Trong thực tế cuộc sống hiện nay, không phải là không có tình trạng khi không có tên của mình trong di chúc nên người thừa kế đã giả mạo di chúc để nhận thừa kế, vấn đề này khó nhận thấy bởi thường sẽ xảy ra giữa những người có quan hệ thân thiết với nhau. Vậy thắc mắc đặt ra rằng khi làm giả mạo giấy tờ có bị tước quyền thừa kế hay không? Pháp luật quy định những trường hợp nào sẽ bị truất thừa kế? Bạn đọc hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về quy định này tại nội dung bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Lập di chúc như thế nào để đúng di chúc theo pháp luật?

1. Quy định pháp luật về di chúc như thế nào?

Theo Điều 624 của Bộ Luật Dân sự năm 2015, quy định như sau: Di chúc là cách thức cá nhân thể hiện ý chí chuyển giao tài sản sau khi qua đời.

Ngoài ra, di chúc có thể được thể hiện thông qua văn bản (có người làm chứng hoặc không có người làm chứng, có thể công chứng hoặc không công chứng) hoặc bằng lời miệng.

Để di chúc miệng được coi là hợp pháp, theo quy định tại Điều 632 của Bộ Luật Dân sự:

Phải được lập khi tính mạng của người lập di chúc bị đe doạ bởi sự đe dọa của cái chết và không thể lập di chúc bằng văn bản.

Người để lại di chúc cần phải thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước ít nhất 02 người làm chứng. Cả hai người làm chứng phải ghi chép lại ý chí cuối cùng của người lập di chúc và cùng ký tên hoặc điểm chỉ vào văn bản ghi chép lại đó.

Quy định pháp luật về di chúc như thế nào?

Chữ ký của người làm chứng cần phải được công chứng hoặc chứng thực trong vòng 05 ngày kể từ ngày người để lại di chúc thể hiện ý chí cuối cùng của mình.

>>> Xem thêm: Con muốn nhận được thừa kế của cha mẹ có cần làm thủ tục công chứng thừa kế không?

2. Giả mạo giấy tờ có bị tước quyền thừa kế hay không?

Khi thực hiện việc lập di chúc, người để lại di sản cần phải giữ sự sáng suốt và minh mẫn, tránh bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép khi thể hiện ý định lập di chúc. Hành vi làm giả di chúc hoặc giả mạo chữ ký của người lập di chúc là một hành động vi phạm pháp luật.

Do đó, trong trường hợp một người thực hiện hành vi giả mạo di chúc, họ sẽ phải đối mặt với hậu quả theo quy định tại Điều 621, khoản 1 của Bộ Luật Dân sự năm 2015. Theo đó, nếu hành vi giả mạo di chúc nhằm mục đích hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản mà không tuân thủ ý chí của người để lại di sản, người đó sẽ bị mất quyền hưởng di sản.

Tuy nhiên, nếu người để lại di chúc biết về hành vi của người làm giả di chúc những trong di chúc hợp pháp của mình vẫn cho họ hưởng di sản thì người làm giả di chúc vẫn được hưởng di sản thừa kế.

3. Bị truất quyền thừa kế trong những trường hợp nào?

Điều 621 của Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định về các trường hợp bị truất quyền thừa kế như sau:

Xem thêm:  Công chứng sổ đỏ ở đâu? Chi phí như thế nào?

Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

Người đã bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

Người đã bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng của người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

Người thực hiện hành vi lừa dối, cưỡng ép, hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc, giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Những người được quy định tại khoản 1 vẫn có thể hưởng di sản nếu người để lại di sản đã biết về hành vi của họ, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Bị truất quyền thừa kế trong những trường hợp nào?

Pháp luật tước quyền thừa kế của những người phạm tội và đã bị kết án thông qua bản án có hiệu lực liên quan đến các tội danh nêu trên. Những hành vi này đều đánh đổi tính chất đạo đức xã hội và mang tính nguy hiểm. Cần lưu ý rằng, chỉ có những hành vi cố ý mới bị tước quyền thừa kế, không áp dụng cho những trường hợp vô ý, như gây thương tích cho cha mẹ trong tình cảnh không ý định.

Ngoài ra, việc cố ý xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe …; của người để lại di sản phải được kết án bằng một bản án có hiệu lực pháp luật. Sự xâm phạm nhưng không có bản án của tòa; thì chưa đủ điều kiện để tước quyền hưởng di sản thừa kế.  

Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản phải tuân theo quy định tại Điều 71 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, mà nói rõ về nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng. Theo đó:

Cha, mẹ đều có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

>>> Xem thêm: Con cái cần chuẩn bị những giấy tờ gì cho thủ tục công chứng thừa kế di sản?

Con cũng có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trong trường hợp gia đình có nhiều con, các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

Nếu cha mẹ có sức khỏe yếu và phải phụ thuộc vào con cái, và con cái không làm tròn nghĩa vụ nuôi dưỡng, họ có thể bị tước quyền thừa kế theo quy định của pháp luật.

Hành vi giết người thừa kế để đạt được phần di sản lớn hơn là một thực tế xấu xa, nhưng trong trường hợp này, nếu việc tranh đoạt được thực hiện bằng cách vi phạm pháp luật, người phạm tội sẽ bị tước quyền thừa kế dựa trên bản án có hiệu lực của tòa.

Xem thêm:  Tài sản Nhà nước thuộc quyền sở hữu của ai?

Cũng đáng lưu ý rằng, những hành vi lừa dối, cưỡng ép, hoặc ngăn cản trong quá trình lập di chúc, giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng di sản trái với ý chí của người để lại di sản cũng sẽ bị xử lý bởi pháp luật và có thể dẫn đến việc tước quyền thừa kế.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Quyền thừa kế có bị tước khi làm giả giấy tờ hay không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản ngay tại nhà

>>> Dịch thuật chính xác lấy ngay tại Hà Nội

>>> Làm di chúc tốn bao nhiêu tiền? Mức phí công chứng di chúc?

>>> Khi nhận thừa kế có bắt buộc phải công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế hay không?

>>> Thế chấp nhà nhưng không thế chấp đất có được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *