Khi sở hữu căn chung cư, người sử dụng hợp pháp sau khi nhận bàn giao căn hộ phải trả thêm nhiều chi phí khác. Vậy chi phí đó có bao gồm thuế đất hay không? Dưới đây là phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ về vấn đề ở chung cư phải đóng thuế đất tại chung cư gửi tới bạn đọc.

1. Đối tượng sở hữu chung cư phải đóng thuế đất là đúng hay sai?

Điểm b Khoản 2, Điều 6 trong Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 quy định như sau:

Đối với đất ở nhà nhiều tầng, chung cư, bao gồm cả trường hợp kết hợp mục đích ở và kinh doanh, diện tích đất tính thuế sẽ được xác định bằng cách nhân hệ số phân bổ với diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng.

Hệ số phân bổ được xác định bằng cách chia diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng, chung cư cho tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

Nếu có tầng hầm trong trường hợp nhà nhiều tầng, chung cư, 50% diện tích của tầng hầm sẽ được cộng vào diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong tầng hầm để tính hệ số phân bổ.

Ở chung cư phải đóng thuế đất không?

Do đó, dựa trên các quy định đã được trình bày, khi sử dụng nhà chung cư, người sở hữu vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm tại: Nhà tái định cư hiện nay có được mua bán, chuyển nhượng?

Theo quy định Điểm đ khoản 1 Điều 2 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất, tổ chức kinh tế được giao đất để xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng gồm cả diện tích nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê là một trong các đối tượng đóng tiền sử dụng đất.

Điều này có nghĩa là, người mua nhà chung cư không cần phải thanh toán tiền thuế đất trực tiếp. Thay vào đó, chủ đầu tư dự án sẽ chịu trách nhiệm nộp tiền thuế đất và giá bán của căn hộ đã được tính toán để bao gồm cả số tiền này.

Xem thêm:  Có phải trả thêm khoản đóng bảo hiểm vào lương thử việc?

2. Các cách tính thuế sử dụng đất đối với nhà chung cư?

Công thức tính tiền thuế:

Đất phi nông nghiệp đối với nhà chung cư= Diện tích đất tính thuế x giá của 1m2 đất x 0,03%.

Thuế phát sinh = Diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân x Hệ số phân bổ x Giá của 1m2 đất tương ứng x Thuế suất.

Trong đó:

Hệ số phân bổ = Diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng nhiều nhà chung cư/Tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

Tính thuế sử dụng đất với chung cư như nào

Theo quy định của Điều 5, Điều 6 và Điều 7 trong Luật thuế đất sử dụng phi nông nghiệp năm 2010, việc tính thuế đất sẽ dựa trên các yếu tố như diện tích đất tính thuế, giá của một mét vuông đất, và thuế suất.

Trong đó:

Diện tích đất tính thuế: Số thuế đất cần thanh toán được xác định dựa trên diện tích đất được ghi trong Sổ đỏ hoặc Sổ hồng.

Giá của 1m2 đất: Giá này có thể được điều chỉnh trong chu kỳ 5 năm theo quy định của Nhà nước.

Thuế suất: Theo biểu thuế tăng dần

  • Diện tích nằm trong hạn mức: 0,03 (%);
  • Diện tích vượt quá ba lần hạn mức: 0,07 (%);
  • Diện tích vượt trên ba lần hạn mức: 0,15 (%).

>>> Xem thêm tại: Khi mua nhà có cần làm công chứng uỷ quyền cho luật sư hay không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Ở chung cư có phải đóng thuế đất không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Khi chồng ngoại tình ly hôn sao để có quyền lợi cao nhất?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Gợi ý danh sách văn phòng công chứng Bắc Từ Liêm tại Hà Nội làm viêc Thứ 7.

>>> Phụ huynh muốn thừa kế tài sản cho con cháu cần công chứng thừa kế di sản hay không?

>>> Bảng giá phí công chứng mua bán nhà đất tại Văn phòng công chứng tại Hà Nội hiện nay.

>>> Bố mẹ muốn tặng nhà cho con có cần làm thủ tục công chứng mua bán nhà hay không?

>>> Các tài liệu cần mang khi làm thủ tục công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất hiện nay.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *