Nhà ở xã hội là chủ để được nhiều độc giả quan tâm dạo gần đây, tuy nhiên nếu muốn thế chấp ngân hàng thì nhà ở xã hội có được duyệt không? Dưới đây là phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ gửi tới bạn đọc.

1. Thế chấp vay vốn ở nhà ở xã hội có hợp lệ?

Nhà ở xã hội là nhà được Nhà nước hỗ trợ cấp nhà cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở. Thế chấp nhà ở xã hội là hành động một bên sử dụng nhà ở xã hội để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ nào đó mà không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.

Nhà ở xã hội được thế chấp ngân hàng

Theo quy định khoản 4, Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP, người thuê hoặc mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp chính căn hộ đó, trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua hoặc thuê mua và chỉ được thế chấp sau khi đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, và tài sản khác gắn liền với đất.

>>> Xem thêm tại: Người chưa thành niên có được làm chứng cho việc lập di chúc hay không?

2. Thủ tục Ngân hàng cho vay vốn đối với nhà ở xã hội gồm các bước nào?

Trong Quyết định 8586a/QĐ-NHCS có quy định rõ về thủ tục thế chấp như sau:

Bước 1: Người vay xuất trình giấy tờ, văn bản liên quan

– Giấy tờ chứng minh đã đóng tiền cho Chủ đầu tư để mua/thuê mua nhà ở xã hội theo Hợp đồng đã ký cho ngân hàng chính sách xã hội nơi thực hiện thủ tục;


Chứng từ xác nhận thanh toán cho Chủ đầu tư nhằm mua/thuê mua nhà ở xã hội, theo nội dung đã thỏa thuận trong Hợp đồng, được đóng tiền tại ngân hàng chính sách xã hội thực hiện quy trình.

Bước 2: Ký kết và làm thủ tục công chứng cho Hợp đồng thế chấp.

– Các bên tham gia, bao gồm bên thế chấp và ngân hàng chính sách xã hội, thực hiện quá trình ký và công chứng Hợp đồng thế chấp tài sản và đăng ký biện pháp bảo đảm.

Xem thêm:  Khi tham gia giao thông bằng xe không chính chủ có bị phạt không?

– Ngân hàng giữ lại Giấy chứng nhận đăng ký biện pháp bảo đảm.

Bước 3: Cấp Giấy Chứng nhận

– Khi người vay vốn đã thanh toán tối đa 95% giá trị Hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội cho chủ đầu tư và bàn giao đưa vào sử dụng đối với mua nhà ở xã hội, ngân hàng chính sách nơi cho vay cùng chủ đầu tư, người vay vốn thực hiện thủ tục cấp Giấy Chứng nhận Quyền Sử dụng Đất, Quyền Sở Hữu Nhà Ở và Tài Sản Khác Gắn Liền với Đất đồng thời với thủ tục đăng ký thay đổi nội dung biện pháp bảo đảm đã đăng ký.

– Ngay sau khi nhận được giấy hẹn trả kết quả từ cơ quan có thẩm quyền cấp, người vay vốn và chủ đầu tư phải tiến hành bàn giao cho ngân hàng chính sách nơi thực hiện vay.

Bước 4: Khi người vay vốn thanh toán toàn bộ nợ, họ sẽ thực hiện việc nộp Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp.

Thủ tục thế chấp nhà ở xã hội

>> Xem thêm tại: Khi mua nhà làm dịch vụ sổ đỏ cần chú ý những điều gì không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Mua nhà ở xã hội được vay thế chấp ngân hàng không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Người đi bộ qua đường gây tai nạn giao thông bị xử phạt ra sao?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Gợi ý một số văn phòng công chứng quận Ba Đình tại Hà Nội làm thứ 7

>>> Bố mẹ muốn sang tên sổ đỏ cần công chứng thừa kế di sản hay không?

>>> Bảng giá phí công chứng mua bán nhà đất tại Văn phòng công chứng tại Hà Nội hiện nay.

>>> Bố mẹ muốn mua nhà cho con có cần làm thủ tục công chứng mua bán nhà hay không?

>>> Lưu ý trong lúc kiểm tra sổ đỏ để phân biệt thật giả khi mua nhà qua trung gian, môi giới.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *