Một người bị tuyên bố là đã chết phát sinh hậu quả pháp lý về nhân thân và tài sản gồm những điều gì? ưới đây là phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ về vấn đề tài sản của người bị tuyên bố là đã chết xử lý thế nào tới bạn đọc.

1. Trường hợp nào người bị tuyên bố là đã chết?

Điều 71 Bộ luật Dân sự năm 2015, một người bị Toà án ra quyết định tuyên bố là đã chết nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Người có quyền, lợi ích liên quan yêu cầu Toà án.

Tài sản của người bị tuyên bố là đã chết

– Thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Đã có quyết định của Toà án về việc tuyên bố mất tích, và sau 03 năm vẫn không có thông tin xác thực về việc còn sống.

+ Tham gia chiến tranh mà sau 05 năm kể từ ngày chiến tranh kết thúc vẫn không có thông tin xác thực về sự sống sót.

>>> Xem thêm tại: Người thân mất tích bao lâu thì được báo công an?

+ Bị tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai; kể từ ngày xảy ra tai nạn hoặc thảm hoạ đó chấm dứt, và sau 02 năm vẫn không có thông tin xác thực về việc còn sống, trừ khi có quy định khác của pháp luật.

+ Mất tích liên tục trong 05 năm trở lên mà không có thông tin xác thực về việc còn sống hoặc không. Trong trường hợp này, thời gian tính biệt tích được xác định như sau:

  • Tính từ ngày có thông tin cuối cùng về người đó.
  • Trong trường hợp không xác định được ngày này, thời hạn xác định biệt tích tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo sau tháng có thông tin cuối cùng.
  • Nếu cả hai trường hợp trên đều không xác định được, thì thời hạn xác định biệt tích được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo sau năm có thông tin cuối cùng.
Xem thêm:  Có được thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số không?

2. Xử lý tài sản của người bị tuyên bố đã chết thế nào?

Điều 72 của Bộ luật Dân sự năm 2015 khẳng định rằng, sau khi Toà án đã tuyên bố một người là đã chết và quyết định này có hiệu lực, thì các quan hệ hôn nhân, quan hệ nhân thân, cũng như tài sản của người đó sẽ được giải quyết theo cách xử lý đối với người đã chết.

Chia thừa kế theo di chúc: Trong trường hợp người bị tuyên bố mất tích đã để lại di chúc để xác định việc phân chia tài sản, những người có tên trong di chúc sẽ có quyền nhận di sản theo ý muốn của người mất tích.

Chia thừa kế theo pháp luật: Trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp… thì người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết có thể chia di sản theo quy định của pháp luật. Khi đó, những người ở cùng hàng thừa kế sẽ được phân chia di sản bằng nhau.

>>> Xem thêm tại: Những văn phòng có thể dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trên địa bàn Hà Nội uy tín.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Tài sản của người bị tuyên bố là đã chết xử lý thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Khi có người không đồng ý có chia thừa kế được không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng hợp đồng đặt cọc là gì? Những loại hợp đồng nào được công chứng?

>>> Mở rộng phạm vi kinh doanh cần tìm đối tác hợp tác kinh doanh khắp mọi miền Tổ quốc.

>>> Thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng, giao dịch khi kinh doanh gồm những gì?

>>> Muốn làm công chứng giấy ủy quyền khi mình bị tai nạn giao thông cho luật sư làm như nào?

>>> Sự khác nhau giữa phí công chứng mua bán căn hộ chung cư và nhà mặt đất hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *