Công an xã có quyền thực hiện công tác kiểm tra và xử phạt vi phạm giao thông. Một số người thường gặp công an xã, phường thực hiện kiểm tra và xử phạt vi phạm giao thông tại các điểm trên địa bàn quản lý. Tuy nhiên, liệu hoạt động này có tuân theo luật pháp hay không?

>>> Xem thêm: Danh sách công ty dịch thuật uy tín Hà Nội hiện nay, dịch đa ngôn ngữ lấy ngay.

1. Công an xã có được bắt xe không?

Theo Điều 31, khoản 3 của Thông tư 32/2023/TT-BCA, trong các tình huống cần thiết, những cá nhân có thẩm quyền có thể kêu gọi sự hỗ trợ từ lực lượng Công an xã để tham gia hợp tác với lực lượng Cảnh sát giao thông trong việc thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trật tự và an toàn giao thông.

Công việc tuần tra, kiểm soát trật tự và an toàn giao thông phải thực hiện theo địa bàn, tuyến đường và thời gian được quy định trong các văn bản chỉ đạo (theo khoản 2, Điều 3 của Nghị định 27/2010/NĐ-CP).

Khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra và kiểm soát, theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền ban hành, Công an xã sẽ tập trung vào việc tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trên các tuyến đường trong phạm vi xã và các đường khác nằm trong phạm vi quản lý của xã.

>>> Xem thêm: Cách tím kiếm cộng tác viên bán hàng đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

Do đó, Công an xã có quyền bắt xe vi phạm để tiến hành xử lý vi phạm hành chính.

Ngoài việc thực hiện việc xử lý vi phạm theo thẩm quyền, Công an xã cũng cần báo cáo tình hình và kết quả của hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm cho lực lượng Cảnh sát giao thông.

Cần lưu ý rằng Công an xã chỉ được tham gia vào quá trình xử phạt vi phạm giao thông trong các tình huống được quy định cụ thể tại Điều 4 của Nghị định 27/2010/NĐ-CP, bao gồm:

(1) Trong các dịp ngày lễ kỷ niệm, sự kiện chính trị – xã hội, hoạt động văn hóa, thể thao quan trọng do Nhà nước và địa phương tổ chức.

(2) Trong các giai đoạn cao điểm đảm bảo trật tự và an toàn giao thông do Bộ Công an hoặc Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự và an toàn xã hội, hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh chỉ đạo.

(3) Khi có tình hình vi phạm trật tự và an toàn giao thông, tai nạn giao thông, hoặc tình hình ùn tắc giao thông phức tạp.

(4) Trong các tình huống khác có thể ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông hoặc đe dọa trật tự, an toàn chính trị, an ninh, và trật tự xã hội.

Công an xã có được bắt xe không?

2. Được phạt những lỗi gì? Tối đa bao nhiêu tiền?

Dựa theo khoản 2, Điều 33 của Thông tư 32/2023/TT-BCA, Công an xã được ủy quyền xử phạt các vi phạm giao thông sau đây:

Xem thêm:  Làm hộ chiếu thứ 7 ở Hà Nội ở đâu?

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm theo quy định.

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện chở quá số người quy định.

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ chở hàng hóa cồng kềnh, vượt quá kích thước giới hạn quy định.

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ phóng nhanh, lạng lách, đánh võng.

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện không có gương chiếu hậu bên trái.

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ sử dụng ô (dù).

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản, chính xác theo đúng quy định pháp luật.

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện khi chưa đủ tuổi được quy định.

Ngoài ra, Công an xã cũng có thẩm quyền xử lý các vi phạm nghiêm trọng về trật tự, an toàn giao thông, an ninh, trật tự xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội.

Công an xã thực hiện quyền xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền mà họ được giao. Cụ thể, theo Điều 76 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Công an xã có thể áp dụng biện pháp cảnh cáo hoặc xử phạt tiền đối với vi phạm của cá nhân, với mức phạt tối đa là 500.000 đồng. Trong trường hợp tổ chức vi phạm, mức phạt tối đa là 1 triệu đồng trong lĩnh vực giao thông.

Tuy nhiên, đối với Trưởng Công an cấp xã, mức phạt tiền tối đa sẽ là 2,5 triệu đồng cho vi phạm của cá nhân và 5 triệu đồng cho vi phạm của tổ chức trong lĩnh vực giao thông.

>>> Xem thêm: Hợp đồng cho thuê nhà có cần công chứng, chứng thực không? Công chứng hợp đồng cho thuê nhà chi phí hết bao nhiêu?

Khi giải quyết và xử lý các vi phạm giao thông, nếu phát hiện rằng hành vi vi phạm vượt quá thẩm quyền của Công an xã, họ sẽ lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo cơ quan có thẩm quyền để ra quyết định xử phạt vi phạm.

Công an xã được phạt những lỗi gì? Tối đa bao nhiêu tiền?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Công an xã có được bắt xe không? Công an xã được phát lỗi gì?Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Có tranh chấp với "sếp", người lao động nên làm gì?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ công chứng tại nhà, miễn phí ký ngoài trụ sở.

>>> Thời hiệu của di chúc trong thời gian bao lâu? Công chứng di chúc bằng miệng có được pháp luật công nhận không?

>>> Danh sách văn phòng công chứng Hà Nội, cung cấp dịch vụ công chứng uy tín tại Hà Nội.

>>> Nơi công cộng là gì? Gây mất trật tự nơi công cộng phạt bao nhiêu?

>>> Mức thu phí công chứng hợp đồng giao dịch được xác định như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *