Việc công chứng ngoài trụ sở là một phương pháp được sử dụng phổ biến nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, cần nhận thức rõ rằng công chứng trái luật ngoài trụ sở chỉ được thực hiện khi tuân thủ các quy định pháp luật. Khi vi phạm các quy định này, việc công chứng ngoài trụ sở có thể mang đến những rủi ro tiềm ẩn không chỉ cho tổ chức hành nghề công chứng mà còn cho các bên liên quan.

1. Công chứng ngoài trụ sở có được không?

Theo quy định tại Điều 44 Luật Công chứng năm 2014, việc công chứng hợp đồng, giao dịch phải được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, tức là Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng.

Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt được phép công chứng ngoài trụ sở của Văn phòng/Phòng công chứng. Các trường hợp này bao gồm:

  • Người già yếu, không thể di chuyển được.
  • Người đang bị tạm giam, tạm giữ hoặc đang thi hành án phạt tù.
  • Người có lý do chính đáng khác mà không thể đến trụ sở của Phòng/Văn phòng công chứng.
Những rủi ro tiềm ẩn khi công chứng ngoài trụ sở trái luật

Với những trường hợp trên, người yêu cầu công chứng có thể yêu cầu Công chứng viên công chứng đến nơi khác ngoài trụ sở của Phòng/Văn phòng công chứng để thực hiện việc ký công chứng. Địa điểm công chứng ngoài trụ sở sẽ được các bên thoả thuận với Công chứng viên, ví dụ như ở nhà riêng, trong bệnh viện…

Khi yêu cầu công chứng ngoài trụ sở, các bên cần nêu rõ lý do, địa điểm cũng như thời gian yêu cầu công chứng ngoài trụ sở trong Phiếu yêu cầu công chứng.

Đáng chú ý, khi yêu cầu công chứng ngoài trụ sở, người yêu cầu công chứng cần trả thêm một khoản thù lao công chứng ngoài trụ sở. Tuy mức thù lao cụ thể sẽ được các bên thoả thuận, nhưng thường sẽ căn cứ vào khoảng cách, điều kiện và phương tiện đi lại.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín, hiệu quả tại Hà Nội

2. Rủi ro khi công chứng trái luật ngoài trụ sở trái quy định

2.1. Về phía công chứng viên

Như đã phân tích ở trên, việc công chứng ngoài trụ sở chỉ được thực hiện trong 3 trường hợp đã nêu. Đối với trường hợp khác, người yêu cầu công chứng cần trình bày lý do chính đáng vì sao không thể đến trụ sở để thực hiện công chứng hợp đồng và được sự đồng ý từ Công chứng viên.

Xem thêm:  Bồi thường tổn thất tinh thần bao nhiêu tiền theo quy định?

Trường hợp Công chứng viên thực hiện công chứng ngoài trụ sở mà không đúng quy định (không thuộc 3 trường hợp đã nêu), theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, Công chứng viên sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 7 triệu đồng. Đây là mức phạt tăng so với quy định trước đây tại khoản 8 Điều 1 Nghị định 67/2015/NĐ-CP (mức phạt trước đây từ 1 đến 3 triệu đồng).

Ngoài ra, theo Điều 38 Luật Công chứng về việc bồi thường, bồi hoàn trong hoạt động công chứng, nếu Công chứng viên công chứng ngoài trụ sở vi phạm quy định, sẽ phải bồi thường thiệt hại gây ra. Trong trường hợp gây thiệt hại, Công chứng viên phải hoàn trả một khoản tiền để bồi thường cho người bị thiệt hại. Trường hợp không tuân thủ, tổ chức hành nghề công chứng có quyền yêu cầu Toà án giải quyết vụ việc.

>>> Xem thêm: Quy trình Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu chi tiết nhất hiện nay

Những rủi ro tiềm ẩn khi công chứng ngoài trụ sở trái luật

2.2. Về phía các bên khi công chứng trái luật ngoài trụ sở

Khi Công chứng viên và các bên thực hiện công chứng ngoài trụ sở trái luật, hợp đồng công chứng đó sẽ trở thành vô hiệu. Theo khoản 2 Điều 131 của Luật Dân sự, khi hợp đồng trở thành vô hiệu, các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu và hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả bằng vật thì phải quy ra tiền để hoàn trả.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, hiện nay pháp luật vẫn cho phép thực hiện công chứng ngoài trụ sở trong trường hợp thuộc một trong những lý do đã nêu. Tuy vậy, khi thực hiện công chứng ngoài trụ sở, các bên buộc phải tuân thủ đúng quy định, bao gồm việc ký trước mặt Công chứng viên và yêu cầu ghi rõ trong phiếu yêu cầu công chứng.

>>> Xem thêm: Cộng tác viên tuyển dụng việc làm và những cơ hội làm việc tiềm năng

Trên đây là quy định giải đáp về những rủi ro tiềm ẩn khi công chứng ngoài trụ sở trái luật. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Khi nào Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Bố mẹ có thể tặng cho con cái đất chưa có Sổ đỏ không?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>>Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *