọng, chứng minh quyền sở hữu và sử dụng tài sản. Tuy nhiên, có những tình huống khi Sổ đỏ không nằm trong tay người có tên trong đó, điều này gây ra nhiều thắc mắc về khả năng cầm cố. Liệu một Sổ đỏ không chính chủ có thể được cầm cố hay không, và nếu có, liệu có những hậu quả pháp lý nào đi kèm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không? Công chứng hợp đồng cho thuê nhà hết nhiều tiền không?

1. Sổ đỏ không chính chủ có thể mang đi cầm cố được không?

Cầm cố tài sản đượcthông thường hiểu là hành động mà bên cầm cố giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố, nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại Điều 309 của Bộ luật Dân sự 2015.

Theo Điều 105 của Bộ luật Dân sự 2015, tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản, chia thành bất động sản và động sản. Sổ đỏ, theo khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013, được xem là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, và tài sản khác gắn liền với đất.

Tuy nhiên, Sổ đỏ không được xem là tài sản mà chỉ là chứng thư pháp lý và không thể được cầm cố theo quy định pháp luật. Mặc dù một số cơ sở cầm cố phi pháp vẫn nhận cầm cố Sổ đỏ không chính chủ, nhưng việc này có thể gây ra hậu quả pháp lý nếu xảy ra tranh chấp.

 Sổ đỏ không chính chủ có thể mang đi cầm cố được không?

Hành vi tự ý lấy Sổ đỏ không chính chủ để thế chấp được coi là vi phạm pháp luật, bởi vì trong giao dịch thế chấp, bên thế chấp phải sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ (Điều 317 Bộ luật Dân sự 2015).

Tóm lại, Sổ đỏ không chính chủ không thể được cầm cố theo quy định pháp luật. Việc sử dụng Sổ đỏ này để thế chấp mà không có sự cho phép, ủy quyền của chủ sở hữu có thể dẫn đến những hậu quả pháp lý nghiêm trọng khi thực hiện giao dịch vay mượn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính phí dịch vụ sang tên sổ đỏ, Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu?.

2. Cầm cố sổ đỏ không chính chủ có bị phạt không? Phạt bao nhiêu tiền?

Mặc dù pháp luật không công nhận hình thức cầm cố đối với Sổ đỏ, thực tế vẫn có một số tổ chức và cá nhân tiếp tục thực hiện hành vi nhận cầm cố Sổ đỏ, đây là một hành vi không được pháp luật chấp nhận.

Hành vi cầm cố Sổ đỏ không chính chủ có thể được coi là hành vi cầm cố trái phép tài sản của người khác và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 15, khoản 2 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, với mức phạt dao động từ 3 đến 5 triệu đồng.

Xem thêm:  Uỷ quyền giải quyết tai nạn giao thông là như nào?

Ngoài ra, đối với trường hợp nhận cầm cố tài sản không chính chủ mà không có giấy ủy quyền hợp lệ từ chủ sở hữu, hành vi này còn bị xem là vi phạm và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 12, khoản 3 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, với mức phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Những quy định này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu tài sản, đồng thời cản trở những hành vi lạm dụng và lừa đảo liên quan đến giao dịch cầm cố tài sản không đúng quy định. Việc thực hiện nghiêm túc các quy định này sẽ giúp tạo ra một môi trường giao dịch bất động sản lành mạnh và minh bạch.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng mua bán nhà, công chứng mua nhà mất thời gian lao lâu?.

3. Có cách nào để cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không chính chủ được không?

Hiện nay, theo quy định pháp luật, hình thức cầm cố Sổ đỏ không được công nhận, do đó không tồn tại cách cầm cố Sổ đỏ không chính chủ đúng theo quy định luật pháp.

Tuy nhiên, để thực hiện thế chấp Sổ đỏ (thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) để vay tiền, theo Điều 317 Bộ luật Dân sự 2015, tài sản thế chấp phải thuộc sở hữu của bên thế chấp. Trong trường hợp tài sản không chính chủ, việc vay thế chấp Sổ đỏ cần có sự đồng ý và văn bản ủy quyền của chủ sở hữu tài sản cho người thực hiện việc vay thế chấp.

Có cách nào để cầm cố sổ đỏ không chính chủ được không

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, việc thế chấp Sổ đỏ được thực hiện khi đồng thời đáp ứng các điều kiện như có Giấy chứng nhận, không có tranh chấp đất, quyền sử dụng đất không bị kê biên để thi hành án, và đất còn trong thời hạn sử dụng.

Tóm lại, việc sử dụng Sổ đỏ để vay thế chấp là có thể, nhưng Sổ đỏ này phải là chính chủ và đồng thời phải đáp ứng các điều kiện quy định theo luật pháp. Trường hợp Sổ đỏ không chính chủ, việc này chỉ có thể thực hiện khi có sự đồng ý và văn bản ủy quyền của chủ sở hữu.

Đối với việc xin cấp lại Sổ đỏ đã bị cầm cố, hiện hành pháp luật chỉ cho phép xin cấp lại khi bị mất theo quy định tại Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, với trường hợp Sổ đỏ đã bị cầm cố, bên cầm cố có thể khởi kiện yêu cầu bên nhận cầm cố trả lại Sổ đỏ. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, Tòa án có thể tuyên bố giao dịch cầm cố này là vô hiệu và yêu cầu các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Xem thêm:  Có được thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: Cầm cố sổ đỏ không chính chủ có được không: Hậu quả là gì?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Làm Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không?.

>>> Hướng dẫn thực hiện Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế đơn giản và tiết kiệm nhất.

>>> Hướng dẫn tính chi Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>> Thủ tục Công chứng giấy uỷ quyền có cần cả hai bên có mặt không?.

>>> Làm giấy ủy quyền nuôi con cần chú ý đến những vấn đề pháp lý nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *