Có hai hình thức hưởng thừa kế là theo di chúc và theo pháp luật. Và vấn đề mà nhiều người thắc mắc là liệu che giấu di chúc của người khác thì sẽ bị xử lý thế nào? Dưới đây là phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giải đáp bạn đọc vấn đề này.

1. Trường hợp nào che giấu di chúc không được hưởng di sản?

Di chúc là biểu hiện của ý chí muốn chuyển nhượng tài sản sau khi người lập di chúc qua đời (theo Điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015).

che giấu di chúc

Do đó, chỉ những người được ghi tên trong di chúc mới có quyền hưởng di sản thừa kế, trừ những trường hợp quy định tại Điều 644 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau:

– Con chưa thành niên.

– Cha, mẹ.

– Vợ, chồng.

– Con thành niên mà không có khả năng lao động.

>>> Xem thêm tại: Con riêng không có trong hộ khẩu có được quyền thừa kế?

Căn cứ vào Điều 621, khoản 1 của Bộ luật Dân sự năm 2015, nếu một người có hành vi che giấu di chúc với mục đích hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản, họ sẽ không được quyền hưởng di sản.

2. Che giấu di chúc bị xử lý thế nào?

2.1 Phạt hành chính

Dựa vào Điều 15, khoản 1 của Nghị định 144/2021 của Chính phủ, người nào thực hiện hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác, khi chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự, sẽ bị phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng. Mặc dù nghị định không cung cấp chi tiết về thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản, tuy nhiên, hành vi này phải đáp ứng hai điều kiện để bị xử lý theo quy định.

– Có thủ đoạn gian dối.

– Có mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác.

Dựa vào quy định của Điều 15, khoản 1 của Nghị định 144/2021 của Chính phủ, trường hợp che giấu di chúc với mục đích hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản thừa kế không tuân thủ ý chí, mong muốn của người để lại di chúc có thể bị xử phạt hành chính theo quy định này. Hành vi che giấu di chúc có thể được xem xét như một hành động thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người để lại di chúc, điều này không phản ánh đúng ý muốn của người để lại di chúc.

Xem thêm:  Chứng thực giấy ủy quyền có cần cả 2 bên phải có mặt không?

2.2 Phạt đi tù

Việc không được hưởng di sản thừa kế và bị xử phạt vi phạm hành chính đến 03 triệu đồng, như đã phân tích ở trên, có thể được coi là một hành vi vi phạm quy định hành chính và bị xử lý theo quy định của Nghị định 144/2021 của Chính phủ. Tuy nhiên, nếu mức độ vi phạm của người che giấu di chúc để chiếm đoạt tài sản của người để lại di chúc là nghiêm trọng, có thể bị xem xét chịu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Phạt đi tù

Trong trường hợp này, mức phạt tù sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tính chất của hành vi phạm tội. Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm là mức phạt thấp nhất, trong khi mức phạt cao nhất có thể là tù chung thân.

>>> Xem thêm tại: Cách tìm cộng tác viên bán hàng hiệu quả, đem lại doanh thu cao cho doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Pháp nhân để lại di chúc có hợp pháp không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Long Biên Hà Nội

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thủ tục công chứng ủy quyền định đoạt hiện nay theo Luật mới nhất năm 2024.

>>> Sổ đỏ, sổ hồng khác nhau như thế nào? Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho những người làm lần đầu

>>> Những quy định mới nhất về việc làm thủ tục chứng thực chữ ký hiện nay sao với năm 2024.

>>> Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

>>> Quy trình làm công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thời gian bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *