Đăng ký khai sinh là một việc vô cùng quan trọng đối với trẻ em nên đây cũng là việc ưu tiên hàng đầu của các bậc cha mẹ. Vậy khai sinh muộn cho con bị phạt bao nhiêu?.

>>>Xem thêm: Cách tím kiếm cộng tác viên bán hàng đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

1. Khai sinh muộn cho con bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 30 Bộ luật Dân sự 2015, tất cả cá nhân, ngay từ khi mới sinh ra, đều có quyền được đăng ký khai sinh.

Trẻ em sinh ra và sống được từ 24 giờ trở lên, trước khi qua đời, phải được đăng ký khai sinh, sau đó, khi qua đời, phải tiến hành đăng ký khai tử. Tuy nhiên, nếu trẻ mới sinh sống dưới 24 giờ và qua đời, thì không cần phải đăng ký khai sinh và khai tử, trừ khi cha hoặc mẹ của trẻ có yêu cầu đặc biệt.

Về trách nhiệm đăng ký khai sinh, Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày con chào đời, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

Trường hợp cha hoặc mẹ không thể thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con, thì người thân thích hợp khác hoặc cá nhân, tổ chức đang chăm sóc trẻ cũng có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ.

Nên lưu ý rằng, theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP, hiện nay đã có sự thay đổi về việc xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh. Cụ thể, mức phạt được quy định như sau:

Phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng đối với những hành vi tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh sai quy định tại Điều 37 của Nghị định số 82/2020/NĐ-CP.

– Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng với một trong các hành vi sau:

Cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh;

Cung cấp tài liệu, thông tin sai sự thật về nội dung khai sinh;

Có thể thấy, hiện nay quy định xử phạt hành chính với hành vi đăng ký khai sinh muộn đã không còn. Nếu các bạn đăng ký khai sinh muộn cho con sẽ không bị phạt.

Mặc dù đăng ký khai sinh muộn cho con không bị phạt nhưng cha mẹ, người thân nên đăng ký khai sinh sớm để trẻ em được hưởng các quyền lợi chính đáng về bảo hiểm, học tập…

>>>Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín tại quận Cầu giấy, Hà Nội.

Khai sinh muộn cho con bị phạt bao nhiêu?

2. Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh cho con

Căn cứ Quyết định 1872/QĐ-BTP năm 2020, việc đăng ký khai sinh cho con phải tuân theo các bước sau:

2.1. Giấy Tờ Cần Chuẩn Bị

Người đến đăng ký khai sinh cho trẻ cần chuẩn bị các giấy tờ sau để nộp:

Tờ khai theo mẫu: Đây bao gồm Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu nếu bạn đăng ký cả quá trình nhận cha, mẹ, con.

Giấy chứng sinh: Nếu không có Giấy chứng sinh, bạn có thể nộp văn bản của người làm chứng xác nhận việc sinh con. Trường hợp không có người làm chứng, bạn phải viết một giấy cam đoan về việc sinh con.

Xem thêm:  Nghỉ ốm trùng ngày nghỉ phép hưởng tiền lương, chế độ bảo hiểm thế nào?

Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi: Bạn phải có biên bản được lập bởi cơ quan có thẩm quyền

Trường hợp trẻ em được sinh ra do mang thai hộ: Bạn cần văn bản xác nhận từ cơ sở y tế thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ.Văn bản ủy quyền (chứng thực): Trong trường hợp bạn ủy quyền người khác để thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Trường hợp đồng thời làm thủ tục nhận cha mẹ con: Bạn cần xuất trình chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con, bao gồm:

Văn bản từ cơ quan y tế, cơ quan giám định, hoặc cơ quan khác có thẩm quyền xác nhận mối quan hệ cha con hoặc mẹ con.

Trong trường hợp không có văn bản nêu trên, các bên nhận cha, mẹ, con có thể tự lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con. Văn bản này cần có ít nhất 02 người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

Người đến đăng ký khai sinh cho trẻ cần xuất trình được:

Giấy tờ tùy thân: Bao gồm hộ chiếu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có ảnh và thông tin cá nhân để chứng minh nhân thân

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú: Dùng để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh.

Giấy tờ nhận cha, mẹ, con hoặc đăng ký kết hôn của cha, mẹ.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, mất thời gian bao lâu?.

Trình tự thực hiện thủ tục khai sinh cho cho

2.2. Trình Tự Thực Hiện Thủ Tục Đăng Ký Khai Sinh

Bước 1: Nộp Giấy Hồ Sơ

Người đăng ký khai sinh cho trẻ cần đến Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ để thực hiện thủ tục. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của cha mẹ, thủ tục có thể được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang sinh sống.

Bước 2: Tiếp Nhận Hồ Sơ và Đối Chiếu Thông Tin

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, sẽ được viết giấy tiếp nhận, ghi rõ ngày và giờ trả kết quả.

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, người làm thủ tục sẽ hướng dẫn bổ sung và hoàn thiện theo quy định. Nếu không thể bổ sung hoặc hoàn thiện hồ sơ ngay lập tức, người làm thủ tục phải lập thành văn bản hướng dẫn.

Sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ và kiểm tra thông tin, nếu việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ báo cáo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, cập nhật thông tin khai sinh để lấy Số định danh cá nhân, hướng dẫn người yêu cầu đăng ký hộ tịch kiểm tra nội dung giấy tờ hộ tịch và Sổ hộ tịch.

Xem thêm:  Quên mang Căn cước có được đi máy bay hay không?

Cán bộ tư pháp cùng người đi đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con ký tên vào Sổ.

Bước 3: Cấp Giấy Khai Sinh

Lệ Phí Đăng Ký Khai Sinh

Hiện nay, thủ tục đăng ký khai sinh không phải trả lệ phí. Trường hợp đăng ký khai sinh không đúng hạn, lệ phí sẽ được xác định theo mức thu lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản, mới nhất theo quy định năm 2023.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh cho con

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Khai sinh muộn cho con bị phạt bao nhiêu?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm thủ tục công chứng, cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm dịch vụ làm sổ đỏ nhanh, đơn giản và uy tín tại Hà Nội.

>>>Xem thêm: Quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ gỉa tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>>Xem thêm: Tài sản chung của vợ chồng quy định như thế nào?, trường hợp chồng đi tù, vợ có được bán nhà không?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *