Hiện nay, với nhu cầu nhà ở và nhu cầu được sống một cuộc sống văn minh, hiện đại thì nhiều người đã lựa chọn sử dụng nhà chung cư đề sinh sống. Vậy phí dịch vụ chung cư là gì? Giá dịch vụ chung cư bao nhiêu? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ giải đáp qua bài viết sau.

1. Các chi phí cấu thành giá dịch vụ nhà chung cư

Khi sống tại các căn hộ chung cư, người dân cần phải đóng các khoản phí cho ban quản lý nhà chung cư hàng tháng, trong đó có phí dịch vụ nhà chung cư. Đây là khoản chi phí để chi trả cho các công việc như:

– Lau dọn vệ sinh và bảo dưỡng các khu vực chung, làm đẹp cảnh quan của các khu vực chung;

– Thu gom rác thải, bảo dưỡng sân vườn;

– Trồng cây, duy trì, chăm sóc và trồng lại các cây ở các khu vực trang trí của toàn nhà…

phí dịch vụ nhà ở chung cư

Tùy thuộc vào loại chung cư đang ở, mức phí dịch vụ nhà chung cư cũng khác nhau. Theo khoản 2 Điều 3 Thông tư 37/2009/TT-BXD giá dịch vụ nhà chung cư gồm:

– Chi phí dịch vụ nhà chung cư (gồm chi phí trực tiếp, chi phí quản lý chung của doanh nghiệp quản lý vận hành, chi phí cho Ban quản trị);

– Lợi nhuận định mức hợp lý;

– Thuế giá trị gia tăng.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà chung cư bên mua hay bên bán phải nộp?

2. Cách xác định giá dịch vụ nhà chung cư

Theo Điều 4 Thông tư 37/2009/TT-BXD, công thức xác định giá dịch vụ nhà chung cư như sau:

Trong đó :

Gdv – Giá dịch vụ nhà chung cư cho 1m2 diện tích sàn sử dụng thuộc sở hữu riêng của chủ căn hộ hoặc diện tích sàn sử dụng thuộc phần sở hữu riêng khác (đồng/m2/tháng) (đã bao gồm thuế GTGT);

Q – Tổng chi phí dịch vụ nhà chung cư hàng năm (đồng/năm) (chưa bao gồm thuế GTGT);

Tdv – Khoản thu được từ kinh doanh, dịch vụ các diện tích thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư hàng năm (nếu có) (đồng/năm);

S – Tổng diện tích sàn sử dụng thuộc sở hữu riêng của chủ căn hộ và diện tích sàn sử dụng thuộc phần sở hữu riêng khác (nếu có) (m2);

Xem thêm:  Đổi họ cho con mất bao nhiêu tiền?

P – Lợi nhuận định mức hợp lý (đơn vị tính %);

K1 – Hệ số giảm giá do doanh nghiệp quản lý vận hành hỗ trợ giảm giá dịch vụ (nếu có);

K2 – Hệ số phân bổ giá dịch vụ nhà chung cư (đối với những diện tích sàn sử dụng ngoài mục đích ở như văn phòng, thương mại…) do Ban quản trị nhà chung cư quy định (nếu có);

T – Thuế suất thuế giá trị gia tăng.

>>> Xem thêm: Địa điểm hỗ trợ dịch vụ sổ đỏ, kiểm tra sổ đỏ thật giả giá rẻ

3. Nguyên tắc xác định giá dịch vụ chung cư

Điều 2 Thông tư số 37/2009/TT-BXD nêu rõ giá dịch vụ nhà chung cư được xác định dựa trên 06 nguyên tắc sau:

– Giá dịch vụ nhà chung cư được xác định theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ các chi phí, một phần lợi nhuận định mức hợp lý để quản lý, vận hành nhà chung cư hoạt động bình thường.

Đối với nhà chung cư chưa thành lập được Ban quản trị thì phải được trên 50% hộ dân cư đang sống tại nhà chung cư nhất trí thông qua bằng hình thức biểu quyết hoặc bỏ phiếu kín.

phí dịch vụ nhà ở chung cư mới nhất

– Được thu, chi theo nguyên tắc tự thu, tự trang trải và công khai nhằm đảm bảo nhà chung cư hoạt động bình thường.

– Các chi phí sử dụng nhiên liệu, điện, nước, điện thoại, internet và các dịch vụ khác của từng căn hộ không tính trong giá dịch vụ nhà chung cư.

– Chi phí bảo trì là toàn bộ chi phí cho việc duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ, sửa chữa vừa, sửa chữa lớn và sửa chữa đột xuất nhằm duy trì chất lượng của nhà chung cư và không tính vào giá dịch vụ nhà chung cư.

–  Nguồn thu từ kinh doanh các dịch vụ khác thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư (nếu có) được hạch toán theo đúng chế độ tài chính và để bù đắp chi phí dịch vụ nhà chung cư nhằm mục đích giảm giá dịch vụ nhà chung cư.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ đỏ chi tiết nhất

Xem thêm:  Người ủy quyền chết thì giấy ủy quyền còn hiệu lực không?

Trên đây là bài viết về “Tìm hiểu về phí dịch vụ nhà ở chung cư”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Mua bán nhà đất chính chủ tại Hà Nội miễn phí dịch vụ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *