Hộ chiếu là một tài liệu cực kỳ quan trọng đối với những người có kế hoạch đi lại bằng máy bay. Đồng thời, trong nhiều tình huống, các cơ quan và tổ chức có thể đề xuất yêu cầu có bản công chứng của hộ chiếu.

1. Công chứng hộ chiếu ở đâu?

Hộ chiếu (tiếng Anh: passport) là một loại giấy tờ được Nhà nước cấp phát cho công dân Việt Nam, được sử dụng để thực hiện các quá trình xuất nhập cảnh và chứng minh quốc tịch cũng như thông tin về nhân thân của công dân (theo khoản 3 của Điều 2 của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019).

Đồng thời, theo Công văn số 3086/HTQTCT-CT ngày 13/6/2014, các văn bản, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp có sự xen kẽ tiếng nước ngoài nhưng không thể hiện đầy đủ trong cả hai ngôn ngữ, có thể được chứng thực tại Phòng Tư pháp cấp huyện hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã, tùy thuộc vào sự thuận tiện nhất.

Công chứng hộ chiếu

Các cơ quan sau đây là nơi chứng thực hộ chiếu hay công chứng passport:

  • Phòng Tư pháp cấp huyện (bao gồm huyện, quận, thị xã, thành phố trong tỉnh).
  • Uỷ ban nhân dân cấp xã (bao gồm xã, phường, thị trấn).
  • Cơ quan đại diện (bao gồm Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài).
  • Tổ chức hành nghề công chứng (bao gồm hai loại tổ chức là phòng công chứng và văn phòng công chứng).

2. Cần chuẩn bị gì để công chứng passort?

Sau khi đã xác định nơi chứng thực hộ chiếu, người yêu cầu cần mang đến một trong các cơ quan, tổ chức được nêu tại Điều 5 của Nghị định 23/2015 của Chính phủ, để thực hiện chứng thực đối với các loại giấy tờ sau đây:

+ Bản chính hộ chiếu: Không bị tẩy xoá, sửa chữa, thêm/bớt nội dung không hợp lệ; không bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung; không bị đóng dấu mật/ghi không được sao chụp…

+ Bản sao (nếu có): Người yêu cầu công chứng chỉ cần mang theo bản sao (photo) nếu cơ quan có thẩm quyền chứng thực hộ chiếu không đủ điều kiện hoặc phương tiện để thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính.

Xem thêm:  Thế chấp nhà nhưng không thế chấp đất có được không?

>>> Xem thêm tại: Công chứng thừa kế di sản khi sử dụng đất của bố mẹ thừa kế như nào?

Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính gồm các bước sau đây:

Bước 1: Người có thẩm quyền chứng thực tại các tổ chức và cơ quan nêu trên sẽ kiểm tra, đối chiếu hoặc thực hiện sao chụp, bản photo của bản chính để xác định nội dung của bản sao và đảm bảo rằng nội dung này trùng khớp với nội dung của bản chính.

Bước 2: Người có thẩm quyền sẽ thực hiện việc ký tên, đóng dấu, và ghi số chứng thực lên bản sao cũng như vào sổ chứng thực.

Bước 3: Trả lại bản chính cùng bản sao hộ chiếu đã được chứng thực cho người yêu cầu. Đồng thời, thực hiện việc thu lệ phí chứng thực bản sao từ bản chính của hộ chiếu.

>>> Xem thêm tại: Công chứng bằng IELTS như thế nào?

Số tiền lệ phí chứng thực mà người yêu cầu chứng thực hộ chiếu cần phải nộp cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền được quy định tại Thông tư 226/2016/TT-BTC hoặc Thông tư số 264/2016/TT-BTC, tùy thuộc vào việc chứng thực tại cơ quan, tổ chức nào.

Chứng thực bản sao từ bản chính hộ chiếu:

+ Tại: Uỷ ban nhân dân cấp xã, phòng Tư pháp cấp huyện, phòng/văn phòng công chứng: 2.000 đồng/trang cho trang đầu tiên, từ trang thứ ba trở đi là 1.000 đồng/trang, với mức thu tối đa không quá 200.000 đồng/bản.

+ Tại cơ quan đại diện: 10 USD/bản

>>> Xem thêm tại: Công chứng hợp đồng ủy quyền là gì? Khi nào cần làm công chứng hợp đồng uỷ quyền?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Công chứng hộ chiếu làm như nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Những thủ tục nào cần sử dụng bản sao giấy khai sinh?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Trước khi làm công chứng thừa kế cần mang những tài liệu ra phòng công chứng?

>>> Bảng giá phí công chứng mua bán nhà đất tại Văn phòng công chứng tại Hà Nội hiện nay.

>>> Di chúc miệng là gì? Di chúc miệng có được công nhận là di chúc theo quy định Pháp luật không?

>>> Công chứng di chúc tại nhà ở Hà Nội tại đâu thì uy tín, nhanh gọn và đảm bảo chất lượng?

>>> Những sai sót phổ biến khi thực hiện công chứng ủy quyền định đoạt hiện nay cần lưu ý.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *