Khi cần gấp một khoản tiền nhiều người đã lựa chọn vay lãi ngày. Tuy nhiên, liệu đây có phải một hình thức của cho vay nặng lãi không?

>>>Xem thêm: Cách tím kiếm Cộng tác viên bán hàng đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

1. Vay lãi ngày là gì?

Thuật ngữ “vay lãi ngày” là một khái niệm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Thậm chí, ít nhất một hoặc hai lần, mỗi người trong chúng ta đã nghe đến “vay lãi ngày”.

Không chỉ vậy, ở rất nhiều nơi, bạn có thể thấy những quảng cáo “cho vay lãi ngày nhanh, lãi suất thấp…” được dán trên đường phố. Hiện nay, với sự phát triển của mạng internet, các quảng cáo liên quan đến “vay lãi ngày” với thủ tục nhanh chóng, tiện lợi, và đơn giản cũng không hiếm trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo…

Thường thì, những quảng cáo sẽ ghi “vay lãi 02 nghìn/triệu đồng/ngày, 05 nghìn/triệu đồng/ngày…” Lãi suất trong trường hợp này được tính theo ngày, và số tiền vay thường thấp, với thời hạn vay không dài.

Thủ tục vay trong trường hợp này cũng rất đơn giản, đôi khi chỉ cần “cắm” Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc bằng lái xe, thẻ sinh viên… ngay tại nơi cho vay là bạn có thể đảm bảo được khoản vay. Số tiền vay thường không quá 50 triệu đồng.

Như vậy, có thể hiểu “vay lãi ngày” là một hình thức cho vay mà lãi suất được tính theo từng ngày.

Vay lãi ngày là gì?

>>>Xem thêm: Địa chỉ văn Phòng công chứng uy tín tại quận Cầu giấy, Hà Nội.

2. Vay lãi ngày có phải vay nặng lãi không?

Để xác định xem việc vay lãi ngày có được coi là vay nặng lãi hay không, trong ngữ cảnh của bài viết này, chúng ta chỉ xem xét trường hợp vay nợ giữa cá nhân và cá nhân hoặc cá nhân và tổ chức, và không bao gồm tổ chức tín dụng, vì các tổ chức tín dụng thường thực hiện cho vay với mức lãi suất được quy định bởi Ngân hàng Nhà nước.

Khái niệm “vay lãi nặng” được định nghĩa tại khoản 1 Điều 2 của Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP và có thể được mô tả như sau:

“Vay lãi nặng” xảy ra khi bên cho vay cung cấp tiền cho bên vay với mức lãi suất gấp 05 lần trở lên so với mức lãi suất cao nhất quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật Dân sự.

Trong trường hợp vay bằng tài sản khác (không phải là tiền), giá trị tài sản đó sẽ phải được quy đổi thành tiền tại thời điểm tài sản được chuyển giao.

Lãi suất cao nhất mà các bên có thể thoả thuận, như quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật Dân sự, là 20%/năm. Vì vậy, có thể xem việc vay lãi ngày sẽ được xem là vay lãi nặng nếu mức lãi suất được thoả thuận cao hơn 100%/năm hoặc 0,27%/ngày.

Vay lãi ngày có phải cho vay nặng lãi không?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng đơn giản, mới nhất theo quy định năm 2023.

Xem thêm:  Bao lâu phải đăng kiểm xe một lần?

3. Có bị phạt không?

Khi tiến hành cho vay ngày với mức lãi suất vượt quá 0,27%/ngày, việc này có thể bị coi là cho vay lãi nặng. Tùy thuộc vào từng trường hợp cũng như mức độ vi phạm, người cho vay lãi ngày được xem xét để xác định xem họ sẽ bị xử phạt hành chính hay phải chịu trách nhiệm hình sự. Dưới đây là chi tiết:

Bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng theo điểm đ khoản 4 của Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP:Người cho vay lãi ngày không đăng ký ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự mà cho vay tiền có cầm cố tài sản hoặc không cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự.Trường hợp này chỉ áp dụng cho người cho vay với mức lãi suất quá 20%/năm, tương đương với việc cho vay với lãi suất vượt quá 0,27%/ngày, và người cho vay có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền phạt như đã nêu trên.

Chịu trách nhiệm hình sự: Nếu vi phạm nặng, người cho vay lãi nặng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 201 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017:Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

+)Người nào trong giao dịch dân sự cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên so với mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

+)Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

+)Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Vay lãi ngày có bị phạt không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Vay lãi ngày có phải cho vay nặng lãi không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 có được cấp Sổ đỏ không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Quy định của pháp luật về di chúc trái luật, Di chúc trái luật thực hiện thủ tục huỷ bỏ thế nào

>>>Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm Thủ tục công chứng, cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh, đơn giản và uy tín tại Hà Nội.

>>>Xem thêm: Quy trình làm Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách Kiểm tra sổ đỏ gỉa tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *