Trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh khi có thiệt hại xảy ra do hành vi trái pháp luật gây ra. Vậy trong trường hợp gây tai nạn giao thông, chủ xe hay tài xế phải bồi thường?.

>>>Xem thêm: Danh sách địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, công chứng lấy ngay tại quận Cầu giấy, Hà Nội.

1. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

Theo quy định tại Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015, bồi thường thiệt hại phải tuân theo các nguyên tắc sau:

Bồi thường đầy đủ và kịp thời: Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và đúng thời hạn. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, hiện vật hoặc thực hiện một công việc cụ thể. Tuy nhiên, điều này có thể bị loại trừ nếu có quy định khác của pháp luật.

Giảm mức bồi thường: Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu họ không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của họ. Người gây thiệt hại chỉ có thể được giảm mức bồi thường khi đáp ứng đồng thời hai điều kiện sau đây:

Không có lỗi hoặc có lỗi vô ý gây ra thiệt hại.

Thiệt hại vượt quá khả năng kinh tế trước mắt và dài hạn của họ. Điều này có nghĩa là thiệt hại xảy ra mà họ không thể bồi thường toàn bộ hoặc một phần lớn dựa trên tình hình kinh tế hiện tại và trong tương lai của họ.

Thay đổi mức bồi thường: Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế, bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khác điều chỉnh mức bồi thường.

Thứ tư, khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra. Tòa án sẽ xem xét mức độ lỗi của bên bị thiệt hại khi ấn định mức bồi thường thiệt hại đối với bên gây ra thiệt hại.

Thứ năm, bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm sẽ không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản, chính xác đúng theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Hợp đồng mua bán đã công chứng bị sai tên có bị vô hiệu không?

2. Chủ xe hay tài xế phải bồi thường khi gây tai nạn?

Dựa vào nguyên nhân, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định biện pháp xử lý về mặt hình sự và dân sự. Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự, người có lỗi trong việc gây tai nạn cho người khác còn phải bồi thường thiệt hại.

Theo khoản 1 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015, nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác theo quy định của pháp luật.

Do đó, trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra được quy định như sau:

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Trong trường hợp chủ sở hữu đã giao phương tiện, nguồn nguy hiểm cao độ cho người khác chiếm hữu, sử dụng, thì những người này phải chịu trách nhiệm bồi thường, trừ khi có thoả thuận khác.

Chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại, ngay cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại.

Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ khi có quy định khác của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp chủ xe đã giao xe cho tài xế và tài xế là người chiếm hữu, sử dụng xe, thì tài xế cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ khi có thỏa thuận khác.

Chủ xe hay tài xế phải bồi thường khi gây tai nạn?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ công chứng miễn phí, công chứng nhanh nhất tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Chủ xe hay tài xế phải bồi thường khi gây tai nạn. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Từ năm 2024: Người mắc bệnh nào được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Cách tìm cộng tác viên bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì? Mất thời gian bao lâu?.

>>> Thủ tục công chứng cần chuẩn bị những gì?,có mất phí không?.

>>> Hướng dẫn thực hiện trình tự, thủ tục công chứng di sản thừa kế , cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Học sinh gây tai nạn giao thông, nhà trường phải bồi thường?, năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại là gì?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *