Thực tế có rất nhiều người mua bán xe máy tại cửa hàng cầm đồ. Và câu hỏi đặt ra là, liệu việc mua bán xe ở cửa hàng cầm đồ liệu có đúng quy định không? Tiệm cầm đồ có được phép bán xe đang cầm không?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách Kiểm tra sổ đỏ gỉa tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

1. Cửa hàng cầm đồ có được phép bán xe đang cầm không?

Cầm cố xe máy là một trong các biện pháp bảo đảm để đảm nhận việc thực hiện nghĩa vụ. Theo Điều 309 của Bộ luật Dân sự năm 2015, cầm cố tài sản được định nghĩa như sau:

Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Điều quan trọng là, khoản 2 của Điều 313 Bộ luật Dân sự năm 2015 xác định:

Điều 313. Nghĩa vụ của bên nhận cầm cố

Không được bán, trao đổi, tặng cho, sử dụng tài sản cầm cố để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp người nhận cầm cố đều không được bán tài sản cầm cố. Theo khoản 2 của Điều 314 Bộ luật Dân sự năm 2015:

Xử lý tài sản cầm cố theo phương thức đã thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Điều này có nghĩa là bên nhận cầm cố có quyền xử lý tài sản cầm cố bằng cách bán, cho thuê hoặc cho mượn, nhưng việc này phải được thực hiện theo thoả thuận trước đó với bên cầm cố hoặc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Vì vậy, cửa hiệu cầm đồ hoàn toàn có quyền bán xe máy đang cầm cố cho người khác, tuy nhiên, điều này phải được thực hiện dưới sự đồng ý hoặc thoả thuận trước đó với bên cầm cố hoặc tuân thủ các quy định của pháp luật về việc xử lý tài sản cầm cố.

Có được bán xe đang cầm cố tại cửa hàng không?

>>>Xem thêm: Vay lãi ngày là gì?,Vay lãi ngày có phải cho vay nặng lãi không?, cho vay lãi ngày có bị phạt không?

2. Mua xe máy ở tiệm cầm đồ có sang tên được không?

Như đã biết, khi mua xe máy được cấm cồ ở hiệu cầm đồ thì giá cả sẽ “mềm” hơn so với việc mua xe cũ trực tiếp ở cửa hàng hoặc từ chủ sở hữu hoặc so với mua xe mới. Bởi vậy, việc này rất được mọi người ưa chuộng.

Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, cửa hàng cầm đồ chỉ được bán xe của người cầm cố trong hai trường hợp (theo thoả thuận và theo quy định của pháp luật), do đó khi mua xe ở đây, người mua cần phải lưu ý đến vấn đề này.

Xem thêm:  Công chứng cần điều kiện gì? Công chứng nhanh là gì?

Cụ thể, nếu các bên trước đó đã có thoả thuận, khi mua bán xe ở tiệm cầm đồ, người mua bắt buộc phải yêu cầu chủ tiệm cầm đồ xuất trình giấy tờ chứng minh việc thoả thuận được phép bán tài sản cầm cố.

Và theo điểm a khoản 1 Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA, một trong những loại giấy tờ cần phải có khi đăng ký xe là giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, trong đó có thể kể đến hoá đơn, biên lai, phiếu thu, giấy tờ mua bán xe.

Đặc biệt, giấy tờ mua bán phải có xác nhận công chứng hoặc chứng thực. Do đó, sau khi mua xe của tiệm cầm đồ, các bên hoặc phải có biên lai mua xe kèm theo thoả thuận về việc chủ tiệm cầm đồ được phép bán xe cầm cố với chủ xe, hoặc hợp đồng mua bán xe với chủ xe (hoặc chủ tiệm cầm đồ kèm theo thoả thuận về việc chủ xe đồng ý cho bán xe cầm cố).

Dưới đây là chi tiết thủ tục sang tên xe máy khi mua ở tiệm cầm đồ:

2.1 Trường hợp sang tên trong cùng tỉnh

+)Hồ sơ: Giấy khai đăng ký xe, tờ khai lệ phí trước bạ, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, giấy tờ của chủ xe và người mua xe.

+)Cơ quan giải quyết: Phòng Cảnh sát giao thông/công an cấp huyện nơi xe đã đăng ký trước đây.

+)Thời gian giải quyết: 02 ngày là việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ. Và ngay sau khi người nộp hồ sơ hoàn thành đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp ngay biển số xe.

2.2 Trường hợp sang tên xe cũ đi tỉnh khác Không giống việc sang tên xe cũ cùng tỉnh, khi xe ở khác tỉnh, một số thủ tục sẽ khác với trường hợp trên như sau:

+)Hồ sơ: Giấy khai đăng ký xe, tờ khai lệ phí trước bạ, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, giấy tờ của chủ xe và người mua xe; giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

+)Cơ quan giải quyết: Trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông/công an cấp huyện.

+)Lệ phí sang tên: Dù là sang tên cùng tỉnh hay khác tỉnh, lệ phí sang tên cũng bao gồm các khoản ban hành kèm theo Thông tư 229/2016/TT-BTC. Cụ thể: Căn cứ vào giá trị xe để tính lệ phí cấp đổi tương ứng.

Mua xe máy ở tiệm cầm đồ có sang tên được không?

>>>Xem thêm: Địa chỉ Văn phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

Xem thêm:  Công chứng ngoài trụ sở, tại nhà riêng

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Cửa hàng cầm đồ có được pháp bán xe đang cầm không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng đơn giản và nhanh nhất

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục Dịch vụ công chứng miễn phí và nhanh nhất tại Hà Nội.

>>>Xem thêm: Quy định về Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được quy định như thế nào, thời hiệu khởi kiện là bao lâu?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia thừa kế có cần công chứng không?.

>>>Xem thêm: Cách tìm Cộng tác viên bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp.


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *