Sổ đỏ đại diện cho quyền sở hữu của một tài sản lớn, do đó, nó thường được sử dụng trong nhiều giao dịch. Đối với các thủ tục cần công chứng sổ đỏ, bạn có thể thực hiện chúng tại các cơ quan công chứng. Thủ tục cụ thể bao gồm những gì và nơi nào có thể thực hiện công chứng sổ đỏ?

1. Công chứng sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là thuật ngữ thông dụng để chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, và tài sản khác liên quan đến đất đai.

Công chứng sổ đỏ

Theo quy định của khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, sổ đỏ được coi là một loại giấy tờ có giá trị pháp lý, chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, và các tài sản khác gắn liền với đất của người sử dụng đất.

Do đó, trong các giao dịch và thủ tục hành chính liên quan đến sổ đỏ, ngoài việc sử dụng bản chính của sổ đỏ, nhiều cơ quan và tổ chức còn yêu cầu có bản sao chứng thực sổ đỏ, thường được gọi là “sổ đỏ công chứng”. Vậy thì quá trình thực hiện công chứng sổ đỏ diễn ra ở đâu?

2. Địa chỉ nhận ông chứng sổ đỏ ở đâu?

Công chứng sổ đỏ, còn gọi là chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ, được thực hiện bởi các cơ quan và tổ chức có thẩm quyền theo quy định của Nghị định 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Theo Điều 5 của Nghị định 23/2015, quá trình công chứng sổ đỏ được thực hiện bởi các cơ quan, tổ chức sau đây:

Phòng Tư pháp cấp huyện bao gồm các đơn vị hành chính như Huyện, Quận, Thị xã, Thành phố thuộc tỉnh.

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn chi tiết thủ tục chứng thực online

Ủy ban nhân dân cấp xã bao gồm các đơn vị hành chính như Xã, Phường, Thị trấn.

Cơ quan đại diện bao gồm các đơn vị như Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Tổ chức hành nghề công chứng bao gồm các đơn vị như Phòng công chứng và Văn phòng công chứng.

Người có nhu cầu công chứng sổ đỏ có thể đến một trong những địa chỉ được liệt kê trước đó, chọn địa điểm thuận tiện nhất để tiến hành chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ.

3. Thay đổi về thủ tục công chứng sổ đỏ mới nhất?

3.1 Hồ sơ công chứng

Đối với quy trình công chứng sổ đỏ tại một số địa chỉ được nêu trước đó, người dân chỉ cần mang theo bản chính của sổ đỏ. Trong trường hợp nơi thực hiện chứng thực không thể sao chụp bản chính, người dân có thể mang theo bản photo sổ đỏ.

Xem thêm:  Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc phải công chứng không?

>>> Xem thêm tại: Hiện nay, phí dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con khi thừa kế là bao nhiêu?

Tuy nhiên, khi mang theo bản photo, người dân cần chuẩn bị thêm 01 bản sao bổ sung, vì đây sẽ là bản được tổ chức, cơ quan thực hiện chứng thực lưu trữ tại văn phòng.

3.2 Chi phí công chứng sổ đỏ

Dựa vào quy định của Điều 4 Thông tư 226/2016/TT-BTC, phí chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ được xác định là 2.000 đồng/trang cho trang đầu tiên.

Đối với các trang từ thứ ba trở đi, phí sẽ giảm còn 1.000 đồng/trang. Đặc biệt, phí chứng thực cao nhất khi chứng thực bản chính từ bản sao sổ đỏ là 200.000 đồng/bản.

3.3 Thời gian công chứng sổ đỏ

Thực tế, quá trình chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ diễn ra khá nhanh chóng. Theo quy định của Điều 7 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, thủ tục này được hoàn thành trong thời hạn ngay trong ngày làm việc sau khi nhận được đầy đủ giấy tờ.

Trong trường hợp người yêu cầu nộp hồ sơ sau 15 giờ, bản sao chứng thực sổ đỏ sẽ được trả vào ngày làm việc tiếp theo.

Thời gian công chứng sổ đỏ

Tuy nhiên, thường xuyên, quá trình thực hiện và trả hồ sơ chứng thực sổ đỏ sẽ mất khoảng 30 phút đến 1 giờ kể từ thời điểm nhận đủ hồ sơ, do quá trình chứng thực này bao gồm các bước sau:

Bước 1: Người có thẩm quyền thực hiện công chứng sổ đỏ sẽ kiểm tra bản chính sổ đỏ và bản sao về nội dung và hình thức, đảm bảo rằng bản sao có nội dung chính xác như bản chính và bản chính sổ đỏ đáp ứng các điều kiện để thực hiện chứng thực. Trong trường hợp không có bản sao sẵn, người có thẩm quyền có thể tiến hành việc sao chụp bản chính.

Bước 2: Người có thẩm quyền thực hiện chứng thực sẽ đóng dấu, ký tên lên bản sao của sổ đỏ; ghi số chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.

Bước 3: Trả lại hồ sơ và thanh toán phí chứng thực theo các quy định.

>>> Xem thêm tại: Theo quy định pháp luật có được công chứng ngoài trụ sở không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Công chứng sổ đỏ ở đâu? Chi phí như thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ cho con

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng hợp đồng đặt cọc có cần hai bên đều phải có mặt không?

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng ủy quyền tại Hà Nội (cập nhật 2024).

>>> Mua bán nhà có cần làm chứng thực chữ ký hay không? Làm ở đâu uy tín?

>>> Khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô máy cần lưu ý điều gì?

>>> Đi xin việc khi nào nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu công chứng bằng tốt nghiệp?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *