Sau khi quan hệ hôn nhân chấm dứt, vợ chồng muốn quay lại với nhau thì có được không? Cần phải thực hiện thủ tục nào không?. Vậy, hối hận sau ly hôn, quay lại với vợ/chồng cũ cần làm gì?, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đơn giản, dễ hiểu, mới nhất năm 2023.

1. Hối hận sau ly hôn, ly hôn rồi có quay lại được không?

Theo khoản 14 Điều 3 của Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn là thủ tục chấm dứt quan hệ hôn nhân thông qua quyết định hoặc bản án có hiệu lực do Toà án ban hành.

Hiện tại, có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương:

Ly hôn thuận tình: Đây là thủ tục ly hôn mà cả hai vợ chồng đã đồng意 và thỏa thuận được về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, phân chia tài sản chung sau khi ly hôn (Căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình).

Ly hôn đơn phương: Đây là thủ tục mà một trong hai vợ chồng gửi đơn đến Toà án yêu cầu ly hôn với người còn lại. Thường thì các cặp vợ chồng không đồng về việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân cũng như vấn đề liên quan khác như cấp dưỡng, phân chia tài sản (Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình).

>>>Xem thêm: Hướng dẫn quy trình chuẩn bị thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất , cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ gì?.

Đáng lưu ý, theo khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình:

Điều 9. Đăng ký kết hôn

Vợ chồng đã ly hôn và muốn tái lập quan hệ hôn nhân phải đăng ký kết hôn lại.

Theo quy định này, nếu sau khi ly hôn, vợ chồng hối hận về quyết định ly hôn của mình, họ có hoàn toàn quyền quay trở lại với nhau. Tuy nhiên, khi họ quay trở lại với nhau, hai người bắt buộc phải thực hiện đăng ký kết hôn lại theo quy định của pháp luật.

Hối hận sau ly hôn, Ly hôn rồi quay lại được không?

2. Thủ tục đăng ký kết hôn lại với chồng cũ, vợ cũ

Để được đăng ký kết hôn lại sau khi đã ly hôn, cặp vợ chồng cần lưu ý một số điểm khác biệt trong thủ tục tái hôn với chồng cũ hoặc vợ cũ, bao gồm:

Hồ sơ: Bên cạnh các giấy tờ cần thiết để kết hôn như trong trường hợp kết hôn lần đầu (tờ khai, giấy tờ tuỳ thân…), khi muốn tái hôn với vợ cũ hoặc chồng cũ, bạn phải bổ sung thêm một số giấy tờ, bao gồm:

Xem thêm:  Mua lại nhà của người nước ngoài có được phép không?

Bản án (trong trường hợp ly hôn đơn phương) hoặc quyết định (trong trường hợp ly hôn thuận tình) ly hôn đã có hiệu lực pháp luật do Toà án ban hành.

Giấy xác nhận độc thân: Giấy này phải chứng minh tình trạng độc thân của bạn, bao gồm thông tin về việc bạn đã từng ly hôn dựa trên quyết định hoặc bản án có hiệu lực của Toà án. Giấy xác nhận này là để xác định tình trạng hôn nhân của bạn để tiến hành đăng ký kết hôn lại với vợ cũ hoặc chồng cũ.

Điều kiện kết hôn: Để tái hôn, cặp vợ chồng cần phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình. Điều này bao gồm:

Đủ tuổi: Bạn và vợ cũ hoặc chồng cũ cần đạt đủ độ tuổi để kết hôn theo quy định của pháp luật.

Tự nguyện: Việc tái hôn phải dựa trên ý muốn tự nguyện của cả hai bên mà không bị áp buộc hoặc lừa dối.

Không mất năng lực hành vi dân sự: Cả hai bên phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện thủ tục kết hôn lại.

Không vi phạm các quy định cấm kết hôn: Kết hôn không được thực hiện để thực hiện các hành vi bị cấm như kết hôn giả tạo, cưỡng ép, cản trở, hoặc lừa dối kết hôn.

Tóm lại, tái hôn với vợ cũ hoặc chồng cũ đòi hỏi tuân thủ các quy định hợp pháp và thủ tục tương ứng, đặc biệt là việc chuẩn bị giấy tờ và chứng minh tình trạng hôn nhân trước đó.

>>>Xem thêm: Thủ tục làm công chứng di chúc ở đâu?, mất thời gian bao lâu?, và chi phí tính như thế nào?.

– Về cơ quan đăng ký: Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên vợ chồng hoặc UBND cấp huyện nếu kết hôn có yếu tố nước ngoài (theo khoản 1 Điều 17 Luật Hộ tịch).

– Về thời gian đăng ký: Ngay sau khi nhận đủ và thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định: Ký vào sổ hộ tịch, ký vào giấy đăng ký kết hôn… hai bên nam nữ sẽ được nhận 02 bản giấy đăng ký kết hôn. Nếu cần xác minh thì thời gian không quá 05 ngày làm việc.

– Về lệ phí: Vợ chồng là người Việt Nam thì căn cứ Điều 11 Luật Hộ tịch sẽ được miễn phí.

Thủ tục đăng ký kết hôn lại với chồng cũ, vợ cũ

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Hối hận sau ly hôn, quay lại với vợ/chồng cũ cần làm gì?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Trách nhiệm pháp lý là gì? Có mấy loại trách nhiệm pháp lý?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Thủ tục phí công chứng nhà đất bên nào chịu?, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Cách tìm kiếm cộng tác viên bán hàng đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Bố mẹ đi nước ngoài con cái sẽ do ai nuôi dưỡng?. Bố mẹ đi nước ngoài ông bà có được quản lý tài sản của cháu không?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *