Việc gia tăng thu nhập đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, một số cán bộ, công chức, viên chức, và người lao động đôi khi đối mặt với thắc mắc liệu khoản thu nhập tăng thêm của họ có bị chịu thuế thu nhập cá nhân hay không. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giải đáp thắc mắc trên

>>> Xem thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản tại nhà có thể thực hiện

1. Thu nhập tăng thêm là gì?

Thu nhập tăng thêm được hiểu là số tiền mà cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nhận ngoài lương, công suất theo quy định của từng cơ quan, đơn vị. Điều này bao gồm các khoản thu nhập tăng thêm có sự khác biệt giữa các cơ quan và đơn vị khác nhau.

Thu nhập tăng thêm được chi trả từ Quỹ bổ sung thu nhập và có mục tiêu tăng cường thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

2. Thu nhập tăng thêm có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC được sửa đổi tại khoản 1 Điều 11 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công gồm:

– Tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập có tính chất tiền lương, tiền công dưới hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.

– Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ 11 khoản phụ cấp, trợ cấp sau đây:

Trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng và trợ cấp một lần theo quy định pháp luật về ưu đãi người có công.

Trợ cấp hàng tháng, trợ cấp 01 lần với các đối tượng tham gia kháng chiến, bảo vệ tổ quốc, thực hiện nhiệm vụ quốc tế, thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ.

Phụ cấp quốc phòng, an ninh; các khoản trợ cấp với lực lượng vũ trang.

Phụ cấp độc hại, nguy hiểm với những ngành, nghề hoặc công việc tại nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm.

Phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực.

 Thu nhập tăng thêm có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, khoản trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, mức hưởng chế độ thai sản, mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp khác theo quy định Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội.

>>> Xem thêm: Có thể công chứng hợp đồng mua bán bằng tiếng anh được không?

Trợ cấp với các đối tượng được bảo trợ xã hội theo quy định pháp luật.

Xem thêm:  Bao nhiêu là tuổi nghỉ hưu của người lao động trong năm 2024?

Phụ cấp phục vụ đối với lãnh đạo cấp cao.

Trợ cấp một lần đối với cá nhân khi chuyển công tác đến vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, hỗ trợ một lần đối với cán bộ công chức làm công tác về chủ quyền biển đảo theo quy định của pháp luật. Trợ cấp chuyển vùng một lần đối với người nước ngoài đến cư trú tại Việt Nam, người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, người Việt Nam cư trú dài hạn ở nước ngoài về Việt Nam làm việc.

Phụ cấp với nhân viên y tế thôn, bản.

Phụ cấp đặc thù ngành nghề.

Như vậy, thu nhập tăng thêm không thuộc trường hợp được miễn thuế hoặc không tính thuế thu nhập cá nhân. Nói cách khác, thu nhập tăng thêm vẫn là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

3. Thu nhập từ làm thêm giờ, làm ca đêm không phải chịu thuế.

Dựa vào điểm i, khoản 1 của Điều 3 trong Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm thêm giờ, làm việc ban đêm được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ Luật Lao động được miễn thuế. Chi tiết như sau:

  • Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm thêm giờ, làm việc ban đêm được miễn thuế dựa trên thực lực lương, tiền công phải trả do việc làm đêm, làm thêm giờ trừ đi mức tiền lương, tiền công theo ngày làm việc bình thường.
 Thu nhập từ làm thêm giờ, làm ca đêm không phải chịu thuế.

>>> Xem thêm: Các lưu ý cần phải biết khi đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Ví dụ: Ông B có mức lương trả theo ngày làm việc bình thường theo quy định của Bộ Luật Lao động là 60.000 đồng/giờ.

  • Trong trường hợp cá nhân làm thêm giờ vào ngày thường và nhận được 80.000 đồng/giờ, thu nhập miễn thuế sẽ là:

80.000 đồng/giờ – 60.000 đồng/giờ = 20.000 đồng/giờ

  • Nếu cá nhân làm thêm giờ vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ và nhận được 100.000 đồng/giờ, thu nhập miễn thuế sẽ được xác định như sau:

100.000 đồng/giờ – 60.000 đồng/giờ = 40.000 đồng/giờ

  • Các tổ chức và cá nhân chi trả thu nhập cần thực hiện bảng kê chi tiết về thời gian làm đêm, làm thêm giờ và số tiền lương thêm do làm thêm giờ, làm đêm đã được chi trả cho người lao động. Bảng kê này phải được lưu giữ tại tổ chức chi trả thu nhập và sẵn sàng xuất trình khi được yêu cầu bởi cơ quan thuế.

Điều này làm rõ về việc có nên nộp thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập tăng thêm hay không. Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng khi cá nhân có thu nhập chịu thuế > 0, và thuộc vào các quy định cụ thể của pháp luật.

Xem thêm:  Hợp đồng dân sự có cần công chứng không?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Thu nhập tăng thêm có cần nộp thuế thu nhập cá nhân? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Một số văn phòng công chứng uy tín ở Hà Nội bạn cần phải biết

>>>Xem thêm: Quy trình làm Công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ gì?, thời gian bao lâu?.

>>> Những văn phòng có thể dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trên địa bàn Hà Nội

>>> Sổ đỏ, sổ hồng khác nhau như thế nào? Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho những người làm lần đầu

>>> Kết hôn được nghỉ mấy ngày? Có được trả lương không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *