Khi mua chung cư, nhiều người mua nhà chưa phân biệt được giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn. Chung cư vĩnh viễn và chung cư 50 năm là hai loại chung cư khác nhau. Dưới đây là phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ gửi tới bạn đọc để phân biệt hai loại chung cư này.

1. Chung cư là gì?

Điều 3, Khoản 3 của Luật Nhà nêu rõ:

Phần sở hữu riêng trong chung cư: Là diện tích nằm bên trong căn hộ hoặc bất kỳ phần nào khác của chung cư được công nhận là sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư, bao gồm cả các thiết bị sử dụng riêng trong căn hộ hoặc khu vực khác của chủ sở hữu nhà chung cư, theo quy định của Luật này.

Phần sở hữu chung của chung cư: Bao gồm diện tích còn lại của chung cư sau khi trừ đi phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư, cùng với các thiết bị sử dụng chung cho toàn bộ cư dân trong nhà chung cư đó.

2. Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn là các thuật ngữ chỉ về thời hạn sở hữu của chung cư. Tại Điều 99 Luật Nhà ở 2014, quy định về thời hạn sở hữu chung cư.

Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Thời hạn sử dụng chung cư được xác định dựa trên cấp công trình và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có chung cư. Do đó, có thể thấy rằng pháp luật không quy định thời hạn sở hữu tối thiểu hoặc tối đa đối với loại nhà chung cư này, mà thời hạn này hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng nhà chung cư tương ứng với cấp công trình.

>>> Xem thêm tại: Tìm hiểu về phí dịch vụ nhà ở chung cư
Bên cạnh vấn đề liên quan đến thời hạn sử dụng nhà chung cư, khi mua chung cư cũng cần chú ý đến thời hạn sử dụng đất xây dựng chung cư. Điều 126 của Luật Đất đai 2013 quy định:

Xem thêm:  Sổ đỏ chỉ đứng tên mình vợ, chồng thì khi ly hôn có được phân chia không?

Do đó, thời hạn mà chủ đầu tư được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất để xây dựng chung cư thường là 50 năm. Khi kỳ hạn này hết, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, Nhà nước có thể xem xét gia hạn. Đối với người mua nhà ở liên quan đến quyền sử dụng đất, họ sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài.

3. Thời hạn sở hữu chung cư 50 năm trong Giấy chứng nhận

Căn cứ vào điểm đ khoản 3 Điều 7 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, các thông tin ghi trên giấy chứng nhận về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư có thể được miêu tả như sau:

– Chung cư có thời hạn sở hữu: Thời hạn sở hữu cụ thể được ghi rõ tại phần đ thời hạn sở hữu trong mục 2 của giấy chứng nhận nhà ở.

– Chung cư không xác định thời hạn sở hữu: Phần đ của mục 2. Nhà ở trên sổ hồng sẽ có ký hiệu “-/-“, ký hiệu này biểu thị không xác định thời hạn sở hữu của căn chung cư và được gọi chung là chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn.

>>> Xem thêm tại: Làm thủ tục công chứng mua bán nhà cần lưu ý những điều gì?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Chuyển mục đích sử dụng đất được cấp phép khi nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Xác định quốc tịch của pháp nhân như thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Trước khi làm công chứng uỷ quyền cần mang những tài liệu ra phòng công chứng?

>>> Đi làm dịch vụ sổ đỏ ở văn phòng nào đảm bảo chữ tín tại Hà Nội?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng Ba Đình làm Thứ 7, Chủ Nhật ở đâu uy tín tại Hà Nội?

>>> Bố mẹ muốn mua nhà cho con có cần làm thủ tục công chứng mua bán nhà hay không?

>>> Trước khi công chứng văn bản thừa kế, bố mẹ cần đảm bảo những tài liệu nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *