Vấn đề nhiều gia đình nhờ mang thai hộ thắc mắc là tranh chấp khi con sinh ra sẽ là con của ai. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này cho độc giả.

>>>Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, công chứng lấy ngay tại Hà Nội.

1. Mang thai hộ, con sinh ra là con của ai?

Hiện nay, pháp luật chỉ cho phép việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo còn mọi hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại đều bị nghiêm cấm.

Theo khoản 22 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại, mang thai giúp cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai, sinh con kể cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Việc mang thai hộ được thực hiện bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh ống nghiệm và cấy vào tử cung của người mang thai hộ để người này mang thai và sinh con.

Song song với đó, hiện nay có một hình thức mang thai hộ bị pháp luật nghiêm cấm là mang thai hộ vì mục đích thương mại. Trường hợp này là một người phụ nữ không phải tự nguyện mà vì mục đích kinh tế hoặc lợi ích khác mà sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để mang thai cho người khác.

Bởi việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và sinh con này không phải vấn đề chỉ liên quan đến hai vợ chồng mà có sự giúp đỡ tự nguyện của một người phụ nữ khác nên trên thực tế không thiếu trường hợp sau khi con sinh ra sẽ nảy sinh tranh chấp về việc xác định cha, mẹ cho con.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

Bởi vậy, tại Điều 94 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã khẳng định rõ:

Theo đó, từ thời điểm con được sinh ra thì đứa bé là con chung của vợ chồng người nhờ mang thai hộ mà không phải con của người mang thai hộ.

Mang thai hộ, con sinh ra là con của ai?

2. Thủ tục làm giấy khai sinh

Sau khi xác định con sinh ra là con của ai thì một trong những vấn đề khiến nhiều người gặp vướng mắc là làm sao để làm giấy khai sinh cho con khi nhờ mang thai hộ.

Xem thêm:  Công đoàn là gì? Quy định về công đoàn năm 2024

Căn cứ Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014, thủ tục đăng ký khai sinh cho con nhờ mang thai hộ được thực hiện như sau:

Người đi đăng ký khai sinh

Theo phân tích ở trên, do con sinh ra do nhờ mang thai hộ là con của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ nên trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày con được sinh ra, một trong hai vợ chồng nhờ mang thai hộ phải thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con (căn cứ khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014).

Giấy tờ cần chuẩn bị

– Tờ khai đăng ký khai sinh.

– Giấy chứng sinh.

Do việc sinh con được thực hiện nhờ mang thai hộ nên việc xin giấy chứng sinh được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư số 34/2015/TT-BYT, Cụ thể, bên mang thai hộ phải nộp các giấy tờ sau đây cho cơ sở khám, chữa bệnh nơi trẻ sinh ra:

+ Bản xác nhận về việc sinh con bằng kỹ thuật mang thai hộ.

+ Bản thoả thuận về việc mang thai vì mục đích nhân đạo (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp kèm bản chính để đối chiếu).

– Giấy tờ chứng minh việc mang thai hộ: Văn bản thoả thuận về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú của cha hoặc mẹ (cặp vợ chồng nhờ người khác mang thai hộ) theo Điều 13 Luật Hộ tịch năm 2014.

Thời gian giải quyết

Cũng giống như thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ khác, nếu hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ đầy đủ, phù hợp thì vợ chồng nhờ mang thai hộ sẽ được cấp ngay giấy khai sinh cho con.

>>>Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm thủ tục công chứng mới nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ gì?.

Thủ tục cấp giấy khai sinh cho con sinh ra do mang thai hộ.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Con sinh ra nhờ mang thai hộ là con của ai?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chủ nhà lấy lại nhà trước thời hạn, bồi thường người thuê như nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Hướng dẫn tính chi phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

>>> Hướng dẫn thực hiện công chứng giấy uỷ quyền , có cần bắt buộc cả hai bên có mặt không?.

>>> Chứng thực chữ ký thực hiện như thế nào?, mất thời gian bao lâu?.

>>> Ly hôn rồi có quay lại được không?, hối hận sau ly hôn, quay lại với vợ/chồng cũ cần làm gì?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *