Vậy, chồng đi tù, vợ có được bán nhà không?, Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách Kiểm tra sổ đỏ gỉa tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

1. Quy Định Về Khả Năng Mua Bán Nhà Cho Người Đi Tù.

Tại Việt Nam, người đang chấp hành áp, hoặc trường hợp đang chấp hành hình phạt tù không bị cấm mua bán nhà, và họ vẫn có quyền thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản, bao gồm việc mua bán nhà và đất. Tuy nhiên, có một số hạn chế và tước quyền liên quan đến quyền công dân khác mà họ phải tuân theo.

Cụ thể, theo Hiến pháp Việt Nam năm 2013, người đang thụ án tù có thể bị hạn chế trong một số trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, hoặc sức khỏe cộng đồng (theo khoản 2 Điều 14 Hiến pháp). Điều này có nghĩa là họ có thể bị tước quyền ứng cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước và quyền làm việc trong các cơ quan Nhà nước, cũng như quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân trong một số trường hợp.

Tuy nhiên, quyền sở hữu tài sản, bao gồm quyền mua bán nhà và đất, không bị ảnh hưởng bởi những hạn chế này. Phạm nhân vẫn có quyền kiểm soát và quản lý tài sản của họ trong thời gian thụ án tù.

Vì vậy, trong tình huống chồng đi tù, người đó vẫn có thể mua bán nhà và đất mà họ sở hữu hoặc thực hiện các giao dịch tài sản khác theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Địa chỉ Văn phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

Quy định về khả năng mua bán nhà cho người đi tù

2. Chồng đi tù vợ có được bán nhà?

2.1 Nhà đất mua bán là tài sản chung vợ chồng

Trong trường hợp người chồng phải thụ án tù, quyền mua bán nhà và đất vẫn được bảo tồn, và người vợ có thể thực hiện các giao dịch mua bán tài sản này. Tuy nhiên, có một số quy định cần tuân theo.

Điều quan trọng cần nhớ là, nhà và đất được coi là tài sản chung của vợ chồng nếu không có sự thỏa thuận khác. Do đó, khi người vợ muốn mua bán nhà và đất trong thời gian người chồng đang thụ án tù, có hai cách để thực hiện:

Xem thêm:  Cải cách tiền lương có làm giảm lương công chức không?

Cách 1: Uỷ quyền từ người chồng cho người vợ

Người chồng có thể lập một hợp đồng uỷ quyền cho người vợ, cho phép cô ấy thực hiện giao dịch mua bán nhà và đất thay mình. Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định rằng vợ chồng có thể uỷ quyền cho nhau trong việc giao dịch tài sản, như mua bán nhà đất, khi cần sự đồng ý của cả hai.

Cách 2: Công chứng tại trại tạm giam

Người vợ cũng có thể cùng với một công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đến trực tiếp trại tạm giam để ký công chứng hợp đồng mua bán nhà và đất. Luật Công chứng năm 2014 cho phép thực hiện công chứng ngoài trụ sở của tổ chức công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng không thể đến trụ sở vì lý do như bị tạm giữ, đang thụ án tù, hoặc có lý do chính đáng khác.

2.2 Nhà đất là tài sản riêng của vợ

Nếu nhà và đất là tài sản riêng của người vợ, không thuộc về tài sản chung vợ chồng, thì người vợ hoàn toàn có quyền tự do trong việc mua bán và quản lý tài sản này mà không cần sự đồng ý của người chồng. Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 xác định rằng vợ chồng có quyền sở hữu, sử dụng, và định đoạt tài sản riêng của mình, bao gồm cả việc quyết định mua bán, tặng cho, thừa kế, và di chúc tài sản này mà không cần sự thỏa thuận của người kia, trừ khi có thỏa thuận khác.

Do đó, người vợ có toàn quyền quyết định về việc mua bán nhà và đất trong trường hợp tài sản này là tài sản riêng của cô ấy, và không cần phải xin sự đồng ý hay chữ ký của người chồng đang thụ án tù. Điều quan trọng là xác định xem nhà và đất thuộc tài sản riêng của người vợ hay là tài sản chung của vợ chồng.

>>>Xem thêm: Chung cư bị thấm dột, bồi thường thiệt hại thế nào?, Chung cư bị thấm dột, ai phải chịu chi phí sửa chữa?

Chồng đi tù vợ có được bán nhà?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Chồng đi tù, vợ có được bán nhà hó cắn người đi đường, chủ có phải bồi thường không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Tài sản Nhà nước thuộc quyền sở hữu của ai?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng đơn giản và nhanh nhất.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục Dịch vụ công chứng miễn phí và nhanh nhất tại Hà Nội.

>>>Xem thêm: Cách tìm Cộng tác viên bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Quy trình làm Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Đổi họ cho con mất bao nhiêu tiền?, Thủ tục chuyển đổi như thế nào?, Thời gian mất bao lâu?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *