Chứng chỉ Ielts, một bằng chứng về khả năng sử dụng tiếng Anh, đang ngày càng trở thành một phổ biến trong đời sống hàng ngày. Đặc biệt, sở hữu chứng chỉ Ielts giúp cá nhân được miễn thi tiếng Anh trong nhiều tình huống khác nhau. Vậy khi nào cần công chứng bằng IELTS?

1. Công chứng bằng IELTS là gì?

Việc công chứng bằng IELTS thực chất là quy trình chứng thực bản sao từ bản chính của chứng chỉ tiếng Anh. Thường được xem là một trong những giấy tờ quan trọng, công chứng bằng IELTS giúp khẳng định quyền lợi của cá nhân, như việc được miễn giảm thi tiếng Anh trong các tình huống cụ thể. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các điều kiện cần thiết cho việc du học hay xuất khẩu lao động.

Ở đâu công chứng bằng IELTS

Theo quy định tại Điều 3, Khoản 2 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, việc chứng thực bản sao từ bản chính chứng chỉ IELTS được coi là hợp lệ và có thể sử dụng thay thế cho bản chính, nhằm mục đích xác định năng lực tiếng Anh của cá nhân đó.

Nhiều tổ chức và cơ quan không đòi hỏi việc nộp bản chính, mà thay vào đó chỉ yêu cầu bản sao được chứng thực của chứng chỉ IELTS. Vì vậy, quá trình công chứng bằng Ielts, tức chứng thực chứng chỉ IELTS, trở thành một bước quan trọng và cần thiết.

2. Ở đâu được phép công chứng?

Quy định chi tiết về nơi thực hiện công chứng bằng Ielts có trong Điều 5 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

Vì đây là một chứng chỉ có sự hiện diện của tiếng nước ngoài, thẩm quyền chứng thực bằng Ielts thực sự là việc xác nhận chính xác từ bản chính của giấy tờ hoặc văn bản, mà được cơ quan hay tổ chức nước ngoài cấp phát. Thẩm quyền chứng thực này có thể thuộc về cơ quan tổ chức được uỷ quyền của Việt Nam trong quan hệ liên kết với nước ngoài cấp phát hoặc chứng nhận.

Công chứng bằng Ielts

Thẩm quyền chịu trách nhiệm thực hiện công chứng bằng Ielts là

  • Phòng Tư pháp cấp huyện sẽ có Trưởng phòng hoặc Phó Trưởng phòng Tư pháp cấp huyện thực hiện việc ký tên và đóng dấu của cơ quan.
  • Các cơ quan đại diện bao gồm Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, và các cơ quan khác được ủy quyền để thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.
  • Tổ chức hành nghề công chứng bao gồm văn phòng công chứng và phòng công chứng, với việc công chứng viên thực hiện việc ký tên và đóng dấu cho tổ chức hành nghề công chứng.

>>> Xem ngay tại: Sao y công chứng ở đâu? Cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Xem thêm:  Bố mẹ xâm phạm quyền riêng tư của con cái có bị phạt không?

Người có nhu cầu chứng thực giấy tờ bằng Ielts chỉ có thể đến một trong ba cơ quan, tổ chức được nêu trên. Điều này giúp định rõ rằng việc thực hiện công chứng bằng Ielts chỉ được thực hiện tại một trong số các cơ quan và tổ chức này. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người có nhu cầu, khi họ có thể lựa chọn đến địa điểm thuận tiện nhất trong số ba cơ quan và tổ chức nêu trên để thực hiện quy trình chứng thực.

Người yêu cầu công chứng có thể đến trực tiếp trụ sở của cơ quan, tổ chức được nêu trên, trừ trường hợp người này thuộc diện già yếu, không thể đi lại được hoặc đang bị tạm giam, tạm giữ, thi hành án phạt tù, hoặc có lý do chính đáng khác. Trong những trường hợp đặc biệt này, người yêu cầu có thể yêu cầu người có thẩm quyền đến chứng thực tận nơi để tiện lợi hơn.

Tuy nhiên, để có quyền chứng thực bên ngoài địa điểm chính, người yêu cầu công chứng có thể phải thanh toán một khoản phí công chứng, theo thỏa thuận với người có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính.

Khi thực hiện việc công chứng bằng Ielts, người yêu cầu cần mang theo bản gốc của chứng chỉ Ielts. Người thực hiện chứng thực sẽ tiến hành kiểm tra và xác minh nội dung giữa bản gốc và bản sao (bản photo, bản chụp…).

>>> Xem ngay tại: Công chứng giấy ủy quyền cần làm những bước nào? Có phức tạp không?

Nếu xác nhận rằng nội dung trên bản sao của chứng chỉ Ielts đúng và đầy đủ so với bản gốc, người thực hiện chứng thực sẽ tiến hành ký tên và đóng dấu của cơ quan hay tổ chức có thẩm quyền chứng thực vào bản sao này.

3. Công chứng bằng Ielts hết bao nhiêu tiền?

Chứng thực bằng Ielts là việc chứng thực bản sao từ bản chính, và vì nó chỉ có một mặt, do đó, theo quy định tại Điều 4 của Thông tư 256/2016 của Bộ Tài chính, phí chứng thực là 2.000 đồng/trang.

Trong những trường hợp cụ thể, nếu chứng chỉ Ielts được dịch thuật sang tiếng Việt và sau đó chứng thực chữ ký của người dịch, thì theo quy định, phí chứng thực trong trường hợp này là 10.000 đồng/trường hợp.

Bên cạnh phí chứng thực, trong một số trường hợp, người yêu cầu còn phải nộp thêm các chi phí khác bao gồm: chi phí photo, chi phí chứng thực bên ngoài địa điểm chính, chi phí làm thêm ngoài giờ, chi phí dịch thuật và các khoản chi phí khác.

Xem thêm:  Chia nhỏ hóa đơn để thanh toán tiền mặt được không?

>>> Xem ngay tại: Những sai sót phổ biến khi thực hiện công chứng ủy quyền định đoạt hiện nay.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Công chứng bằng IELTS như thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng mua bán nhà đất khi đi làm thủ tục.?

>>> Biểu phí và cách tính phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất 2024.

>>> Gợi ý một số phòng công chứng uy tín ở Hà Nội làm việc thứ 7 bạn cần phải biết.

>>> Công chứng giấy ủy quyền là gì? Khi nào cần làm công chứng hợp đồng uỷ quyền?

>>> Hợp đồng ủy quyền có cần phải công chứng không? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *