Giấy khai sinh khai sinh có thể được sửa đổi, đính chính thông tin trong một số trường hợp nhất định. Nếu bạn quan tâm đến việc sửa giấy khai sinh gốc ở đâu, cần điều kiện gì, hãy theo dõi bài viết này để được hướng dẫn cụ thể.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ gỉa khi sang tên, kiểm tra sổ đỏ trực tiếp ở đâu?

1. Sửa giấy khai sinh gốc ở đâu?

Giấy khai sinh là tài liệu gốc của hộ tịch của một công dân, thể hiện thông tin cơ bản về công dân như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, cha mẹ…

Để điều chỉnh thông tin trên giấy khai sinh gốc, thuộc vào loại thủ tục cải chính hộ tịch. Trong trường hợp này:

Dựa trên quy định tại Điều 27 của Luật Hộ tịch, công dân thực hiện thủ tục cải chính giấy khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc tại nơi cư trú của cá nhân.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, công chứng miễn phí ký ngoài trụ sở nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

Nếu có yếu tố nước ngoài trong việc khai sinh, công dân sẽ thực hiện thủ tục cải chính giấy khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc tại nơi cư trú của cá nhân, theo quy định tại Điều 47 của Luật Hộ tịch.

Sửa giấu khai sinh gốc ở đâu?

2. Cần điều kiện gì để sửa thông tin?

Khoản 12 của Điều 4 trong Luật Hộ tịch mô tả rằng cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi thông tin hộ tịch của cá nhân khi có sự sai sót trong quá trình đăng ký hộ tịch.

Hơn nữa, Khoản 2 của Điều 7 trong Nghị định 123/2015/NĐ-CP cung cấp một định nghĩa cụ thể hơn:

“Cải chính hộ tịch” đề cập đến việc điều chỉnh thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch, và chỉ thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định sai sót là do lỗi của công chức thực hiện công tác hộ tịch hoặc sai sót là do lỗi của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Trường hợp nào được cấp thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mới nhất.

Nên, quy trình chỉnh sửa thông tin trên giấy khai sinh chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định rằng có sự sai sót được gây ra bởi công chức đang thực hiện công tác hộ tịch hoặc bởi người yêu cầu đăng ký hộ tịch. Trong trường hợp thông tin trên giấy khai sinh không chứa sai sót, thì không có cơ sở để thực hiện cải chính hay điều chỉnh nào cả.

Cần điều kiện gì để sửa thông tin trên giấy khai sinh gốc?

3. Thủ tục sửa giấy khai sinh gốc thực hiện thế nào?

3.1. Hồ sơ cải chính Giấy khai sinh gốc

  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu hoặc các tài liệu khác chứa ảnh và thông tin cá nhân, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền và có giá trị chứng minh về danh tính của người yêu cầu cải chính giấy khai sinh.
  • Đơn xin cải chính Giấy khai sinh theo mẫu.
  • Bản chính Giấy khai sinh.
  • Các giấy tờ hoặc tài liệu liên quan chứng minh nhu cầu cải chính.
Xem thêm:  Mẫu hợp đồng - Hợp đồng mẫu mới nhất theo quy định của pháp luật

3.2. Trình tự thực hiện thủ tục cải chính Giấy khai sinh gốc Theo Điều 28 của Luật Hộ tịch, quy trình cải chính Giấy khai sinh thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu cải chính Giấy khai sinh nộp đơn theo mẫu và các giấy tờ liên quan tới cơ quan đăng ký hộ tịch.

Bước 2: Xác minh thông tin và ghi nội dung cải chính vào Giấy khai sinh

Cán bộ hộ tịch sẽ kiểm tra và xác minh hồ sơ. Nếu thấy cơ sở cho việc cải chính và phù hợp với quy định của luật pháp, công chức hộ tịch sẽ ghi nội dung thay đổi và cải chính Giấy khai sinh.

3.3. Phí thực hiện thủ tục cải chính Giấy khai sinh gốc Lệ phí cải chính Giấy khai sinh có thể khác nhau tùy theo địa phương, vì đây là khoản phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định, theo quy định tại khoản 3 của Điều 3 trong Thông tư 85/2019/TT-BTC.

Các cá nhân thuộc các gia đình có công với cách mạng, người khuyết tật, và người thuộc hộ nghèo được miễn lệ phí.

Trong trường hợp yêu cầu cấp bản sao Trích lục cải chính Giấy khai sinh, lệ phí là 8.000 đồng/bản, theo quy định tại Thông tư 281/2016/TT-BTC.

3.4. Thời gian giải quyết thủ tục cải chính Giấy khai sinh gốc Thời gian tối đa để hoàn thành thủ tục cải chính Giấy khai sinh là 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Trong trường hợp cần thực hiện xác minh thông tin, thời hạn này có thể được gia hạn thêm, nhưng không quá 03 ngày làm việc.

Thủ tục sửa giấy khai sinh gốc thực hiện thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Sửa giấy khai sinh gốc ở đâu? Cần điều kiện gì? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Lệ phí trước bạ là gì? Khi nào phải nộp lệ phí trước bạ?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Văn bản công chứng có giá trị pháp lý như thế nào? Tổng hợp các loại phí công chứng , phí giao dịch.

>>> Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ công chứng miễn phí và nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia thừa kế có cần công chứng không?.

>>> Cách tìm cộng tác viên báo chí hiệu quả, đem lại doanh thu cao cho doanh nghiệp.

>>> Chia nhỏ hoá đơn để thanh toán tiền mặt được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *