Gia súc gia cầm thường là những động vật được nuôi trong gia đình và việc chúng đi lạc là không hiếm gặp trong cuộc sống. Vậy nếu gặp gia súc gia cầm đi lạc thì có được giữ lại nuôi và xác lập quyền sở hữu không?

>>> Xem thêm: Những trường hợp nào được thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ. Mẫu đơn xin cấp sổ đỏ mới nhất.

1. Gia súc gia cầm đi lạc, có được giữ lại nuôi không?

Theo Điều 231 và Điều 232 của Bộ luật Dân sự, quy định về việc xác lập quyền sở hữu với gia súc gia cầm bị thất lạc như sau:

Với Gia Súc:

Người nào bắt được gia súc bị thất lạc cần phải giữ lại và nuôi chúng. Đồng thời, họ phải ngay lập tức thông báo cho Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi họ cư trú (thường trú hoặc tạm trú) để UBND thông báo công khai cho chủ sở hữu biết và nhận lại gia súc.

Thời gian giữ lại và nuôi gia súc theo quy định tại khoản 1 của Điều 231 là 06 tháng sau thông báo công khai hoặc sau 01 năm nếu gia súc thả rông theo tập quán, sau thời gian này, người bắt được gia súc sẽ được xác lập quyền sở hữu.

Trong trường hợp chủ sở hữu nhận lại gia súc trong thời gian thông báo công khai, họ phải thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác cho người bắt được gia súc bị lạc.

Đặc biệt, trong thời gian nuôi giữ gia súc bị lạc, nếu gia súc sinh con, người bắt được sẽ được giữ lại một nửa số con non hoặc 50% giá trị số gia súc con được sinh ra. Nếu cố ý gây chết cho gia súc bị lạc, họ phải bồi thường thiệt hại.

>>> Xem thêm: Cách phân biệt công chứng và chứng thực nhanh nhanh và chính xác nhất theo đúng quy định pháp luật.

Với Gia Cầm:

Khác với gia súc, theo Điều 232 của Bộ luật Dân sự, nếu bạn bắt được gia cầm bị thất lạc, bạn phải thông báo công khai trong vòng 01 tháng. Sau thời hạn này, nếu không có người đến nhận, bạn sẽ được sở hữu gia cầm đó cùng với hoa lợi do gia cầm sinh ra.

Hoa lợi do gia cầm sinh ra là sản lượng tự nhiên mà gia cầm sinh ra, chẳng hạn như nếu gia cầm là gà, hoa lợi sẽ là trứng và các sản phẩm tương tự.

Nếu chủ sở hữu nhận lại gia cầm bị thất lạc, họ phải thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác (nếu có) cho người bắt được.

Xem thêm:  Nhờ người khác đi chứng thực Sơ yếu lý lịch được không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí mua bán nhà đất chi tiết. Phí công chứng nhà đất ai chịu?

Tương tự với gia súc, nếu bạn bắt được gia cầm bị thất lạc và cố ý làm chết chúng trong thời gian nuôi giữ, bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại mà hành vi này gây ra.

Gia súc gia cầm đi lạc, có được giữ lại nuôi không?

2. Bắt được gia súc gia cầm đi lạc không trả, bị phạt thế nào?

Theo quy định trong Bộ luật Dân sự, nếu người nào bắt được gia súc hoặc gia cầm đi lạc, họ phải giữ lại và thông báo để tìm chủ sở hữu của tài sản đó. Tuy nhiên, nếu họ cố ý không thực hiện thông báo và chiếm giữ tài sản trái phép, họ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo điểm đ của khoản 2 của Điều 15 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu cố ý chiếm giữ trái phép tài sản của người khác, trong trường hợp này là gia súc hoặc gia cầm, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng. Đồng thời, họ cũng phải trả lại tài sản đó cho người chủ sở hữu ban đầu.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, nếu giá trị của gia súc hoặc gia cầm bị chiếm giữ trái phép cao, thì người vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 176 của Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017 về tội “chiếm giữ trái phép tài sản của người khác”.

Cụ thể:

Nếu người vi phạm cố tình không trả lại gia súc hoặc gia cầm có giá trị từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng sau khi chủ sở hữu đã yêu cầu trả lại, họ có thể bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Trong trường hợp gia súc hoặc gia cầm có giá trị cao từ 200 triệu đồng trở lên, người vi phạm có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không? Thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê nhà cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong thực tế, việc xảy ra các trường hợp vi phạm liên quan đến việc chiếm giữ gia súc hoặc gia cầm thường không phổ biến, và quy định hình sự thường áp dụng khi có giá trị lớn.

Bắt được gia súc gia cầm đi lạc không trả, bị phạt thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Có được giữ lại nuôi gia súc gia cầm đi lạc không?Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Cải tạo nhà đang cho thuê như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Các gói làm dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ uy tín nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Phòng công chứng dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay, công chứng miễn phí ký ngoài, ngoài giờ hành chính tại Hà Nội.

>>> Quy định của pháp luật về phí công chứng như thế nào? Giá trị pháp lý của văn bản công chứng là bao lâu?

>>> Thủ tục công chứng cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Cơ quan nào thực hiện tiếp nhận hồ sơ?

>>> Có được thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số xe không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *