Chi phí đổi họ cho con mất bao nhiêu tiền là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm trong thời gian qua. Bài viết dưới đây sẽ trình bày chi tiết, cụ thể vấn đề này.

>>>Xem thêm: Địa chỉ Phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu Giấy Hà Nội.

1. Phí Đổi Họ Cho Con Mất Bao Nhiêu Tiền?.

Lệ phí hộ tịch là một trong những khoản lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Vì vậy, số tiền cần trả để đổi họ cho con sẽ phụ thuộc vào mức lệ phí được quy định tại từng tỉnh thành (dựa trên Khoản 3 Điều 3 của Thông tư số 85/2019/TT-BTC).

Điều 11 của Luật Hộ tịch chỉ miễn lệ phí cho các trường hợp sau đây: đăng ký hộ tịch cho người thuộc hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng, người khuyết tật, hoặc đăng ký các thủ tục cụ thể như khai sinh, khai tử đúng hạn; giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú trong nước.

Ngoài những trường hợp được miễn lệ phí như trên, tất cả công dân đều phải trả lệ phí. Số tiền cụ thể sẽ phụ thuộc vào địa phương thực hiện thủ tục đổi họ cho con. Mức lệ phí này thường được quy định bởi từng địa phương.

Ví dụ, để đánh giá mức lệ phí đổi họ cho con mất bao nhiêu tiền tại thành phố Hà Nội, chúng ta có thể tham khảo quy định tại Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND của TP. Hà Nội. Theo quy định này, mức lệ phí đổi họ cho con ở TP. Hà Nội là như sau:

Đối với người dưới 14 tuổi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trong nước: 5.000 đồng/việc (nếu thẩm quyền giải quyết thuộc Uỷ ban nhân dân cấp xã).

Đối với người muốn đổi họ và từ đủ 14 tuổi trở lên, sống trong nước và có liên quan đến nước ngoài (thuộc thẩm quyền giải quyết của Uỷ ban nhân dân cấp huyện): 25.000 đồng/việc.

Phí đổi họ cho con mất bao nhiêu tiền?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

2. Thủ tục chuyển đổi.

Ngoài việc quan tâm đến việc đổi họ cho con mất bao nhiêu tiền, nhiều người còn băn khoăn về loại giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện yêu cầu này. Dựa trên quy định của Điều 28 và Điều 47 trong Luật Hộ tịch, dưới đây là các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

Xem thêm:  CSGT xử phạt sai có phải bồi thường cho người dân?

Hồ sơ cần chuẩn bị: Bao gồm tờ khai thay đổi, cải chính hộ tịch, và các giấy tờ liên quan đến việc đổi họ cho con. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, bạn có thể cần chuẩn bị các giấy tờ khác nhau như giấy chứng nhận nhận con nuôi hoặc giấy khai sinh.

Giấy tờ cần xuất trình: Bạn cần xuất trình giấy khai sinh của người cần thay đổi họ để ghi chú và đính chính họ mới.

Chuẩn bị giấy tờ cho quy trình đổi họ cho con

>>>Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm Thủ tục công chứng mới nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ gì?.

3. Nộp hồ sơ đổi họ cho con ở đâu? Có lâu không?

Việc nộp hồ sơ đổi họ cho con được nộp tại:

– Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi thường trú, tạm trú của cá nhân căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật Hộ tịch năm 2014 là cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ cho người chưa đủ 14 tuổi.

– Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi thường trú, tạm trú của cá nhân theo quy định tại khoản 3 Điều 46 Luật Hộ tịch là cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ cho người từ đủ 14 tuổi trở lên.

Về thời gian giải quyết, Luật Hộ tịch quy định, nếu việc đổi họ cho con là có cơ sở và giấy tờ được nộp, xuất trình đầy đủ, thời gian giải quyết sẽ là 03 ngày làm việc.

Nếu phải xác minh thêm khi có các tình tiết phức tạp thì có thể kéo dài thời gian giải quyết nhưng không quá 03 ngày làm việc.

Nộp hồ sơ đổi họ cho con ở đâu? Có lâu không?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tính chi Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết giải đáp về Đổi họ cho con mất bao nhiêu tiền?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Sửa chữa nhà ở có cần xin giấy phép không?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Người chuyển giới có được đổi tên không?, Thủ tục chuyển đổi như thế nào?.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện Công chứng giấy uỷ quyền , có cần bắt buộc cả hai bên có mặt không?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục Chứng thực chữ ký như thế nào?, mất thời gian bao lâu?.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ gì?.


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *