Sự có hiệu lực của di chúc là một trong những điều mà nhiều người quan tâm. Một trong những thắc mắc thường gặp là về việc di chúc sẽ giữ hiệu lực trong khoảng thời gian bao lâu và liệu pháp luật có áp đặt giới hạn thời gian có hiệu lực của di chúc hay không.

1. Di chúc có hiệu lực trong thời gian bao lâu?

Di chúc là văn bản hoặc di chúc miệng ghi lại ý nguyện của người lập để chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi bản thân qua đời. Thời điểm có hiệu lực của di chúc được xác định là từ thời điểm mở thừa kế, như được quy định tại khoản 1 của Điều 643 Bộ luật Dân sự năm 2015.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng di chúc tại nhà có mất nhiều thời gian không?

Thời điểm mở thừa kế được chi tiết định tại khoản 1 của Điều 611 Bộ luật Dân sự, là thời điểm người lập di chúc chết. Trong trường hợp Toà án tuyên bố một người đã chết, thì thời điểm mở thừa kế sẽ được xác định trong quyết định của Toà án.

Di chúc có hiệu lực

Thời điểm mở thừa kế quan trọng vì nó xác định hiệu lực của di chúc và thời hiệu thừa kế. Theo Điều 623 Bộ luật Dân sự, người thừa kế có quyền yêu cầu chia di sản với thời hạn. Đối với bất động sản, thời hiệu là 30 năm; đối với động sản, thời hiệu là 10 năm từ thời điểm mở thừa kế. Sau thời hạn này, di sản sẽ thuộc về người thừa kế quản lý.

>>> Xem thêm tại: Che giấu di chúc của người khác bị phạt thế nào?

Nếu không có người thừa kế quản lý di sản thì phân chia di sản theo thứ tự sau đây:

– Thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu di sản thừa kế.

– Nếu không có người chiếm hữu thì di sản thừa kế sẽ thuộc về Nhà nước.

Theo Điều 623 Bộ luật Dân sự, thời hiệu để yêu cầu xác nhận quyền thừa kế hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm kể từ thời điểm người để lại di sản thừa kế chết.

Xem thêm:  Cách xử lý hóa đơn đầu vào kê khai 2 lần

2. Sau khi hết hiệu lực, có thể yêu cầu chia di sản thừa kế không?

Di chúc có di sản bất động sản sẽ có hiệu lực trong 30 năm, và nếu di sản là động sản, thời hiệu là 10 năm để người thừa kế có thể yêu cầu chia thừa kế trước khi di sản thuộc về người quản lý, người đang chiếm hữu (nếu không có người quản lý), hoặc Nhà nước (nếu không có 2 đối tượng trên).

yêu cầu chia di sản thừa kế

Theo quy định này, nếu sau thời hạn 10 năm kể từ thời điểm người để lại di sản thừa kế chết mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và có văn bản xác nhận là đồng thừa kế, thừa nhận di sản chưa chia, thì di sản đó sẽ chuyển thành tài sản chung của các thừa kế.

Sau này, nếu có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết, thì trong trường hợp này sẽ không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Nếu người để lại di sản có lập di chúc, tài sản chung của các đồng thừa kế trong trường hợp này sẽ được chia theo di chúc của người để lại di sản.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng thừa kế khi bố mẹ thừa kế cho con là như nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Di chúc có hiệu lực trong thời gian bao lâu? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Dịch thuật công chứng

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay là bao nhiêu?

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu – Quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị [cập nhật 2024].

>>> Công chứng là gì? Hồ sơ, thủ tục công chứng bao gồm những quy trình như nào?

>>> Các câu hỏi thường gặp khi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

>>> Muốn làm công chứng giấy ủy quyền khi mình bị tai nạn giao thông cho luật sư làm như nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *