Liệu việc không đóng cửa cốp của ô tô khi di chuyển có vi phạm luật không? Trên thực tế, nhiều chủ xe đã sử dụng cốp ô tô để vận chuyển đồ vật có kích thước lớn, dẫn đến tình trạng cốp không thể đóng lại. Những trường hợp này có bị xem là vi phạm luật không?

>>> Xem thêm: Hợp đồng mua bán chuyển nhượng nhà đất là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

1. Có buộc phải đóng cốp xe ô tô khi di chuyển?

Mặc dù xe tải phải tuân theo quy định chốt, đóng cửa sau thùng xe khi xe đang chạy để tránh bị phạt theo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, tuy nhiên, xe ô tô con hiện chưa có các quy định cụ thể về việc buộc phải đóng kín cốp xe khi tham gia giao thông.

Do đó, tài xế xe ô tô con không bị áp buộc phải đóng cốp xe trong quá trình di chuyển trên đường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác, người điều khiển xe ô tô nên đóng cốp xe một cách cẩn thận trước khi khởi hành.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bên nào phải chịu? Cách xác định mức chi phí chính xác nhất 2023.

Việc không đóng kín cốp ô tô có thể gây ảnh hưởng đến tầm nhìn phía sau của người điều khiển phương tiện khác, cũng như có thể dẫn đến vấn đề về an toàn khi hàng hóa hoặc đồ đạc bên trong xe không được đóng chặt và có thể rơi ra trong quá trình di chuyển, gây nguy cơ cho người khác tham gia giao thông. Chính vì vậy, việc đóng cốp xe một cách cẩn thận và an toàn là tốt cho tất cả người tham gia giao thông.

Có buộc phải đóng cốp xe ô tô khi di chuyển?

2. Không đóng cốp ô tô khi di chuyển có bị phạt không?

Mặc dù không tồn tại quy định bắt buộc phải đóng kín cốp xe ô tô khi tham gia giao thông, nhưng nếu tài xế sử dụng cốp xe để chở hàng và dẫn đến việc không thể đóng lại cốp xe khi di chuyển, họ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Xem thêm:  Chồng đi tù, vợ có được bán nhà không?

Theo quy định tại Điều 72 của Luật Giao thông đường bộ, việc vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô phải đảm bảo rằng hàng hóa được xếp đặt gọn gàng và cốp xe được chằng buộc một cách chắc chắn. Điều này đồng nghĩa với việc hàng hóa không được để rơi ra khỏi xe và phải tuân theo trọng lượng và kích thước giới hạn cho phép của xe.

Hướng dẫn chi tiết hơn về quy định này, Điều 15 và Điều 19 của Thông tư 46/2015/TT-BGTVT đề cập rằng hàng hóa phải tuân theo chiều rộng của thùng xe và không được dài hơn 1,1 lần chiều dài tổng cộng của xe, và không được vượt quá 20 mét. Nếu hàng hóa có chiều dài lớn hơn thùng xe, nó phải được báo hiệu và chằng buộc chắc chắn để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Trong trường hợp xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự vận chuyển hành lý hoặc hàng hóa vượt quá kích thước bao ngoài của xe, tài xế có thể bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng, theo quy định tại điểm e, khoản 3, Điều 23 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Ngoài việc bị xử phạt mức tiền phạt, tài xế cũng có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

>>> Xem thêm: Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không? Công chứng di chúc mất chi phí bao nhiêu?

Vì vậy, để tránh bị xử phạt, tài xế cần tuân theo quy định và xếp hàng hóa một cách gọn gàng trong cốp xe ô tô để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác khi tham gia giao thông.

Không đóng cốp ô tô khi di chuyển có bị phạt không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Không đóng cốp ô tô khi di chuyển có bị phạt không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Mất căn cước công dân có đi máy bay được không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng nhà đất bên nào chịu? Cách xác định mức chi phí công chứng nhà đất chính xác nhất.

>>> Quy trình nộp hồ sơ mới và dịch vụ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì? Nộp ở đâu?

>>> Nghề cộng tác viên là gì? Cộng tác viên bán hàng kiếm được bao nhiêu tiền 1 tháng?

>>> Điều kiện để được cấp sổ đỏ lần đầu là gì? Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>>Trúng đấu giá biển số xe đẹp ở tỉnh khác làm sao để đăng ký xe?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *