Bên cạnh hình thức di chúc bằng văn bản, còn có di chúc miệng. Tuy nhiên, việc dùng file ghi âm hoặc ghi hình di chúc có được coi là di chúc miệng không và liệu có hợp pháp không của pháp luật.

1. Điều kiện để di chúc miệng hợp pháp

Di chúc bằng văn bản có thể được phân chia thành di chúc bằng văn bản có người làm chứng, không có người làm chứng, có công chứng và có chứng thực của Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã.

Di chúc bằng văn bản

Di chúc miệng là hình thức di chúc khi người lập di chúc không thể lập di chúc bằng văn bản. Theo đó, tại Điều 629 Bộ luật Dân sự có quy định về các đặc điểm của di chúc miệng như sau:

+ Trong trường hợp người để lại di sản thừa kế không thể tự lập di chúc bằng văn bản.

+ Khi tính mạng của người lập di chúc đang đe doạ.

+ Nội dung của di chúc miệng không vi phạm quy định của luật, không trái đạo đức xã hội, và hình thức không xâm phạm các quy định.

>>> Xem thêm tại: Di chúc có hiệu lực trong thời gian bao lâu?

+ Người để lại di chúc thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất 02 người làm chứng.

+ Ngay sau khi người này truyền tải xong ý chí cuối cùng của mình, người làm chứng phải ghi chép lại, ký tên hoặc đánh dấu vào bản ghi chép đó. Trong vòng 05 ngày làm việc, bản di chúc miệng đã được ghi chép lại phải được Công chứng viên hoặc UBND cấp xã chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

+ Sau 03 tháng kể từ thời điểm lập di chúc, nếu người để lại di sản thừa kế vẫn còn sống (tính mạng không còn bị đe doạ), minh mẫn, sáng suốt, thì di chúc miệng kia mặc nhiên sẽ bị huỷ bỏ.

>>> Xem thêm tại: Công chứng hợp đồng ủy quyền cho luật sư để khởi kiện khi nào?

2. Di chúc bằng file ghi âm, ghi hình có hợp pháp không?

Điều 628 Bộ luật Dân sự năm 2015 rõ ràng quy định về các loại di chúc bằng văn bản, bao gồm di chúc không có người làm chứng, di chúc có người làm chứng, di chúc được công chứng, hoặc di chúc được chứng thực.

Di chúc bằng file ghi âm, ghi hình

Cũng theo quy định này, người để lại di sản thừa kế có thể lập di chúc miệng chỉ trong một trường hợp duy nhất, đó là khi tính mạng của người này bị đe doạ, không thể lập di chúc bằng văn bản được và phải đáp ứng các điều kiện nêu trên.

Xem thêm:  Hộ mới thoát nghèo được vay vốn ưu đãi như thế nào?

Hiện tại, theo quy định của pháp luật, di chúc bằng dữ liệu điện tử như file ghi âm, video ghi hình không được công nhận là hợp pháp. Điều này có nghĩa là để được xem xét là di chúc hợp pháp, nó phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 630 của Bộ luật Dân sự năm 2015:

  • Người để lại di sản thừa kế phải ở trong tình trạng minh mẫn và sáng suốt khi lập di chúc, không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép.
  • Nội dung di chúc không được vi phạm các quy định của pháp luật, không trái đạo đức xã hội và phải tuân thủ các quy định của luật về hình thức di chúc.
  • Đối với di chúc miệng, cũng cần tuân thủ các điều kiện nêu trên…

>>> Xem thêm tại: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu là gì? Quy trình gồm những bước nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi File ghi âm, ghi hình có phải di chúc hợp pháp không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Có tranh chấp với "sếp", người lao động nên làm gì?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Những điều cần biết khi làm chứng thực, công chứng hợp đồng mua bán đất hiện nay.

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền cho các bên liên quan là như nào?

>>> Thủ tục khi làm công chứng di chúc tại nhà hợp pháp và giấy tờ cần chuẩn bị gồm những gì?

>>> Trước khi làm công chứng thừa kế cho con cần mang những tài liệu nào ra phòng công chứng?

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi chia tài sản cho anh chị em trong nhà.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *