Sau khi trúng đấu giá, người thắng có cần phải mua một chiếc xe mới để lắp biển số mới không, hay có thể thay biển số trúng đấu giá vào chiếc xe đã có biển số? Câu trả lời sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây. Vậy, có được thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số không? Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không? Thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê nhà cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?

1. Thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số được không?

Sau khi trúng đấu giá, có phải mua xe mới để lắp biển số mới không? Hay có được thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số không? Câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây.

Trường hợp cụ thể như sau, một người đã có biển số định danh cho chiếc xe của mình. Hiện nay, người đó tham gia đấu giá biển số đẹp mà trúng đấu giá.

1. Có được thay biển số trúng đấu giá vào xe cũ không? Theo Điều 27 Thông tư 24/2023/TT-BCA, bạn hoàn toàn có thể thay biển số trúng đấu giá vào chiếc xe đã có biển số định danh. Quy định này cho phép bạn sử dụng biển số trúng đấu giá cho xe hiện có của mình, không yêu cầu mua một chiếc xe mới.

1.2 Biển số cũ sẽ được xử lý như thế nào? Nếu bạn đã có biển số định danh cho chiếc xe của mình và trúng đấu giá một biển số mới, biển số cũ sẽ được xử lý theo quy định. Quy định này bao gồm các trường hợp sau đây:

Biển số cũ đã đăng ký 5 số và thực hiện thủ tục thu hồi trước ngày 15/8/2023: Biển số này sẽ được chuyển vào kho biển số để cấp biển số mới theo quy định.

Nếu biển số cũ là biển 03 hoặc 04 số: Biển số này sẽ bị thu hồi và bạn sẽ được cấp một biển số định danh thay thế.

Nếu biển số cũ của bạn là biển số 05 số và đã được định danh (đã đăng ký biển 05 số mà chưa thực hiện thủ tục thu hồi): Biển số này sẽ được giữ lại cho bạn trong thời hạn 05 năm kể từ ngày thu hồi.

Sau khi hết thời hạn 05 năm này, nếu bạn không đăng ký biển số này cho xe khác, biển số này sẽ được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức hoặc cá nhân khác.

>>> Xem thêm: Danh sách thông tin địa chỉ những công ty dịch thuật uy tín tại Hà Nội.

Vì vậy, bạn hoàn toàn được quyền thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số nếu có nhu cầu. Trong trường hợp biển số cũ của bạn là biển số định danh, nó sẽ được thu hồi và cấp lại cho bạn trong thời hạn 05 năm nếu bạn đăng ký với xe mới. Nếu không phải là biển số định danh, biển số cũ sẽ được thu hồi.

Xem thêm:  Việc con riêng của vợ và con riêng của chồng có kết hôn với nhau có hợp pháp không?

Mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và quy định liên quan đến việc thay đổi biển số xe sau khi trúng đấu giá.

Thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số được không?

2. Làm sao để được đấu giá biển số đẹp?

Để tham gia đấu giá biển số xe đẹp, bạn có thể xem xét các quy định sau đây:

2.1 Biển số đẹp nào sẽ được đấu giá? Biển số được mang ra đấu giá phải đáp ứng hai điều kiện sau đây, theo Điều 2 Nghị quyết số 73/2022/QH15 và Điều 5 Nghị định 39/2023/NĐ-CP:

Hình thức của biển số: Màu trắng, chữ và số màu đen, thuộc các tỉnh hoặc thành phố có ký hiệu sêri là A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Tình trạng biển số: Chưa được đăng ký, dự kiến cấp mới và đang nằm trong hệ thống đăng ký, quản lý xe của Bộ Công an.

Đặc biệt, nếu hết biển số ô tô để đăng ký mà không đến lượt đấu giá tiếp theo, bạn có thể bổ sung số lượng biển số xe ô tô cho Cảnh sát giao thông các tỉnh và thành phố.

2.2 Các bước thực hiện đấu giá biển số xe: Để thực hiện việc đấu giá biển số đẹp, bạn phải tuân theo các bước sau đây, theo Điều 11 Nghị định 39/2023/NĐ-CP:

Bước 1: Đăng ký tham gia phiên đấu giá

Bạn cần đăng ký tham gia phiên đấu giá. Đấu giá biển số xe sẽ diễn ra trực tuyến với phương thức trả giá lên (theo Điều 4 Nghị quyết số 73/2022).

Việc đăng ký cũng sẽ được thực hiện hoàn toàn trực tuyến tại trang thông tin đấu giá trực tuyến: vpa.com.vn.

Tại bước này, bạn sẽ được cấp một tài khoản truy cập và hướng dẫn về cách đăng ký, cách sử dụng tài khoản, cách trả giá, và các thủ tục liên quan.

Bước 2: Thực hiện đấu giá

Trong phiên đấu giá, bạn sẽ truy cập và đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký trước đó và chọn biển số xe dự kiến muốn đấu giá.

Bạn sẽ nộp tiền hồ sơ và tiền đặt trước cho biển số xe ô tô đã chọn vào tài khoản của tổ chức đấu giá và nhận mã số tham gia đấu giá.

Tiền hồ sơ là 100,000 đồng/biển số và tiền đặt trước là 40 triệu đồng/biển số.

Trong phiên đấu giá, giá khởi điểm sẽ là tiền đặt trước là 40 triệu đồng, và mỗi bước giá sẽ là 5 triệu đồng.

Bước 3: Kết thúc phiên đấu giá

Người trả giá cao nhất sẽ giành quyền trúng đấu giá biển số xe.

Sau đó, đấu giá viên sẽ thông báo kết quả đấu giá, hiển thị biên bản để người trúng đấu giá xác nhận và gửi kết quả qua Email đã đăng ký.

Bước 4: Nộp tiền trúng đấu giá

Sau khi có thông báo kết quả, bạn phải nộp toàn bộ tiền trúng đấu giá, sau khi đã trừ tiền đặt trước, vào tài khoản của Bộ Công an trong vòng 15 ngày.

Bạn sau đó phải thực hiện thủ tục đăng ký xe với biển số trúng đấu giá trong vòng 12 tháng, kể từ ngày nhận văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá.

Xem thêm:  Giấy phép rời cảng là gì? Xin cấp như thế nào?

>>> Xem thêm: Thực hiện dịch vụ công chứng tại nhà có mất phí không? Cách xác định chi phí công chứng tại nhà.

Người không trúng đấu giá, và không vi phạm quy chế đấu giá, sẽ được hoàn lại tiền đặt trước trong vòng 3 ngày làm việc sau khi phiên đấu giá kết thúc.

Làm sao để được đấu giá biển số đẹp?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Có được thay biển số trúng giá vào xe đã có biển số không?Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Các gói dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, dịch vụ sang tên sổ đỏ trọng gói bao gồm những gì?

>>> Công chứng di chúc có hiệu lực trong bao lâu? Chi phí công chứng hết bao nhiêu?

>>> Thông tin địa chỉ văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, lấy ngay và miễn phí ký ngoài.

>>> Bạn có biết cộng tác viên là gì chưa? Cách tìm cộng tác viên viết bài đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Công án xã có được bắt xe không? Công an xã được phạt lỗi gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *